Nhiều địa phương cho phép các hoạt động lưu trú để đón khách du lịch

10:23 | 11/10/2021
Tính đến nay Việt Nam có 839.662 ca mắc COVID-19, hơn 782.000 trong số này đã khỏi bệnh. Về các bệnh nhân đang điều trị là 5.014 ca nặng và 835 ca rất nặng phải thở máy và can thiệp ECMO). Đặc biệt, có 19 địa phương đã 14 ngày không có F0 thứ phát, trong cộng đồng.

Có 07/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình.

Có 12 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu.

Tổng số liều vaccine COVID- 19 đã được tiêm là 53.231.969 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 38.259.436 liều, tiêm mũi 2 là 14.972.533 liều.

Cần phải ưu tiên song song vắc xin cho các địa phương và vắc xin cho trẻ em vùng kinh tế trọng điểm

PGS.TS.BS Vũ Minh Phúc, Đại học Y dược TP.HCM khẳng định, việc tiêm ngừa vắc xin Covid-19 cho trẻ em cần làm càng nhanh càng tốt. PGS Phúc dẫn chứng, khi Mỹ phủ vắc xin cho toàn bộ người trưởng thành thì nay đang đối mặt với làn sóng mắc COVID-19 ở trẻ nhỏ.

Mặc dù trẻ mắc COVID-19 đại đa số đều nhẹ, khỏi bệnh nhanh nhưng cũng có tỷ lệ tử vong. “Thực tế thì số này cực kỳ ít nhưng có thể xảy ra với trẻ bị bệnh nền như thận, suyễn, béo phì, gan… mà trẻ em TP.HCM béo phì rất nhiều”, PGS Phúc phân tích.

Bên cạnh đó, trẻ em khi mắc Covid-19 vẫn có thể lây cho người khác. Điều này rất nguy hiểm nếu trong gia đình có người lớn mang bệnh nền, yếu tố nguy cơ.

Hiện tại, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi chỉ đạt mức độ cao ở các địa phương vùng dịch (TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai…) do ưu tiên phân bổ. Trong khi đó, ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, một số tỉnh miền núi phía Bắc, con số này vô cùng khiêm tốn.

“Các địa phương đó vẫn cần phát triển kinh tế, người dân vẫn cần được an toàn phòng dịch để lao động, do đó chúng ta không thể để họ thiệt thòi”, PGS Phúc chia sẻ.

PGS Phúc đề xuất cần phải ưu tiên song song: vắc xin cho các địa phương còn lại trên cả nước và vắc xin cho trẻ em vùng kinh tế trọng điểm. Thực tế, rất nhiều nhân viên y tế tại TP.HCM vẫn chưa dám tiếp xúc với con cái vì con chưa được tiêm vắc xin.

“Trẻ phải đi học, cha mẹ phải yên tâm đi làm, vậy cần ưu tiên vắc xin cho trẻ em theo thứ tự. Nhưng tôi nhắc lại không thể bỏ quên người lớn ở các địa phương khác trên cả nước. Nếu không, sẽ không công bằng”, PGS Phúc bày tỏ.

Đến nay, thế giới chỉ có vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận an toàn và hiệu quả cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

“Vắc xin nào cũng có nguy cơ, nhóm vắc xin công nghệ virus bất hoạt hiệu quả không cao nhưng an toàn, không tử vong; vắc xin mRNA hiệu quả cao, phòng ngừa tốt nhưng tỷ lệ tử vong là 1/1 triệu ca do viêm cơ tim. Tiêm thuốc nào phụ thuộc vào chiến lược chung của quốc gia, Bộ Y tế và lòng dân”, PGS Phúc bày tỏ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em. Dự kiến cuối tháng 10 sẽ tiêm cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi.  Trong khi đó, TPHCM dự kiến sẽ mở lại toàn bộ các trường học vào tháng 1/2022.

Tình hình phòng chống dịch tại các tỉnh thành phố

+  Hà Nội: Vẫn 22 chốt ở Hà Nội vẫn kiểm soát giấy đi đường

Đã 3 tuần Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15, nhưng 22 chốt cửa ngõ vẫn kiểm soát theo Chỉ thị 16; Dù tiêm 2 mũi vắc xin, có giấy xét nghiệm PCR âm tính vẫn không được ra khỏi TP vì không có giấy đi đường…

Hà Nội đã có giai đoạn chống dịch theo Chỉ thị 16 với gần 60 ngày giãn cách nghiêm ngặt, được đánh giá là phù hợp với diễn biến phức tạp trên cả nước với chủng Delta.

Sau kiểm soát dịch, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15, không kiểm soát giấy đi đường trong nội đô, nhưng duy trì 22 chốt ở cửa ngõ theo tinh thần của Chỉ thị 16, các chốt này vẫn kiểm soát giấy đi đường.

Lãnh đạo Hà Nội khẳng định việc nới lỏng từng bước, nhưng suốt 3 tuần qua, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ vẫn cứng nhắc trong kiểm soát giấy đi đường cả chiều vào và chiều ra, trong khi nhiều tỉnh, thành đã bỏ kiểm soát giấy đi đường.

Ghi nhận ở các chốt kiểm soát, khá nhiều người dân bày tỏ ý kiến về việc kiểm soát giấy đi đường ở thời điểm này là không cần thiết.

Đặc biệt, với chiều ra khỏi Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát chỉ nên dừng ở điều kiện xét nghiệm PCR âm tính trong 72h và tiêm vắc xin, còn người dân đi tới đâu thì theo quy định về kiểm soát dịch của địa phương đó.

+  Hà Nam: Chùm Covid-19 vượt mốc 600 ca, nguy cơ lây nhiễm cao ở khu công nghiệp

Sau 21 ngày bùng phát dịch, chùm lây ở Hà Nam đã vượt mốc 600 ca Covid-19, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh.Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam vừa phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly, khu phong tỏa, tại nhà.

Lũy kế đến 18 giờ ngày 10/10, sau 21 ngày bùng phát dịch, Hà Nam ghi nhận 620 ca mắc Covid-19 (trong đó có 53 ca cộng đồng).

Theo thống kê, tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 150 F0 cùng trên 600 công nhân là F1 đang phải cách ly tập trung.

Hiện nguy cơ lây nhiễm tại khu công nghiệp vẫn rất cao nên mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được chuyển sang trạng thái ứng phó với dịch Covid-19 cấp độ cao nhất.

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, cùng với việc lập các chốt kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp, Ban thành lập những đoàn kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”; chỉ đạo thành lập “Tổ an toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp…

Ban Quản lý đang tích cực phối hợp với ngành y tế tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động trong các khu công nghiệp; đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động. Hiện đã có hơn 70.000 lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nam đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1.

+  Nhiều tỉnh miền Trung cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động trở lại

Các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép khách sạn, nhà nghỉ hoạt động trở lại.

– Bình Định: Sẽ mở cửa đón khách nội địa

Bình Định yêu cầu nhân viên phục vụ trực tiếp tại cơ sở lưu trú phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Khách lưu trú đủ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến Bình Định.

Khách lưu trú dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ và không thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo quy định.

Khách lưu trú phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: Quét mã QR, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người theo quy định.

Tỉnh cũng lập chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không Phù Cát để đo thân nhiệt, kiểm tra các dấu hiệu về sức khỏe liên quan đến bệnh Covid-19 và khai báo y tế, hướng dẫn cách ly/tự theo dõi sức khỏe đối với người đến/về tỉnh Bình Định bằng đường hàng không.

– Khách sạn, nhà nghỉ ở Phú Yên và Quảng Ngãi được mở cửa

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết địa phương đang nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển sang trạng thái bình thường mới trên địa bàn.

Khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú được hoạt động, khai thác dịch vụ tối đa 50% số phòng, người sử dụng dịch vụ phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, từ 6h ngày 28/9, Quảng Ngãi trở về trạng thái bình thường mới, nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép cơ sở lưu trú hoạt động trở lại.

Các cơ sở lưu trú được hoạt động nhưng phải bảo đảm đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; khách lưu trú phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ và không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K.

– Quảng Nam xin thí điểm đón khách quốc tế

Để từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh thống nhất trình Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép địa phương này được đón khách du lịch quốc tế (sau khi thực hiện thí điểm tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Đề xuất này để từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá hình ảnh Quảng Nam – điểm đến an toàn và hấp dẫn. Hiện các cơ sơ lưu trú trên địa bàn, trong đó có TP Hội An được phép hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho biết nếu tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho dân đạt tỷ lệ 70% thì địa phương sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch.

“Giữa tháng 10 tới, địa phương sẽ tổ chức hội nghị du lịch. Trước mắt, tỉnh sẽ đón khách nội địa rồi tính tới khách quốc tế”, ông Hồng nói.

+  Bình Dương: Chỉ còn hơn 18.700 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo, ngày 10/10 toàn tỉnh ghi nhận 782 ca mắc Covid-19 mới, giảm 38 ca so với ngày 9/10. Khu phong tỏa là nơi có số ca mắc nhiều nhất, với 738 ca, chiếm 94,4%; sàng lọc cộng đồng có 26 ca, chiếm 3,3%.

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 222.082 ca mắc Covid-19.

Về công tác điều trị, trong ngày có 1.419 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện, khỏi bệnh trên địa bàn tỉnh đến nay lên 209.000 người.

Trong ngày, tầng 1 có số bệnh nhân xuất viện nhiều nhất, với 1.297 người. Đặc biệt, tại khu cách ly TX.Tân Uyên có 452 bệnh nhân xuất viện. Tích lũy trong đợt dịch lần thứ 4, tầng 1 có 199.046 bệnh nhân xuất viện. Hiện toàn tỉnh đang điều trị 18.709 bệnh nhân Covid-19.

Cùng với công tác điều trị, ngành y tế cũng đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19. Tính đến ngày 10/10, toàn tỉnh đã tiêm được 2.888.015 liều vắc xin Covid-19, trong đó có 2.273.126 người tiêm mũi 1 và 614.889 người tiêm mũi 2.

+  Long An: Hơn 93% bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Trong ngày 10/10, Long An ghi nhận 78 ca mắc Covid-19 tăng 03 ca so với số ca mắc ngày 09/10 (75 ca); ghi nhận 05 ca trong cộng đồng, điều trị khỏi 210 ca (tăng 41 ca); tử vong 2 ca (bằng ngày trước).

Lũy kế đến ngày 10/10, Long An ghi nhận 33.341 ca nhiễm Covid-19 (trong đó 8.290 cộng đồng, 2.876 khu cách ly, 22.175 khu phong tỏa); điều trị khỏi 31.079 ca (93,21%) (điều chỉnh ca xuất viện cộng đồng); tử vong 443 ca (1,32%), đang điều trị tại bệnh viện 1.521 ca (4,56%), chờ khu cách ly tạm 298 ca (0,89%).

Tính đến nay, tỉnh Long An thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 được 2.291.146 mũi tiêm, gồm 1.450.465 mũi 1 và 840.681 mũi 2.

+   Sóc Trăng: Thêm nhiều lực lượng y tế đến hỗ trợ tỉnh chống dịch Covid-19

Ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết hiện đã có 10 bác sĩ về Sóc Trăng. Lực lượng chi viện được đưa về Bệnh viện điều trị Covid-19. Dự kiến tỉnh sẽ đón thêm 60 điều dưỡng chi viện cho Sóc Trăng nữa.

TPHCM đã hỗ trợ Sóc Trăng xe xét nghiệm lưu động, 10.000 sinh phẩm xét nghiệm và 4 người vận hành xe. Hiện xe này đặt tại xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề) để xét nghiệm cho người dân một số xã của huyện Trần Đề và huyện Mỹ Xuyên.

Quân khu 9 cũng cho Sóc Trăng mượn một xe xét nghiệm của quân y. Bệnh viện Thống Nhất cử y, bác sĩ xuống tiêm tại chỗ 1.200 liều vaccine cho các tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, ngày 11/10, Trường Đại học Cần Thơ sẽ chi viện 100 sinh viên đến Sóc Trăng hỗ trợ tiêm ngừa vắc xin.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn gửi Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, kiến nghị hỗ trợ 10 bác sĩ, 100 điều dưỡng, sinh phẩm xét nghiệm, máy thở và trang phục phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cũng phát đi lời kêu gọi bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng nghỉ hưu chung tay phòng, chống dịch nhưng đến nay chưa ai tình nguyện đăng ký tham gia.

Tính đến hết ngày 10/10, tỉnh Sóc Trăng có 2.260 trường hợp mắc Covid-19, số khỏi là 1.142, số bệnh nhân đang điều trị là 1.096 ca.

+  Đắk Lắk đảm bảo an toàn và an sinh cho người dân về từ vùng dịch

PV (Tổng hợp)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan