Nơi hầm tối – nơi nhìn ra sức mạnh

21:07 | 27/12/2020
Chỉ còn rất ít thời gian nữa là Trái đất chuyển sang vòng quay chu kì năm 2021. Thế giới để lại sau lưng năm 2020 một thực trạng tồi tệ, hỗn loạn, mất mát; có người ví là một hầm tối. Thủ phạm chính mang tên đại dịch Covid-19. Trong một thế giới phẳng, hội nhập và phụ thuộc lẫn nhau sâu rộng, Việt Nam không tránh được việc bị cuốn vào đường hầm chung Covid tối hun hút ấy. Bất lực, loài người đang trông đợi vào vắc-xin như liệu pháp duy nhất đem lại ánh sáng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Có lẽ con người cảm thấy chưa năm nào kéo dài lê thê như năm 2020!

Nhìn lại năm 2020 ở đất nước mình, ngoài sự mệt mỏi vì đại dịch Covid, người dân Việt Nam còn “oải” hơn nhiều nước khác vì phải gồng mình hứng chịu đợt lũ lụt khủng khiếp xảy ra ở miền Trung. Con đường hầm đã tối còn tối hơn. Dẫu so với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, đại dịch Covid, lũ lụt xảy ra vào năm 2020 cùng những khó khăn mà những thứ “trời giáng”này mang tới chưa phải là quá sức đối với một dân tộc từng trải qua quá nhiều biến cố “ngàn cân treo sợi tóc”có tính thời đại, nhưng đó cũng là một loại hoàn cảnh mới khắc nghiệt thử thách bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh tinh thần, vật chất của người Việt Nam.

Việt Nam đang là một trong những nước đi đầu về chuyển đổi số. Ảnh minh họa. Nguồn TN

Nhớ lại, vào năm 1967, khi đất nước bước vào giai đoạn khốc liệt của chiến tranh chống ngoại xâm, cả ở miền nam, cả ở miền bắc, bài thơ “Đất quê ta mênh mông” của nhà thơ Dương Hương Ly (bút danh của nhà thơ Bùi Minh Quốc) xuất hiện, sau đó được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc với cụm từ hành động chủ đạo “Mẹ đào hầm’. Trong cả hai tác phẩm thơ và nhạc có hai câu gánh cho cả bài, mang triết lý khái quát đặc sắc về sức mạnh của dân tộc Việt Nam:

Nơi hầm tối lại là nơi sáng nhất

Nơi con nhìn ra sức mạnh Việt Nam

Sau bóng đêm chiến tranh, đất nước không ít lần lại trải qua hoàn cảnh “tối như trong hầm”, nhất là khi Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa tan rã, Việt Nam bị Mỹ cấm vận, thế giới cô lập. Đói kém, lòng người ly tán. Người dân nghi ngờ vai trò lãnh đạo của Đảng. Không ít người đã bị hoàn cảnh khuất phục, quay đầu với đường đi chung của cả dân tộc. Nhưng cũng chính vào lúc cả nước bị dồn vào hầm tối khó khăn ấy, mọi người dân Việt Nam yêu nước lại tìm ra sức mạnh của chính mình. Trí tuệ mẫn cảm, sáng suốt vốn có; sức mạnh nội sinh trường tồn qua hàng ngàn năm cả trong lao động và chống giặc được toả sáng, kết tinh lại bằng một Tuyên cáo lịch sử: Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI đánh dấu thời kì Đổi Mới của đất nước. Ánh sáng Nghị quyết Đại hội VI không chỉ đưa đất nước thoát khỏi hầm tối khó khăn khi đó mà qua mỗi kì Đại hội sau này của Đảng tiếp tục khơi dậy, phát huy sức mạnh tiềm tàng của dân tộc để đến nay, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như hôm nay.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Toàn Đảng, toàn dân dồn sức quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu ổn định chính trị, bảo đảm an ninh-quốc phòng, trật tự xã hội, tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hoá, cải thiện đời sống nhân dân, nâng tầm vị thế quốc gia; chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn tiếp theo sẽ được quyết định tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra vào cuối tháng 01 đầu tháng 02 năm 2021. Covid-19 xảy ra ngoài kịch bản thực hiện các kế hoạch đã làm đảo lộn gần như mọi chương trình, tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cho đến bây giờ cả thế giới vẫn không ai dám chắc đại dịch thế kỷ khiến ngót nghét trăm triệu người mắc phải này sẽ kéo dài bao lâu, diễn biến ra sao. Chỉ một điều đã là sự thật mang tầm thế giới: công cuộc phòng chống dịch của Việt Nam cho đến thời điểm này đạt hiệu quả cao và thành công. Ngăn chặn và kiểm soát tốt dịch bệnh là điều kiện cực kì quan trọng để Việt Nam trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới và quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á duy trì được mức tăng trưởng dương: 2,91%. “Ngọn hải đăng” trong phòng chống dịch, điểm sáng về phát triển kinh tế, một kết quả “độc nhất vô nhị”, “điều thần kỳ”, một ‘ngoại lệ”,…đó là những mỹ từ không chút khoa trương mà các tổ chức kinh tế, báo chí quốc tế dành cho Việt Nam khi tổng kết năm 2020. Với tất cả những gì Việt Nam đã làm, từ giải quyết các vấn đề trong nước ở hoàn cảnh mới: cải cách hành chính, mạnh mẽ chuyển sang nền kinh tế số, hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai các hiệp định thương mại quốc tế…đến làm tốt các vai trò quốc tế mà Việt Nam đảm trách: Chủ tịch ASEAN, Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã biết cách biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội thành công. Một điều lý thú là, dù phải đi trong “hầm tối đại dịch”, Thương hiệu Quốc gia năm 2020 của Việt Nam (National Brands 2020) vừa được Hãng định giá thương hiệu của Anh Brand Finance công bố là thuộc loại tăng mạnh nhất thế giới: tăng 29% so với năm ngoái, lên tới 319 tỷ USD; tăng 9 bậc, đứng ở vị trí thứ 33 trong Top 100 Thương hiệu Quốc gia giá trị nhất thế giới.

Đường lối lãnh đạo của Đảng đúng, các biện pháp thực hiện của Chính phủ kịp thời, kiên quyết, có sự chung tay, đồng thuận, đồng lòng của toàn dân-đó là những yếu tố quan trọng hàng đầu đưa con thuyền Việt Nam vượt qua và tiếp tục tiến lên trong năm 2020 đầy bão tố và bất trắc.

Cũng chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Sau nhiều năm tháng có phần chông chênh về niềm tin của dân với Đảng, của chính một số đảng viên, giờ đây, với những kết quả ngoạn mục trong điều kiện, khả năng có thể nhất ở năm 2020 của đất nước cùng những thành tựu nhiều năm qua trong đó không thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, nhân dân lại đặt nhiều hơn niềm tin vào Đại hội, vào Đảng với vai trò lãnh đạo đất nước không ai có thể thay thế. Đảng trong sạch hơn, Đảng bản lĩnh vững vàng hơn, Đảng trí tuệ hơn, Đảng của dân hơn…khi Đảng có những phẩm chất ấy thì đất nước dù có rơi vào hoàn cảnh khó khăn đến mấy thì người dân Việt Nam vẫn luôn nhìn ra sức mạnh của mình mà đi tới, tiến lên.

Hải Đức

Tags:
Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan