Quý Cao: Nhà thiết kế trẻ theo đuổi phong cách thời trang bền vững

08:51 | 06/02/2022
“Đối với thời trang, Quý bắt đầu trễ hơn mọi người nhưng Quý sẽ nỗ lực và chạy thật nhanh để có thể làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển của thời trang Việt Nam. Mỗi thiết kế mang đến giới mộ điệu thời trang chính là mỗi bước cho hành trình khẳng định bản thân trong sa mạc thời trang rộng lớn đầy cát, mình chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc và mình sẽ phải cố gắng, chăm chỉ và nỗ lực mỗi ngày để trưởng thành hơn”, đó là những chia sẻ tâm huyết của nhà thiết kế trẻ Quý Cao, Thủ khoa ngành Thiết kế Thời trang, Trường Đại học Văn Lang.
Nhà thiết kế Quý Cao

Xin chào NTK Quý Cao, năm 2021 có thể nói là năm thành công của Quý Cao hay không khi mà bạn nhận giải thưởng Fashion Design Icon của Tiktok FashUp và lần đầu tiên trình diễn BST cá nhân tại tuần lễ thời trang lớn, uy tín – Aquafina Vietnam International Fashion Week 2021? Cảm xúc của bạn lúc này như thế nào nhỉ?

2021 tuy là một năm đại dịch nhưng đối với bản thân Quý là một năm đầy may mắn. Tham dự cuộc thi TikTok Fashup là một sự tình cờ và cũng là may mắn khi được chọn làm winner của hạng mục Fashion Design Icon. Cũng từ cái duyên đó mà Quý có cơ hội được tham dự và thể hiện bản thân tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam. Và sau những nỗ lực, đứa con tinh thần của mình được mọi người đón nhận và công nhận. Thực sự đến giờ phút này mình mới dám tự tin với tên gọi Nhà thiết kế.

Tuy nhiên, đây mới là sự bắt đầu cho hành trình chinh phục cái đẹp của Quý, bản thân lúc này Quý vừa thấy vui nhưng cũng vừa thấy lo. Vui vì những thành quả của mình được đón nhận, lo là vì những bước đi sắp tới phải thật vững chắc, những sản phẩm sắp tới phải tốt hơn, chỉn chu hơn lần này.

Là một nhà thiết kế ắt hẳn Quý Cao phải luôn nuôi dưỡng sự sáng tạo của bản thân, nhưng Quý Cao làm thế nào để cân bằng nó với thực tế của cuộc sống, nhất là những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thời gian giãn cách chống dịch Covid-19 cho mình nhiều thời gian để thư giãn hơn, và hiểu bản thân mình nhiều hơn, đời sống tinh thần cũng được cải thiện hơn. Bản thân mình thuộc tuýp người dễ thích nghi nên khi dịch kéo dài mình có thể thay đổi thói quen để phù hợp với lối sống ở nhà dài ngày.

Khi dịch kéo dài sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến công việc và tài chính, nhưng tình hình chung ai cũng sẽ có khó khăn riêng chứ không chỉ bản thân mình. Đôi lúc nhìn xuống thì mình cảm thấy được ở nhà, khỏe mạnh và đủ ăn đủ mặc đã là may mắn hơn rất nhiều người rồi. Trong khoảng thời gian này để nuôi dưỡng sự sáng tạo, Quý luôn xem các tạp chí online, xem phim hay các chương trình nghệ thuật và show thời trang từ các nhà mốt lớn để cập nhật xu hướng thế giới.

Là gương mặt khá trẻ trong giới thời trang, vậy Quý Cao đã định hình cho mình một phong cách riêng mang thương hiệu “made by Quý Cao” như thế nào nhỉ? Điểm độc đáo trong mỗi thiết kế của Quý Cao ra sao?

Mỗi nhà thiết kế đều có signature (sự nhận diện đặc trưng) và khi nhắc đến nhà thiết kế đó người ta sẽ nghĩ ngay đến phong cách nào. Đó là điều quan trọng khi xây dựng thương hiệu và bản thân Quý cũng không ngoại lệ. Trong các thiết kế của mình luôn có sự cắt rã các mảng miếng, có sự kết hợp nhiều màu sắc mà nhiều chất liệu với nhau. Đó là điểm nhấn riêng và phong cách thiết kế riêng của mình.

Quý Cao có nghĩ rằng một BST sẽ có sức hút hơn nếu được trình diễn bởi siêu mẫu, người đẹp tên tuổi hay là người trình diễn thể hiện được thông điệp của BST, hoặc là cả 2 điều đó bổ trợ cho nhau?

Theo Quý nghĩ thì cả hai đều bổ trợ cho nhau. Phương châm của Quý là khi BST của mình được diễn trên sàn runway thì khán giả sẽ tập trung vào trang phục hơn là gương mặt của model. Và Quý luôn lựa chọn model phù hợp với tinh thần của BST, điều đó cho Quý nhiều cảm hứng trong việc sáng tạo.

Hiện nay, xu hướng thời trang bền vững, thời trang xanh đang được các nhà mốt thế giới lựa chọn, đối với Quý Cao thì sao nhỉ?

Quý cũng không ngoại lệ. Thời gian gần đây Quý cũng đã có nhiều thiết kế theo phong cách thời trang bền vững. Đặc biệt, BST “Kính Vạn Hoa” Quý trình diễn trong đêm chung kết cuộc thi TikTok FashUp cũng được thực hiện theo phong cách thời trang bền vững.

Trở về quá khứ chút nhé, cơ duyên nào đưa Quý Cao đến với thời trang? Và người có ảnh hưởng tới các thiết kế của Quý Cao là ai?

Quý có niềm đam mê thời trang từ khá là sớm, hồi nhỏ Quý hay xem các chương trình về nghệ thuật và thời trang, đó là cơ duyên thôi thúc mình đến với thời trang.

Quý thường lấy cảm hứng thời trang để đưa vào thiết kế từ nghệ thuật kiến trúc, thiên nhiên hơn là một cá nhân nào đó.

Quý Cao muốn chia sẻ những kinh nghiệm gì với các bạn trẻ mong muốn được làm việc trong ngành thời trang?

Dục tốc bất đạt, mình phải học và làm từ những cái nhỏ nhất rồi mới đi lên từ từ. Và khi đã muốn thì hãy làm ngay để “mood” của mình được thăng hoa.

Sau BST “Follow the Chemistry” trình diễn tại Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2021, Quý Cao có dự định nào cho BST trong mùa lễ hội 2022?

Quý cũng đã có kế hoạch cho BST Xuân Hè và nếu như được trở lại sàn diễn Fashion Week, Quý sẽ có những điều bất ngờ.

Xuân Nhâm Dần 2022 cũng đang gõ cửa từng nhà, Quý xin gửi lời chúc đến mọi người một mùa Xuân ấm áp, tươi vui, một năm mới tấn tài, tấn lộc.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị từ Quý Cao, chúc cho bạn nhiều may mắn và thành công hơn nữa.

 

Triết Minh

Photo: Team Kiengcan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan