Nhà giáo Nhân dân Hồ Thanh Phong cùng cộng sự đã làm nên kỳ tích mùa dịch

17:35 | 09/12/2021
“Suốt hành trình hơn 5 tháng qua chung tay cùng mọi người, tôi biết ơn các y bác sĩ trong ngành y tế nói chung và trong “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và các cộng sự” nói riêng. Sự vất vả, nhiệt thành, hy sinh niềm vui cá nhân, hy sinh thời gian, tâm sức và dấn thân hiểm nguy đã cứu sống biết bao bệnh nhân. Tôi cũng nhớ và mang ơn tấm lòng của các mạnh thường quân đã tin tưởng tôi, tin tưởng gửi kinh phí, vật dụng, đồ đạc... ủng hộ. Các mạnh thường quân là những người đã dành dụm, chắt bóp từng đồng tiền mà không ngại mà giao cho chúng tôi sử dụng trong suốt thời gian dài đằng đẵng qua”.

Đó là những chia sẻ của PGS.TS Hồ Thanh Phong, Nhà giáo Nhân dân, nguyên Hiệu trưởng của trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM), nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

PGS.TS Hồ Thanh Phong – Nhà giáo Nhân dân, nguyên Hiệu trưởng của trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM), nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thưa Thầy, Thầy có thể cho biết cơ duyên từ đâu mà “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và các cộng sự” ra đời ạ? Thầy có thể chia sẻ về quá trình hoạt động cộng đồng của nhóm, bắt đầu từ khi nào? quy mô hoạt động của nhóm? đối tượng mà nhóm hướng đến là ai?

Thầy Hồ Thanh Phong trao gạo cho bà con nghèo mùa dịch 6/2021

Ban đầu việc thiện nguyện của tôi xuất phát từ suy nghĩ cá nhân. Tháng 6/2021, khi TP HCM bắt đầu giai đoạn giãn cách, tôi và một số anh chị em cùng các sinh viên muốn dùng tiền của mình mua chút gạo cho bà con nghèo gặp khó khăn. Các cựu sinh viên Đại học Bách Khoa TPHCM trong nhóm giúp chúng tôi tạo ra máy ATM băng chuyền gạo. Thật may mắn khi tôi kêu gọi trên facebook cá nhân và đã nhận được nhiều ủng hộ của anh chị em quen biết. Đặc biệt, tôi và anh Thuần nhóm Từ Thiện Minh Tâm đã cùng nhau hợp tác. Chúng tôi cùng nhau quyên góp để mua gạo trong giai đoạn đầu (tính đến 29/6) có hơn 100 tấn gạo.  

MTTQ đại diện nhận gạo từ nhóm thầy Hồ Thanh Phong và các cộng sự 7/2021

Đến tháng 7, thành phố siết chặt hơn giãn cách xã hội nên người dân không được ra đường. Tôi kêu gọi thêm một số đồng nghiệp, học trò, bạn bè gần xa mua gạo, sau đó phối hợp với mặt trận tổ quốc và các cán bộ địa phương, đem gạo chia ra cho các hộ nghèo từng quận, phường và cung cấp gạo cho các bếp ăn từ thiện như: Bếp của Thành đoàn Thành phố, Bếp chị em, Bếp ăn xã hội Ngọc Chúc để nấu cơm cho bà con nghèo. Giai đoạn này có hơn 60 tấn gạo được quyên góp và trao tận tay bà con.

MTTQ Quận Tân Bình cám ơn vì nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và các cộng sự gửi gạo ủng hộ bà con 7/2021

Cuối tháng 7, thành phố bước vào đỉnh dịch với hàng ngàn ca F0 mỗi ngày. Các bệnh viện dã chiến thành lập liên tục nhưng thiếu thốn cơ sở vật chất, thuốc thang, thiết bị do chưa kịp điều đến. Nhóm chúng tôi tập hợp lại, kêu gọi thêm thành viên, chuyển hướng mua đồ bảo hộ, khẩu trang, thuốc dùng để tặng cho các y bác sĩ tuyến đầu. Chúng  tôi mua nước tặng cho các trung tâm y tế và bệnh viện dã chiến, khu cách ly,… Kết quả là chúng tôi mua được 300 bộ đồ bảo hộ, gần 3700 khẩu trang cao cấp đặc biệt, 50 máy SPO2, 5 máy tạo oxy và 5 cây máy nóng lạnh có nước RO, nước rửa tay, nước suối và 5 tấn gạo thêm cho các nơi đang cần. 

Vào đầu tháng 8, khi số ca F0 vượt ngưỡng, thành phố cho phép điều trị tại nhà. Nhận thấy tình hình đang rất khó khăn cho bà con. Nhiều người bệnh bơ vơ một mình không biết làm sao. Nhóm đã họp nhanh và quyết định thành lập mô hình khám chữa bệnh tư vấn từ xa (telemedicine). 

TS.BS Đỗ Thị Tường Oanh – Giảng viên Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tư vấn và điều trị F0 trong  “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và Các cộng sự”

Thầy có thể chia sẻ thêm những thành quả mà Nhóm đã thu được trong suốt quá trình hành thiện cứu người là gì ?

Với tinh thần hết mình hỗ trợ cả về sức khỏe lẫn tinh thần, giúp các bệnh nhân F0 có một chỗ dựa tin cậy, vững chắc để chiến đấu với dịch bệnh, đầu tháng 8 nhóm chúng tôi đi vào hoạt động và có hơn 80 bác sĩ các chuyên khoa, hơn 100 tình nguyện viên. Chúng tôi đã nhận giúp đỡ ca F0 nào là giúp đỡ đến cùng. Hầu hết các bệnh nhân cách ly chữa bệnh tại nhà đều  rất hoang mang, rất khổ. Do vậy, chúng tôi muốn hỗ trợ mạnh mẽ hơn, sâu hơn, thiết thực hơn. Khi số bệnh nhân ngày càng đông lên, trong giai đoạn cao điểm mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của hơn 100 bệnh nhân.

Team vận chuyển oxy của  “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và Các cộng sự”

Sau một thời gian hoạt động, số ca khỏi bệnh cũng tăng dần lên hàng ngày. Nhóm chúng tôi hỗ trợ tất cả các bệnh nhân từ nhẹ cho đến nặng, bao gồm tư vấn, cấp thuốc, trợ giúp oxy cho đến hỗ trợ nhập viện, nhóm đều làm hết sức và đều thành công. Hai kho thuốc và thiết bị của nhóm thành lập ở hai đầu thành phố là quận 8 và quận Gò Vấp đã kịp thời đem thuốc, máy oxy, bình oxy đến với rất nhiều người.

TNV của  “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và Các cộng sự”

Từ cuối tháng 9 đến nay, nhóm vẫn tiếp tục hoạt động nhưng với mô hình khác. Không còn khó khăn về vận chuyển, số ca F0 cũng giảm tuy nhiên nhóm vẫn duy trì hoạt động giúp đỡ bà con với phương châm “Đã giúp thì giúp đến cùng”. Đến nay, số ca F0 mà Nhóm chúng tôi đã giúp tư vấn, khám, hỗ trợ chuyển viện là hơn 3500 ca, số được hồi phục ghi nhận gần 2300 ca. Tới hôm nay, chúng tôi vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình trong quá trình giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, dịch bệnh với số tiền còn lại. Ngoài ra, có một niềm vui của nhóm đó là chúng tôi còn được sự ủng hộ của chính quyền thành phố, Sở Y tế khi vừa mới cho phép chúng tôi được triển khai thí điểm mô hình hoạt động “Chương trình SPO2 tại nhà” trên các địa bàn Quận 6, Quận 10, Bình Tân từ 6/11 đến hết 21/11.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Nhóm trong suốt thời gian tham gia chống dịch như thế nào ạ? 

Suốt hành trình hơn 5 tháng qua chung tay cùng mọi người, tôi biết ơn các y bác sĩ trong ngành y tế nói chung và các y bác sĩ, dược sĩ tham gia “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và Các cộng sự” nói riêng. Sự vất vả, nhiệt thành, hy sinh niềm vui cá nhân, hy sinh thời gian, tâm sức và dấn thân hiểm nguy đã cứu sống biết bao bệnh nhân. Tôi cũng nhớ và mang ơn tấm lòng của các mạnh thường quân đã tin tưởng tôi, tin tưởng nhóm chúng tôi mà gửi tiền, gửi đồ, vật dụng để ủng hộ. Các mạnh thường quân là những người đã đem niềm tin, dùng những đồng tiền dành dụm, chắt bóp từng chút và không ngại mà giao cho chúng tôi sử dụng trong suốt hơn 5 tháng qua…

Đó chính là sự ủng hộ lớn lao nhất mà chúng tôi luôn dặn lòng là phải tính toán thật hợp lý từng hạng mục, từng nội dung mua sắm và nhanh chóng đem tấm lòng của các mạnh thường quân đến với bà con đang cần giúp đỡ. Tôi cũng biết ơn các anh em đã tham gia nhóm thiện nguyện, là các em sinh viên, là các bạn cựu sinh viên của tôi, là các đồng nghiệp dạy học như tôi, và có cả các anh tài xế chuyên nghiệp lẫn không chuyên đã hết lòng cùng với nhóm trong những tháng ngày gian nan qua. 

BSCK1 Trần Thị Đoan Trang, Phòng khám Eri, là một trong những bác sĩ luôn có mặt để phối hợp với nhóm cho những ca cấp cứu khó khăn và cấp bách nhất

Có lần, tôi nhận được lá thư của một bạn từng được tôi dạy, bạn cám ơn tôi và nhóm vì chúng tôi trong hành trình cứu giúp bà con đã cứu gia đình bạn khỏi cơn bạo bệnh do COVID -19 gây nên trong lúc bạn ấy đang ở nước ngoài, không xoay sở được. Những dòng chữ thân thương bạn gửi mà không chỉ tôi mà cả nhóm chúng tôi gần 100 con người đều xúc động và thấy việc mình làm, công sức bỏ ra thật sự có giá trị. 

Điều gì khiến Thầy cảm thấy buồn và day dứt trong suốt thời gian qua, nhất là đại dịch COVID–19 đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người ạ?

Nỗi buồn day dứt nhất của chúng tôi chính là việc chứng kiến bệnh nhân ra đi vì COVID-19. Có thể nói đợt bùng dịch lần thứ 4 này là vô cùng khủng khiếp. Cả thành phố căng mình vì dịch, ca nhiễm bệnh và tử vong tăng lên từng ngày. Cuộc sống của người dân rơi vào bế tắc và luôn trong trạng thái lo sợ. Các doanh nghiệp thì khốn đốn dần đến phá sản vì đóng của quá lâu.

Xin có ý kiến ở góc độ an sinh từ người dân và từ doanh nghiệp tôi nhận thấy người dân phải giữ cho được sức khỏe của người dân. Không để họ đói và kiệt quệ về kinh tế, suy kiệt về tinh thần, trầm cảm. Khi kiệt quệ kinh tế, sa sút tinh thần, người dân họ sẽ không có sức khỏe và tâm trí cho việc chống dịch thì thiệt hại càng lớn hơn. Đối với doanh nghiệp, phải giữ cho được “sức khỏe” của nền kinh tế hàng hóa, không để tắc nghẽn. Sức khỏe của nền kinh tế hình thành từ công ăn việc làm của từng doanh nghiệp. Cứ mỗi công việc được tạo ra là một gia đình được nuôi sống. Một sản phẩm được sản xuất là lợi ích mang đến cho tất cả thành phần của chuỗi cung ứng và cuối cùng đến người dân. 

Các TNV đội vận chuyển của nhóm chuẩn bị giao thuốc và oxy tới bệnh nhân trong đợt đỉnh dịch tháng 8/2021

Khi thành phố đã dần dần kiểm soát được dịch bệnh Thầy có thể chia sẻ cảm xúc của mình ngay lúc này ạ? Thầy muốn nhắn nhủ điều gì đến tất cả mọi người khi mà đại dịch vẫn còn tiếp diễn ạ?

Số ca nhiễm hôm nay của thành phố công bố là 1316 bệnh nhân, số tử vong là 35 và không giảm. Tình hình dịch bệnh trong những ngày qua cho thấy dịch có thể bùng phát lại và có những đặc điểm: Thứ nhất là đại đa số dân chúng đã được chích ngừa mũi 2 và nhiều người khỏi bệnh làm khả năng lây nhiễm trong cộng đồng giảm đi. Nếu có nhiễm thì bệnh cũng nhẹ và sẽ mau hồi phục. Thứ hai, kinh nghiệm của đợt dịch vừa rồi vẫn còn nóng đủ để chúng ta phải lưu tâm.

Có nhiều điều để nói lắm, tôi chỉ rất mong người dân cũng như chính quyền  chúng ta (không để bị bất ngờ vì dịch bệnh. Hệ thống Y tế luôn sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống khẩn cấp. Chúng ta không bỏ qua bất kỳ cuộc gọi, cuộc phản ánh nào của người dân về dịch bệnh. Đồng thời, hệ thống Y tế cơ sở cũng cần được tăng cường và nâng cấp… kiên quyết không để vấn đề bùng phát dịch bệnh trở lại bằng bất kỳ giá nào.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn và phức tạp, nhóm sẽ làm hết khả năng để hỗ trợ cho bà con bệnh nhân. Để việc cứu chữa đạt hiệu quả tốt nhất, nhóm sẽ tổ chức tập huấn, hỗ trợ dữ liệu, hỗ trợ máy SPO2 và hỗ trợ phần theo dõi, điều trị cho địa phương từ từ tiến đến chuyển giao hoàn toàn. Qua đây, tôi xin thay mặt cho bà con bệnh nhân chân thành cảm tạ các anh chị mạnh thường quân.

Xin cảm ơn tất cả các anh chị em trong “Nhóm Thầy Hồ Thanh Phong và Các Cộng sự”.

Chưa bao giờ mà hình ảnh người bác sĩ và những tình nguyện viên lại trở nên đẹp và gần gũi thân thuộc đến thế. Cuộc chiến chống COVID-19 để lại cho đất nước ta quá nhiều mất mát lẫn thương đau, nhưng cũng ghi dấu nhiều hình ảnh cảm động về đội ngũ y bác sĩ. Những “Thiên thần áo trắng” cùng các tình nguyện viên đang ngày đêm âm thầm giành giật lại mạng sống cho biết bao người.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ vô cùng quý báu của PGS.TS. Hồ Thanh Phong! Chúc Thầy mạnh khỏe để luôn cống hiến cho xã hội!

Phạm Lê Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan