Nhà đấu giá chủ động lấn sân sang thị trường cho giới trẻ nhờ bán giày thể thao…

15:00 | 12/05/2021
Xưa nay, các nhà đấu giá hầu như chỉ quan tâm tới việc tổ chức bán đấu giá. Nhưng truyền thống đó xem ra đang thay đổi, vì thị trường cho giới trẻ đầy tiềm năng.

Nhà đấu giá nổi tiếng thế giới Sotheby đang tổ chức đợt bán giày thể thao chuyên dụng trên thị trường quốc tế lần đầu tiên. Họ xem việc đột phá vào phân khúc này như một phương thức mới nhằm thu hút khách hàng trẻ tuổi tham gia vào thế giới của những nhà bán đấu giá.

Đôi giày thể thao được huyền thoại bóng rổ Michael Jordan mang trong mùa giải ra mắt 1984-1985 là mặt hàng nổi tiếng của đợt bán đấu giá kỳ này.

Trước đây, những mặt hàng bán đấu giá truyền thống thường là đồ mỹ nghệ, đồ trang sức và đồ cổ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã buộc các nhà bán đấu giá phải chuyển sang đấu giá trực tuyến và khách hàng giao dịch bằng cách truy cập từ điện thoại thông minh.

Từ đây, Sotheby nhận thấy những người trẻ tuổi đang bị thu hút vào các cuộc đấu giá có các vật phẩm gắn liền với một câu chuyện kinh điển nào đó.

Như mớ đây, nhà bán đấu giá này đã thành công với đôi Nike Air Yeezy 1s mà rapper Kanye West từng mang đạt giá 1,8 triệu đô la, gấy 3 so với kỷ lục trước đó dành cho giày thể thao.

Đợt bán đấu giá kế tiếp được mệnh danh là “Gamers Only” (Chỉ dành cho dân chơi). Đây là lần đầu Sotheby bán đấu giá giày thể thao chuyên dụng trên khắp thế giới và được tiến hành hoàn toàn trực tuyến.

Đợt bán đấu gái này kéo dài đến 21h00 đêm ngày 12/5/2021 giờ VN, bao gồm 13 đôi giày bóng rổ từng được các huyền thoại NBA như Michael Jordan và Kareem Abdul-Jabbar sử dụng.

Josh Pullan – giám đốc điều hành bộ phận cao cấp toàn cầu của Sotheby – cho biết khách hàng của lần đấu giá này ở độ tuổi từ 20 đến 40, trẻ hơn so với các cuộc đấu giá thông thường.

Ông còn tiết lộ: “Điều thực sự thú vị nữa là hơn 50% người mua và người đặt giá là người mới đối với Sotheby, vì vậy chúng tôi thấy đây là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng mới.

Mức giá kỷ lục của giày thể thao đã bị phá vỡ vài lần gần đây, vì thứ được coi là sở thích cách đây 10 năm hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất, thu hút sự chú ý từ công chúng cũng như các nhà sưu tập hàng đầu.

Đôi Nike Air Yeezy 1, được West mặc trong Lễ trao giải Grammy năm 2008, đã thu về số tiền phá vỡ kỷ lục đấu giá giày thể thao trước đó là 615.000 đô la được thiết lập vào tháng 8 năm ngoái.

Số tiền đó được chuyển cho nhà đấu giá Christie’s để lấy đôi Nike Air Jordan 1 của Michael Jordan khi anh làm vỡ bảng rổ trong một trận đấu năm 1985.

Thị trường giày thể thao đang thực sự bùng nổ,” Pullan cho biết. “Chúng tôi thấy rằng những nhà sưu tập đam mê một chủng loại và hiểu thiết kế cũng như câu chuyện gắn liền với những món đồ đó luôn sẵn sàng theo đuổi và mua những món đồ đó.

Đây là một thị trường mà chúng tôi thấy đang phát triển, khi sự hiểu biết và đánh giá của mọi người tiếp tục tăng lên. Điều đó có nghĩa là nhiều người hơn, nhiều cạnh tranh hơn và nhiều hứng thú hơn.

Bộ sưu tập “Chỉ dành cho dân chơi” đang được trưng bày tại cửa hàng Bucherer ở Geneva cùng với đồ trang sức, đồng hồ và túi xách nổi bật từ Tuần lễ bán hàng sang trọng của Sotheby ở thành phố Thụy Sĩ này.

Đôi giày thể thao trọng điểm là một đôi Nike Air Jordan 1 nổi tiếng của Jordan. Chúng được ước tính sẽ thu về từ 110.000 đến 164.000 đô la, nhưng có thể còn cao hơn nhiều.

Sotheby đánh giá Nike Air Jordan 1s “không chỉ thay đổi giày bóng rổ mãi mãi, mà còn được coi là nền tảng cho sự phát triển của văn hóa giày thể thao“.

Đôi được bán có màu đỏ, trắng và đen của Chicago Bulls, được Jordan mặc trong mùa giải ra mắt xuất sắc 1984-1985 của anh ấy.

Năm nay 58 tuổi, Jordan có 6 lần vô địch NBA và được nhiều người coi là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Pullan nói: “Air Jordan 1s là một trong những kỷ vật tuyệt vời. Có một chút mòn ở ngón chân và xung quanh gót giày và điều đó cho chúng tôi cảm giác về những gì đã xảy ra trong trò chơi khi đôi giày được mang. Đôi này là của một người biết rõ Michael Jordan.

Bên cạnh đó, những đôi giày được rao bán từng nâng niu bàn chân của các siêu sao NBA còn thuộc sở hữu của Stephen Curry, Scottie Pippen, Shaquille O’Neal, Charles Barkley, Steve Nash, Kevin Garnett, Patrick Ewing, Dominique Wilkins, Allen Iverson, Moses Malone và Isiah Thomas.

T.Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan