Ngày mai xem xét việc giãn cách ở Quận Gò Vấp, TPHCM

11:26 | 13/06/2021
Sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác làm việc với quận Gò Vấp để đánh giá kết quả sau gần 2 tuần giãn cách xã hội và lắng nghe đề xuất của quận về phương án thời gian tới.

Chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đỗ Anh Khang, Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết tỷ lệ F0 trung bình mỗi ngày là 5-10 ca. Tuy nhiên, số ca nhiễm giảm dần. Đa số F0 từ chuỗi lây nhiễm của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ số F1 đã được cách ly tập trung từ trước. Số điểm phong tỏa giảm theo ngày, cao nhất hôm 9/6 là 49 điểm, đến ngày 12/6, quận chỉ còn 31 điểm phong tỏa.

Tốc độ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn khá cao những ngày đầu, cao nhất hôm 4/6 là 34,62%. Đến ngày thứ 11, tốc độ chậm lại, cụ thể ngày 10/6, tỷ lệ này giảm còn 3,28%.

Đại diện UBND quận Gò Vấp phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Cao Thăng

“Do các yếu tố thuận lợi, dịch đã bùng phát mạnh những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 10 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. Nhưng sau 12 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, phần lớn số ca mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly, phong tỏa. Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo đã được kiểm soát”, đại diện quận cho biết.

Từ tình hình thực tế, UBND quận Gò Vấp kiến nghị UBND TPHCM dừng thực hiện Chỉ thị 16; hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và thành phố đến hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định. Quận cũng đề xuất thành phố sớm tổ chức tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp Nguyễn Trung Hòa điểm lại các chuỗi lây nhiễm tại quận xuất phát từ “ổ dịch” điểm nhóm truyền giáo. Tuy nhiên, từ 3/6 trở đi, Gò Vấp phát hiện thêm một số “F0 lang thang” qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

“Chúng tôi lo lắng là có chuỗi lây nhiễm F0 qua khám sàng lọc đang tồn tại ở cộng đồng và đang khoanh vùng xử lý để kiểm soát. Còn chuỗi lây nhiễm điểm nhóm hội thánh coi như được cắt đứt”, ông Hòa đánh giá tình hình.

Về dự báo tình hình, ông Hòa cho rằng chuỗi lây nhiễm điểm nhóm truyền giáo đã kết thúc. Tuy nhiên, có thể ngành y tế sẽ phát hiện thêm các ca F0 từ cộng đồng qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức một điểm khám sàng lọc sốt, ho hàng ngày cho người dân và tổ chức xét nghiệm trọng điểm ở các vùng nguy cơ.

Có thể nới lỏng biện pháp chống dịch

Sau khi nghe quận Gò Vấp và các sở ngành báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá quận Gò Vấp làm khá tốt việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Đến nay tình hình dịch ở Gò Vấp không còn khác biệt nhiều so với tình hình chung toàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức làm việc với quận Gò Vấp. Ảnh: Thu Hằng.

Tuy nhiên, theo ông Đức, trên địa bàn quận Gò Vấp vẫn còn những khu vực trọng điểm phải siết chặt hơn vấn đề cách ly, giãn cách. Quận càng làm kỹ thì việc dỡ phong tỏa sẽ càng sớm, nếu không làm kỹ, siết không chặt có thể xảy ra việc lây nhiễm chéo hoặc nguồn lây bên ngoài xâm nhập vào.

Về việc TPHCM có tiếp tục giãn cách và quận Gò Vấp có tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 hay không, ông Đức nói: “Quyết định chính thức sẽ đưa ra vào cuộc họp ngày mai trên cơ sở cân đối tình hình toàn thành phố”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết từ hôm nay (13/6), quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên diện rộng, nhưng siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao để không lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách.

“Khi xem xét biện pháp phòng chống dịch ở Gò Vấp, chúng tôi không chỉ nhìn trên diện rộng toàn quận mà còn xét tình hình quy mô tối thiểu từng phường. Quận Gò Vấp cần xem xét các biện pháp nghiêm ngặt ở những nơi có ổ dịch, nguy cơ cao, vùng cách ly, phỏng tỏa để làm sao thu hẹp dần những khu vực này”, ông Đức nói.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết trong số 16 phường của quận Gò Vấp, hiện nay có những phường cả tuần không phát sinh ca mới, nhưng cũng có nơi vẫn phát sinh 5-7 ca/ngày.

Do tình hình các phường khác nhau nên Phó Chủ tịch đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp họp các phường để lắng nghe, trao đổi, từ đó có thông tin chi tiết, đề xuất gửi cho ông trước 8h sáng mai.

TPHCM những ngày tới có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới, do vậy quận Gò Vấp cũng như các quận huyện phải tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, phải vận động người dân khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

H.Minh

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan