Thứ bảy (19/6): TPHCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 quy mô lớn

19:06 | 17/06/2021
Chiều 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM cùng đại diện Viện Pasteur TPHCM đã kiểm tra nơi bảo quản lô vắc xin vừa được Chính phủ quyết định phân bổ cho TPHCM.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, lô vắc xin này do hãng AstraZeneca (Anh) sản xuất, được Chính phủ Nhật viện trợ cho Việt Nam và vừa được chuyển từ Hà Nội vào TPHCM sáng nay 17/6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra nơi bảo quản lô vắc xin Covid-19 tại TPHCM

Được sự phân phối của Chính phủ và Ban Chỉ đạo tiêm chủng Covid-19 Quốc gia, trong đợt này Việt Nam nhập về 966.3000 liều vắc xin cho toàn quốc, trong đó 836.000 liều vắc xin được vận chuyển cho TPHCM (chiếm 86%). Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia đã ưu tiên vắc xin cho TPHCM để cùng chính quyền nhân dân TP đảm bảo được công tác tiêm chủng, an toàn trong sản xuất.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã họp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và Viện Pasteur TPHCM xây dựng kế hoạch chi tiết để khi mà lô vaccine này đảm bảo chất lượng được đưa ra sử dụng thì lô vắc xin này sẽ có một chiến dịch tiêm chủng. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 5-7 ngày với số lượng vắc xin là 786.000 liều cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 còn lại 50.000 liều cho lực lượng bộ đội, công an TPHCM.

“Chúng tôi sẽ hoàn thiện lại kịch bản báo cáo với lãnh đạo Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM và Ban Chỉ đạo TPHCM để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng triển khai ở các điểm tiêm chủng. Dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, trong 2 ngày hoàn tất kiểm định vắc xin và sáng thứ bảy (19/6) sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn để thực hiện chiến dịch tiêm chủng này, không chỉ huy động lực lượng y tế trên địa bàn TPHCM, còn huy động cả lực lượng tuyến Trung ương bộ ngành trên địa bàn TPHCM và một số bệnh viện quân đội, bệnh viện lực lượng công an và viện y học dự phòng quân đội sẽ tham gia vào chiến dịch này. Với nguyên tắc và tinh thần tiêm chủng nhanh trong chiến dịch nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia tiêm chủng.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ đợt 5 vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca, riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nhiều nhất với 786.000 liều.

Theo quyết định của Bộ Y tế, ngoài HCDC, còn có 37 đơn vị khác được phân bổ vắc xin đợt này gồm Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh, thành phố; phân bổ cho các Viện, Bệnh viện, Trường Cao đẳng; Phân bổ cho các Tổng Công ty; công ty; Trung tâm pháp y các vùng miền… và lực lượng công an tại TPHCM và Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng…

Bộ Y tế cũng yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vắc xin tới Dự án TCMR khu vực để phân bổ ngay cho các địa phương, đơn vị theo danh sách đã ban hành. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp phát vắc xin cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vắc xin.

Quận 7: 51 trường hợp tiếp xúc gần nhân viên UBND quận nghi nhiễm COVID-19

Chiều 17/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, ngày 16/6, sau khi ghi nhận 1 trường hợp nhân viên UBND quận 7 (TPHCM) nghi nhiễm COVID-19, ngành Y tế TPHCM đã phối hợp với UBND quận nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương truy vết và bước đầu đã xác định được 51 trường hợp tiếp xúc.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin, UBND Quận 7 đã tạm dừng mọi hoạt động để tiến hành xử lý phòng chống dịch. Hiện tại, tất cả cán bộ công chức đang làm việc tại UBND được cách ly tạm thời tại trụ sở, những người đang làm việc tại nhà theo chế độ giãn cách thực hiện cách ly tạm thời tại nhà và thực hiện khai báo y tế địa phương nơi cư trú.

Trụ sở UBND Quận 7, nơi có cán bộ nghi nhiễm COVID-19

Đồng thời, Trung tâm Y tế Quận 7 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ công chức của UBND Quận 7.

Được biết, nhân viên nghi nhiễm COVID-19 này sống chung với gia đình gồm 6 người tại quận 7. Ngày 15/6, hai người thân sống trong gia đình đi khám bệnh tại Bệnh viện quận 7, được phân luồng khám sàng lọc và có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 16/6, hai người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khi người nhà có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, nữ nhân viên này cũng được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính. Đến chiều ngày 16/6, xét nghiệm khẳng định của người này và những người khác sống chung trong gia đình đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

 

Bộ Y tế vừa công bố, tính từ 12h đến 18h ngày 17/6, Việt Nam có thêm 136 ca mắc mới (BN12015-12150), gồm 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 133 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (62), TPHCM (62), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (2), Lạng Sơn (1); trong đó 131 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. 

PV

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan