Phố vàng bạc vào Xuân…

13:59 | 05/02/2021

Thành lập vào tháng 4/2017, tọa lạc trên 3 tuyến đường Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục và Bùi Hữu Nghĩa (quận 5, TPHCM) “Phố vàng bạc” nhanh chóng thu hút du khách và người mua bán. Phố vàng bạc nhộn nhịp với hình thức buôn bán sỉ, lẻ và gia công các mặt hàng trang sức. Tuy nhiên, đó là chuyện trước đây còn hiện tại cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Phố vàng bạc tọa lạc trên 3 tuyến đường Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục và Bùi Hữu Nghĩa (quận 5, TPHCM)

Dịch vụ truyền thống và tân thời

Nổi lên như một làng nghề kim hoàn từ những năm 1970, con đường Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục tập trung đông đảo các cửa hàng thợ bạc của thành phố. Đến những năm 1980, đặc biệt sau Đổi Mới, việc mở cửa kinh tế kéo theo sự mở mang kỹ nghệ làm nghề và nhu cầu tiêu dùng, những con đường thợ bạc cũ càng trở nên sung túc và thu hút thêm nhiều thợ bạc về cư ngụ. Đó là cơ sở hình thành nên phố vàng bạc, đá quý tại quận 5 ngày nay.

Con đường chuyên kinh doanh vàng bạc đầu tiên của TPHCM được quy hoạch với 55 cửa hàng quy chuẩn để trở thành một tâm điểm thu hút du khách, phát triển kinh tế trên địa bàn, đồng thời tạo nên sinh khí mới cho một không gian tập trung về nghề kim hoàn có lịch sử đặc biệt gắn liền với thành phố. Từ quá khứ đến hiện tại, con đường ngày càng phát triển với đủ các loại hình dịch vụ kim hoàn từ truyền thống đến tân thời để phục vụ nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các cơ sở kinh doanh bạc vẫn thu hút được lượng khách nhất định đến mua sắm

Ở một góc đường của Nhiêu Tâm và Nghĩa Thục, những tiệm vàng bạc vẫn nhộn nhịp khách ra vào để yêu cầu sửa chữa và gia công các món trang sức. Trong số những cửa hàng mới và trẻ về kinh nghiệm, Vietnam Silver House (VSH Jewelry) có địa chỉ tại số 68 Nghĩa Thục (phường 5, quận 5) nổi lên như một startup ngành kim hoàn khi phố vàng bạc ra đời. VSH Jewelry thành lập với ý tưởng tạo nên một bảo tàng lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của nghề thợ bạc thành phố.

Đến với VSH Jewelry chúng ta sẽ được phục vụ đầy đủ các dịch vụ kim hoàn như xi mạ vàng, bạc, nữ trang cao cấp; đo quang phổ; hàn, khắc, cắt lazer; thiết kế trang sức 3D và gia công sản phẩm nữ trang. Ngoài ra, VSH Jewelry còn mở các lớp trải nghiệm làm thợ kim hoàn với những kỹ thuật đơn giản đến phức tạp cho du khách. Có thể nói đây là xu hướng mới kết hợp du lịch và khai thác sản phẩm, dịch vụ tại chỗ đem lại thu nhập kinh tế từ du lịch xanh, sạch.

Bạn Mỹ Tiên chia sẻ, các thiết kế trang sức hút ánh nhìn được chạm trổ tinh tế mà giá cả lại phải chăng nên cứ vào dịp Tết đến mình lại đến đây để “tậu” cho mình một bộ sưu tập độc, lạ đón Tết.

Khách tham quan phố vàng bạc còn có thể tận mắt nhìn các thợ bạc tại cửa hàng gia công và thiết kế các sản phẩm. Đây là những thợ bạc trẻ, lành nghề và nắm vững cả kỹ thuật in khắc 3D hiện đại cho đến khắc tay thủ công truyền thống. VSH Jewelry trưng bày đa dạng các sản phẩm và bộ sưu tập bao gồm nhẫn, bông tai, vòng cổ, chuỗi hạt, kiềng, xuyến tay (bracelet), vòng cổ tay (bangle), vòng cổ Việt Nam, các phụ kiện trang sức, trang trí, các sản phẩm gốm dát vàng, dát bạc và tâm linh, Phật giáo. Đây được xem là bảo tàng bạc đầu tiên tại Việt Nam khi khai trương vào đầu năm 2018.

Không chỉ hoạt động kinh tế, phố vàng bạc còn có nhiều nét văn hóa của một làng nghề truyền thống, nghề thợ bạc được kế thừa từ nghề kim hoàn của vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn xưa với những cửa hàng bán dụng cụ phục vụ cho chế tác vàng bạc. Vào thời điểm cận Tết Nguyên Đán, những cửa hàng kinh doanh dụng cụ này nhộn nhịp không thua kém các cửa hàng kinh doanh sản phẩm. Ngoài ra, tại phố vàng bạc còn phát triển phần mềm chuyên về giải pháp quản lý ngành vàng bạc, đá quý phục vụ cho các cửa hàng. Những phần mềm này phục vụ từ quản lý xưởng chế tác vàng đến quản lý chuỗi cửa hàng mua bán vàng, in tem nhãn vàng bạc hay hiển thị giá vàng bạc trên màn hình.

Trang sức tại phố vàng bạc đa dạng kiểu dáng và mẫu mã đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phố vàng bạc biến động do dịch Covid-19

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 cùng với biến động từ thị trường vàng, phố vàng bạc trở nên vắng khách, nhiều cửa hàng phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Hầu hết các cơ sở kinh doanh tại phố vàng bạc là của tư nhân, hạn chế tiềm lực kinh tế so với những công ty, tập đoàn vàng bạc của thành phố. Trong tình cảnh buôn bán ế ẩm, chi phí mặt bằng, nhân công, thợ bạc trở thành bài toán thách đố cho những chủ cửa hàng.

Để duy trì kinh doanh, nhiều tiểu thương nhận gia công thêm các vật phẩm phong thủy, làm thêm các mẫu mã theo xu hướng giới trẻ, kể cả bán hàng online. Đại dịch đã ảnh hưởng không nhỏ đến chế tác và kinh doanh kim hoàn.
Anh Nguyễn Đình Duy, chủ cửa hàng Gia Phát Jewelry (số 71, đường Nghĩa Thục) cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng 40 – 50% doanh số so với các năm. Một phần, người dân tập trung vào lĩnh vực ăn uống, thực phẩm khi dịch bùng phát, một phần là tâm lý trữ vàng có giá trị hơn so với các sản phẩm bạc chuyên về làm đẹp, trang sức”. Dù là một nhà cung cấp sỉ trang sức bạc vốn có lượng khách hàng đại lý ổn định, nhưng việc giảm nhu cầu mua sắm bạc trang sức là điều tất yếu khi chịu ảnh hưởng từ Covid-19.

“Việc tổ chức tập trung các cửa hàng vàng như thế này giúp tôi có nhiều sự chọn lựa với nhiều mẫu thiết kế, gia công lạ mắt cũng như tìm hiểu thêm văn hóa và các công đoạn chế tác vàng, bạc”, bạn Nguyễn Thu Hiền (quận 6) hào hứng khi tham quan, mua sắm.

Cách đó không xa là Huỳnh Phát Jewelry (số 67, đường Nghĩa Thục), được cho là một trong số những cửa hàng bạc uy tín và đẹp của quận 5. Tình hình buôn bán tại chỗ và đặt hàng online ngay thời điểm năm mới có vẻ thuận lợi, tuy nhiên, quản lý cửa hàng cho rằng sự đông đúc này vẫn “không bằng so với năm rồi”.

Thực tế cho thấy, nhiều cửa hàng vẫn mở cửa đón chào khách tham quan và mua sắm, trong khi đó các cửa hàng vàng bạc hiện đang gánh gồng nhiều chi phí để đảm bảo hoạt động kinh doanh được xuyên suốt. Họ hy vọng “hào quang” sớm trở lại để phố vàng, bạc, đá trang sức có được sức sống như ngày nào.

Nhất Tuệ

Photo: Dương Quí Trung

Trung Dũng

 

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan