Nhà máy Điện gió Ia Le 1 vận hành thử nghiệm trong điều kiện mất an toàn

16:10 | 07/06/2023

TTV- Mới đây, Sở Công thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản “hỏa tốc” gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 về việc vận hành thử nghiệm bất chấp mọi giá, chỉ nhằm đạt được mục đích của Nhà máy Điện gió Ia Le 1 trong điều kiện mất an toàn.

Vận hành thử nghiệm trong điều kiện mất an toàn

Theo công văn hỏa tốc gửi EVN ngày 4/6, Sở Công thương và UBND huyện Chư Pưh cho biết; đã có các văn bản yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Ia Le 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm nhà máy cho đến khi giải quyết xong vấn đề bồi thường, hỗ trợ liên quan đến hành lang điện gió. Cũng như phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động và được sự đồng thuận của người dân trước khi vận hành thử nghiệm các (tua-bin) trụ điện gió và chỉ được vận hành thử nghiệm khi được sự thống nhất của UBND huyện Chư Pưh. Song công ty này không chấp hành mà vẫn cố tình vận hành thử nghiệm các trụ điện gió vào ngày 31/5.

Chính quyền bất lực vì DN điện gió chưa bồi thường, vẫn vô tư chạy thử nghiệm

Việc cố tình vận hành này khiến cho nhiều hộ dân bức xúc, sau đó nhiều người đã tập trung kéo lên trụ sở UBND huyện Chư Pưh khiếu kiện, yêu cầu chủ đầu tư phải tiến hành giải quyết xong vấn đề bồi thường mới được vận hành các trụ điện gió; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình An ninh trật tự trên địa bàn.

Để tránh tình hình sự việc thêm phức tạp, Sở Công thương tỉnh Gia Lai, UBND huyện Chư Pưh cùng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung khẩn cấp yêu cầu chủ đầu tư nhà máy điện gió  la Le 1 nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của Sở Công thương và chính quyền địa phương nơi dự án này triển khai.

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Gia Lai cũng một lần nữa yêu cầu đối với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm các trụ điện gió theo các chỉ đạo của văn trước đó và chỉ được vận hành thử nghiệm khi được sự thống nhất của UBND huyện Chư Pưh.

Chỉ dừng vận hành khi Sở Công thương gửi công văn hỏa tốc “cầu cứu” EVN

Theo thông tin từ UBND xã Ia Le, huyện Chư Pưh, hiện tại 14 trụ điện gió thử nghiệm tại Nhà máy Điện gió Ia Le 1 tại địa bàn đã dừng thử nghiệm. Riêng trụ số 13, nằm sát nơi sinh sống của 2 hộ dân, đã dừng thử nghiệm từ 14h30 ngày 4/6, ngay sau khi chủ đầu tư nhận được văn bản hoả tốc từ Sở Công thương (công văn này gửi hỏa tốc đến EVN và gửi kèm đến Công ty Điện gió Cao Nguyên 1).

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Điện gió Cao Nguyên I đã nhanh chóng có văn bản gửi tới Sở Công thương, UBND huyện Chư Pưh, UBND xã Ia Le (những lần trước im lặng không phản hồi yêu cầu). Theo đó, chủ đầu tư trình bày: về giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản nằm trong hành lang an toàn trụ điện gió, hiện tại vẫn chưa có quy định, cơ chế hỗ trợ hoặc đền bù từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan tổ chức rà soát, kiểm đếm, lên phương án đền bù, chỉ trả trên cơ sở vận dụng theo khoản 2, điều 10, Quyết định 09/2018/QĐ- UBND ngày 21/03/20218 của UBND tỉnh Gia Lai.

Mặc dù, đã phối hợp với chính quyền địa phương tiếp xúc và thương thảo nhiều lần với các hộ dân, nhưng hiện tại vẫn chưa đạt được sự đồng thuận từ các hộ dân. Chủ đầu tư kiến nghị Sở Công thương Gia Lai tham mưu và báo cáo cấp có thẩm quyền, sớm có hướng dẫn về công tác đền bù trong phạm vi hành lang an toàn trụ điện gió; đồng thời cũng hỗ trợ tuyên truyền để người dân tại khu vực dự án hiểu và ủng hộ doanh nghiệp.

Việc bất chấp mọi tổn hại cho người dân này được giải thích; Công ty đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy để phục vụ công tác hòa điện lưới; đã được EVN (Tập đoàn điện lực quốc gia) phê duyệt chạy thử nghiệm thời gian từ 27/5 đến 10/ 6. Các bước trong công tác nghiệm thu và việc cấp giấy phép hoạt động đang được đẩy nhanh tiến độ

Theo tìm hiểu của PV, Nhà máy Điện gió Ia Le 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 làm chủ đầu tư. Nhà máy xây dựng trên địa bàn xã Ia Le, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) với công suất thiết kế 100MW, kinh phí hơn 4.000 tỷ đồng gồm 28 trụ điện gió, trạm nâng áp, đường giao thông nội bộ, khu nhà quản lý… Cuối năm 2021, Nhà máy này đã có 14 trụ điện gió quay và phát điện.

Hiện tại, có 46 hộ dân xã Ia Le có nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi, đất canh tác nằm trong phạm vi ảnh hưởng của trụ điện gió mà Nhà máy Điện gió Ia Le 1 đang triển khai và dặt dự án, nhiều nhà dân nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió chưa được bồi thường, hỗ trợ nên dẫn đến khiếu kiện tập thể, kéo dài; bởi người dân nơm nớp lo sợ việc xây dựng, đặc biệt là đã vận hành thử nghiệm trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng vì hàng ngày phải sống trong hành lang an toàn cột tháp gió.

Mặc dù chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn (sở công thương) đã yêu cầu tạm dừng chạy vận hành thử nghiệm do chưa giải quyết xong các khiếu kiện bồi thường, hỗ trợ dân nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức vận hành thử nghiệm 14 trụ điện gió còn lại.

Phải chẳng Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 và lãnh đạo Nhà máy Điện gió Ia Le 1 coi thương tính mạng người dân, xem thường pháp luật và những người quản lý (chính quyền xã Ia Le, huyện Chư Pưh và cả Sở Công thương tỉnh Gia Lai)?

Rất mong cơ quan chức năng các cấp nhanh chóng xử lý vụ việc trên với sự răn đe và cứng rắn nhất. Để những sự việc tương tự không tái diễn ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S này.

Công Phong

Bài viết liên quan