Phát hiện nhiều Báo cáo phân loại kim cương giả mạo GIA trên thế giới

18:34 | 06/06/2021
Chỉ trong những tháng đầu năm 2021, các phòng thí nghiệm của GIA đã phát hiện ra hàng loạt các vấn đề giả mạo dựa vào danh tiếng của trung tâm này trong các Báo cáo phân loại kim cương. Người mua cần phải cập nhật báo cáo phân loại kim cương trước khi hoàn tất giao dịch.

Đối với thị trường kim cương tại Việt Nam và toàn cầu, GIA (Hoa Kỳ) đã trở thành một trung tâm kiểm chứng độc lập uy tín được lựa chọn ưu tiên, bởi đây là cơ quan có thẩm quyền hàng đầu trên thế giới về kim cương, đá màu và ngọc trai có từ năm 1931.

Kim cương nhân tạo hóa thành tự nhiên

Vào tháng 2/2021, Phòng thí nghiệm phân loại của GIA đã phát hiện một số kim cương có dòng chữ giả mạo của GIA. Chuyên gia của trung tâm cho biết đây không phải là lần đầu tiên điều này được phát hiện.

Theo GIA, nhiều viên kim cương được yêu cầu lập báo cáo phân loại hoặc dịch vụ xác minh, nhưng chất lượng của chúng không khớp với các báo cáo của GIA đính kèm theo chữ khắc giả thông tin. Những viên kim cương này hoặc là đá được trồng trong phòng thí nghiệm hoặc đã qua xử lý, nhưng chữ giả khắc trên viền của chúng cho biết là đá tự nhiên hoặc chưa qua xử lý, đã được GIA phân loại trước đây.

Một viên kim cương 1,76 carat với dòng chữ GIA giả khớp với báo cáo kim cương GIA cho một viên kim cương tự nhiên vào năm 2015.

Ví dụ khác, một viên kim cương được yêu cầu để cấp báo cáo phân loại với một dòng chữ cho biết nó 1,5 carat, là kim cương tự nhiên, màu E, VVS2, loại I, với lớp cắt hoàn hảo. Trên thực tế, viên kim cương này được cấy trong phòng thí nghiệm, 1,51 carat, màu D, VVS2, loại IIa, với lớp cắt rất tốt. Thông số cho biết đây là hai viên kim cương khác nhau, ngay cả khi trọng lượng và các thông số phân loại của viên kim cương gốc và kim cương đang kiểm chứng là gần sát như nhau.

Xử lý những trường hợp này, GIA sẽ ghi đè dòng chữ giả bằng dấu X, và ghi vào dòng chữ bằng số chứng thư mới và từ laboratory-grown (được cấy trong phòng thí nghiệm). Sau đó, viên kim cương được cấp một chứng nhận mới, một báo cáo chính xác ghi nhận việc kim cương đã qua xử lý hoặc nguồn gốc không phải tự nhiên của nó.

Một ví dụ rõ ràng hơn về kim cương giả mạo là một viên kim cương có độ tinh khiết loại IIa, Màu D, VVS2, được trồng trong phòng thí nghiệm với lớp cắt “Rất tốt” nặng 1,51212 carat. Nhưng nó được công bố với một báo cáo gian lận, khẳng định viên đá là 1.50362 carat, độ tinh khiết VVS2, Màu E, kim cương tự nhiên, loại IIa với lớp cắt “Tuyệt vời”. Báo cáo phân loại gian lận này thực chất là một báo cáo do GIA đưa ra trước đây về một viên kim cương tự nhiên có cùng các thông số phân loại. So sánh hai chứng thư cho thấy chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa trọng lượng, cấp màu và giác cắt của kim cương.

Từ đó, Tom Moses (Phó chủ tịch kiêm CEO của GIA) cảnh báo: “Những trường hợp cố tình gian lận này cho thấy rõ lý do tại sao điều quan trọng là trong bất kỳ giao dịch nào mà người mua không có mối quan hệ đáng tin cậy với người bán, phải cập nhật báo cáo phân loại kim cương trước khi hoàn tất giao dịch mua”.

GIA khẳng định đây là một bước phát triển mới bởi những người buôn bán vô đạo đức cố gắng biến hàng giả thành kim cương chính hãng.

Cách kiểm tra kim cương là thật hay giả

Điều quan trọng khi mua một viên kim cương là yêu cầu về các Báo cáo phân loại. Những báo cáo uy tín thường được ủy quyền bởi GIA (The Gemological Institute of America), IGI (International Gemological Institute), AGS (American Gem Society), cũng như nhiều nhà thẩm định độc lập khác, những người có liên kết với một tổ chức chuyên nghiệp. Đây là những nguồn tốt nhất để sử dụng làm cơ sở cho tính xác thực của viên kim cương.

Có rất nhiều kim cương tổng hợp có sẵn trên thị trường mà không thể nhận biết bằng mắt thường. Vì vậy, người mua cần truy cập báo cáo phân loại của các phòng thí nghiệm. Các trung tâm như GIA.edu, IGI và HRD (The Hoge Raad Voor Diamant) được đánh giá cao.

Một trong những dòng chữ bị làm giả trên kim cương và được đánh dấu X bởi GIA khi xử lý.

Trong trường hợp của GIA, làm cách nào để có thể chắc chắn “GIA Diamond Grading Report” là thật? GIA cho biết tất cả các chứng chỉ GIA (bằng giấy) đều chứa các dấu hiệu bảo mật như ảnh ba chiều, màn hình bảo mật và các dòng vi dấu giúp báo cáo không bị giả mạo hoặc sao chép. Ngoài ra, dịch vụ Kiểm tra Báo cáo (Report Check) trên GIA.edu có thể xác minh xem thông tin trên báo cáo có khớp với thông tin có trong cơ sở dữ liệu của GIA hay không. Đó là 2 cách thức căn bản để xác minh Báo cáo mà GIA cung cấp cho một viên kim cương là có giá trị hay không.

GIA cho biết chức năng Kiểm tra Báo cáo có sẵn cho tất cả các chứng chỉ GIA, nhằm đảm bảo cho khách hàng về sự an tâm. Với chức năng này, khách hàng có thể nhanh chóng và thuận tiện xác nhận rằng thông tin trên chứng chỉ của mình hay một ai đó khớp với những gì được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu báo cáo của GIA. Dù là chi nhánh ở quốc gia nào (Ấn Độ, HồngK ông), mã số báo cáo và thông tin của mỗi viên kim cương do GIA kiểm chứng đều được cung cấp tại GIA.edu.

Vào năm 2010, GIA từng phát hiện một Báo cáo phân loại kim cương GIA giả được phát hiện ở Hồng Kông, và có nguồn gốc ở Antwerp (Bỉ). Bản báo cáo tương tự như một báo cáo thật, nhưng so sánh với một bản báo cáo GIA gốc, cho thấy nó không đúng về phông chữ, màu sắc và nền. Ngoài ra, mã số báo cáo không tương ứng với viên đá, mặc dù đó là số báo cáo thực tế cho một loại đá khác. Các phép đo, màu sắc và độ tinh khiết của viên kim cương cũng không khớp với bản báo cáo của GIA.

Từ đó, GIA khẳng định đặc biệt cung cấp dịch vụ Check Report cho các cá nhân, đại lý kim cương, những người muốn kiểm tra lại tính xác thực của các báo cáo GIA dành cho những viên kim cương được phân loại từ ngày 1/1/2000.

Đầu năm 2021, GIA cảnh báo đã nhận được nhiều đá được cấy trong phòng thí nghiệm hoặc được xử lý mang báo cáo kim cương tự nhiên và mang chữ khắc giả, mạo danh tổ chức này.

Trước đó, TTV đã thông tin về độ xác thực của viên kim cương hơn 45 carat mà bà Nguyễn Phương Hằng, CEO khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) “khoe” trong một buổi livestream. Theo thông tin mà TTV nhận được thì mã số chứng chỉ GIA REPORT NUMBER: 6207972763 có ngày phát hành 05/12/2020 thuộc về viên kim cương 45,16 carat do bà Nguyễn Phương Hằng sở hữu, theo như ghi nhận trên chứng chỉ do bà cung cấp. Đồng thời, TTV cũng kiểm tra ngẫu nhiên 2 mã số khác do GIA cấp trước và sau thời điểm ngày 05/9/2020 cho viên kim cương này. Bao gồm: GIA REPORT NUMBER: 1169945559 có ngày phát hành là 27/02/2014 và GIA REPORT NUMBER: 1373921410 có ngày phát hành là 10/03/2021, đồng thời cũng kiểm chứng với nhiều mã số khác để tăng độ xác thực về giấy chứng nhận.

Kết quả cho thấy chỉ có mã số chứng chỉ viên kim cương 45,16 carat là không hợp lệ. Trong khi đó, hai mã số so sánh còn lại, cùng nhiều mã khác, cho kết quả nhanh chóng, rõ ràng và dễ dàng kiểm tra chứng chỉ. Sau kết quả tra cứu thông tin mã số chứng chỉ của viên kim cương 45,16 carat, TTV cũng đã liên hệ với GIA.edu để kiểm chứng các thông tin cho viên kim cương rất đáng giá và đặc biệt này tại Việt Nam.

Trần Thiết

Bình chọn bài viết:

Một bình luận

  1. Bài viết rất hay !
    Sao phần “Bình chọn bài viết” có 5 ngôi sao, nhưng bấm vào không thấy gì?
    Cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan