Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam chủ động ứng phó bão số 4

20:23 | 27/09/2022

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia 15 giờ hôm nay, tâm bão Noru cách đất liền Đà Nẵng – Quảng Ngãi 270 km, sức gió mạnh nhất 183 km/h, cấp 14-15, dự báo khoảng 21h đổ bộ đảo Lý Sơn.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25 km. Đến khoảng 21-22h, bão đổ bộ vào đảo Lý Sơn, cách đất liền khoảng 24 km. Đến khoảng 1h sáng mai, tâm bão vào các tỉnh thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi, sức gió duy trì cấp 14-15.

Ảnh vệ tinh mây do Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia.

Từ chiều tối nay, ven biển Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 14-15. Khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12-13; Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Từ sớm mai, hai tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum, Gia Lai bắt đầu chịu ảnh hưởng của gió bão tăng từ cấp 6 đến 8, có nơi cấp 9, giật cấp 11.

Hôm nay và ngày mai, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum dự báo mưa 300-400 mm, có nơi trên 450 mm. Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 300 mm. Từ ngày mai, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và nam đồng bằng Bắc Bộ.

Hôm nay, các địa phương sẽ sơ tán dân, phương án có khoảng 800.000 dân trong vùng ảnh hưởng phải di dời. Gần hai triệu học sinh từ Quảng Trị đến Phú Yên được nghỉ học từ hôm nay. TP Đà Nẵng cho công chức nghỉ làm từ 12h trưa nay, ngừng họp chợ trên toàn thành phố để tập trung chống bão

Quảng Trị tích cực hỗ trợ sơ tán người dân khỏi vùng ảnh hưởng bão

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão Noru, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công điện khẩn về công tác phòng chống bão. Cụ thể, địa phương yêu cầu công tác sơ tán dân tránh bão phải hoàn thành trước 15 giờ ngày mai 27/9. Trước đó, tàu thuyền bị nghiêm cấm ra khơi từ 19 giờ ngày 25/9.

Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở GD-ĐT thường xuyên nắm bắt thông tin để chủ động cho học sinh nghỉ học đến khi kết thúc hình thế thiên tai nguy hiểm, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng, chống bão, mưa lũ tại trường học.

Mặc dù siêu bão Noru chưa đổ bộ, nhưng 15 giờ chiều ngày 27/9, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã gây thiệt hại nặng nề dù bão Noru chưa vào đất liền. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, thị trấn Cửa Việt có 180 hàng quán, ki ốt và 120 nhà dân bị sập, tốc mái; 3 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương tương đối nặng. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng ổn định sinh hoạt, khắc phục thiệt hại.

Thừa Thiên – Huế chủ hoàn thành di dời hơn 14.000 hộ dân tránh trú bão an toàn

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.

Được biết, Thừa Thiên – Huế dự kiến di dời 14.380 hộ dân với 47.400 nhân khẩu đến nơi an toàn. Tỉnh này yêu cầu sơ tán người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9 giờ ngày 27/9. Ưu tiên sơ tán trước các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người bị bệnh hiểm nghèo.

Đồng chí Trần Thanh Long – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phú Vang yêu cầu các địa phương triển khai nhanh chóng phương án di dời toàn bộ người dân nằm trong diện phải di dời. Kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, ngập sâu, sạt lở, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, khu dân cư có nguy cơ bị sạt lở… đến nơi an toàn trước 12 giờ ngày 27/9, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân.

Đà Nẵng chủ động lên nhiều phương án chống bão

Sáng 27/9, trước khi bão số 4 tiến vào đất liền, chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương vận động, hỗ trợ người dân ở các khu vực xung yếu sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn.

Theo đó, các lực lượng chức năng tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà) đã đến tận nhà những hộ dân thuộc diện nhà tạm, không kiên cố… để hỗ trợ người dân đến điểm trú bão an toàn. Các lực lượng đã tổ chức di tản dân đến 5 địa điểm trú bão. Trong đó, có 2 điểm trú bão tập trung đông dân gồm trường Tiểu học Quang Trung và Chung cư Nest home Đà Nẵng. Các địa điểm này đều được chuẩn bị sẵn các vật dụng sinh hoạt cần thiết, nước uống và thức ăn. Dự kiến phường Mân Thái sẽ di tản 494 người/126 hộ dân đến điểm sơ tán an toàn.

Hiện UBND các quận, huyện đã lập kế hoạch sơ tán 80.801 người (sơ tán tập trung 25.869 người với 439 điểm sơ tán; sơ tán xen ghép 54.932 người). Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã ban hành Công văn số 5308/UBND-KT yêu cầu chính quyền địa phương các cấp, các sở, ban, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể không được chủ quan, lơ là; cần xác định tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ là nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành việc sơ tán nhân dân tránh bão trước 14 giờ ngày 27/9, nhất là tại các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng, các khu vực nhà ở không bảo đảm an toàn đến các điểm sơ tán an toàn; chủ động phương án bảo đảm hậu cần, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác cho người dân tại các điểm sơ tán và các khu vực có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở, cô lập.

Quảng Nam đã sơ tán hơn 124.000 người dân đến nơi an toàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho hay, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to. Tính đến 17 giờ chiều nay đã di dời, sơ tán hơn 40.000 hộ với hơn 124.000 người. Trong đó, sơ tán tập trung hơn 11.000 hộ với hơn 37.000 nhân khẩu; sơ tán xen ghép hơn 29.000 hộ với hơn 87.000 nhân khẩu.

Các tàu cá của tỉnh đều nằm trong vùng an toàn, neo trú chắc chắn tránh bão. Các lồng bè neo đậu tại khu vực biên giới biển đã được gia cố, đưa tất cả người trên lồng bè đến nơi an toàn. Học sinh được cho nghỉ học; công nhân, người lao động được nghỉ làm việc để tránh bão.

Quảng Nam cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra để trực tiếp kiểm tra, rà soát các phương án, đôn đốc thực hiện các chỉ đạo phòng chống bão số 4. Ban hành chỉ đạo yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 17 giờ chiều nay.

XV (TH)

Tags: bão NORU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan