Phú Xuyên đón quyết định công nhận huyện Nông Thôn Mới năm 2020

09:15 | 19/06/2022

Vừa qua, huyện uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Phú Xuyên đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Tuyến Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Ngô Trường Sơn, Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương; ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phụ trách Đảng bộ huyện Phú Xuyên, cùng đại diện đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện, thị xã thành phố, các đơn vị kết nghĩa.

Về phía đại biểu huyện Phú Xuyên có sự hiện diện của ông Lê Ngọc Anh, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện; cùng BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện, các nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các Huyện ủy viên khóa XXV; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn; cấp ủy, chính quyền các thôn, tiểu khu; người con quê hương Phú Xuyên cùng các đại biểu tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM.

Theo báo cáo của huyện Phú Xuyên cho thấy, trước khi xây dựng nông thôn mới, huyện có xuất phát điểm thấp, trung bình các xã mới đạt từ 5-6 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều liên quan đến đầu tư nguồn lực lớn, hạ tầng sản xuất, hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đồng bộ. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 14,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,15%.

Sau hơn 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã cán đích huyện nông thôn mới (NTM).

Nhưng sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 25/25 xã của huyện đều đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí. Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục chính, đường liên thôn, liên xã được cứng hóa và đạt 100%; tỷ lệ trạm y tế các xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế đạt 100%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,5%. Đặc biệt, đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm (tăng 3,5 lần so với năm 2010) và năm 2021 đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Huyện cũng thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến năm 2021, toàn huyện có 137 sản phẩm OCOP, trong đó có 118 sản phẩm 4 sao, 19 sản phẩm 3 sao. Bên cạnh đó, huyện Phú Xuyên cũng đã bố trí hơn 4.638 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng sản xuất, hạ tầng kinh tế – xã hội. Tính đến năm 2020, toàn huyện có 57/88 trường đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 64,7%; 100% thôn, cụm dân cư có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chúc mừng, biểu dương những kết quả đạt được của huyện Phú Xuyên, đồng thời ghi nhận những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện trong xây dựng nông thôn mới.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, huyện Phú Xuyên là “cửa ngõ” phía Nam của Thủ đô, là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng sông Hồng; huyện có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô với những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống có thương hiệu, giá trị kinh tế cao. Nhấn mạnh tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục khẳng định: Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là cơ sở và nền tảng để phát triển kinh tế – xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định và định hướng “Phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh” nên xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Phú Xuyên không hài lòng, thỏa mãn với những thành tựu đã đạt được, mà cần khơi lên khát vọng phát triển, tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn; tích hợp tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tiêu chí xây dựng và phát triển đô thị vệ tinh.

Đ/c Lê Ngọc Anh –Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu

Thay mặt cán bộ và nhân dân huyện nhà, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Anh đã tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; đồng thời, cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo TW, Thành phố, sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền trong huyện và của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Trước những kết quả huyện Phú Xuyên đạt được trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM là rất phấn khởi và đáng tự hào, được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là sự ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Đây cũng sẽ là thời cơ, vận hội để huyện tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới.

Ngay sau Lễ công bố, đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020, UBND huyện phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức cắt băng khai mạc Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan