Số ca nhiễm COVID-19 ở châu Phi giảm sâu trong khi châu Á, châu Âu tăng cao

09:36 | 22/11/2021
Đến sáng 22/11, thế giới có trên 257,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 5,16 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 48,57 triệu ca mắc. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm gần 20.200 người nhiễm. Hiện tại, gần 85% các hạt của Mỹ ở ngưỡng này, với ít nhất 50 ca nhiễm mới mỗi tuần trên 100.000 dân.

Theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins, số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ trong năm nay đã vượt qua cả năm 2020. Hiện Mỹ có hơn 793.600 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát. Trong khi đó, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, con số này là hơn 385.000 trường hợp trong năm 2020. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ giảm do mùa đông đến gần, người dân phải ở trong nhà, tạo điều kiện để virus lây lan dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hàng chục triệu người Mỹ dự kiến di chuyển khắp cả nước để đoàn tụ với gia đình nhân dịp lễ Tạ ơn.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, hiện tổng cộng trên 34,5 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 465.600 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 612.6000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 22 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, các quan chức y tế thế giới lo ngại đại dịch sẽ quét qua châu Phi, giết chết hàng triệu người bởi đó là châu lục có điều kiện sống và y tế kém. Song kịch bản bất ngờ đã xảy ra. Cụ thể, trong các báo cáo hằng tuần về đại dịch, WHO đã mô tả châu Phi là “một trong những khu vực ít bị ảnh hưởng COVID-19 nhất trên toàn cầu”. Đầu tuần này, cả nước Zimbabwe chỉ ghi nhận 33 trường hợp COVID-19 mới và không có trường hợp tử vong nào. Số liệu này phù hợp với sự sụt giảm gần đây của dịch COVID-19 trên khắp châu Phi.

Trong những tháng qua, dịch COVID-19 đã tấn công châu Phi và ước tính đã giết chết hơn 89.000 người. Dữ liệu của WHO cho thấy số ca tử vong ở châu Phi chỉ chiếm 3% tổng số ca tử vong toàn cầu. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong ở châu Mỹ và châu Âu lần lượt là 46% và 29%. Dữ liệu của WHO cho thấy các ca nhiễm dịch ở châu lục này đã giảm kể từ tháng 7.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng việc thu thập dữ liệu COVID-19 có thể chưa chính xác. Đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi với hệ thống giám sát chắp vá. Đồng thời, cảnh báo xu hướng dịch COVID-19 đang suy giảm có thể dễ dàng bị đảo ngược.

Một số nhà dịch tễ học cho rằng nguyên nhân tử vong COVID-19 thấp ở khu vực châu Phi hạ Sahara là do khí hậu nóng, dân số trẻ, ít đi lại

Tại các nước châu Âu, biến thể Delta vẫn đang tiếp tục lan nhanh. Số ca nhiễm mới và ca tử vong mỗi ngày tiếp tục tăng, cho thấy đợt dịch thứ tư tại khu vực này vẫn chưa đạt đỉnh. Theo WHO, ngoài Delta, có 2 biến thể nữa đang được quan tâm là Mu và Lambda. Đáng chú ý, tại châu Âu, số ca mắc COVID-19 đã tăng mạnh và đẩy số ca mắc toàn cầu tăng cao. Tuần qua, số ca mắc mới ở châu Âu chiếm tới 60% trong số 3,3 triệu ca mắc. Khu vực Tây Âu hiện có khoảng 60% đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine phòng COVID-19. Trong khi đó, ở Đông Âu, con số này chỉ khoảng 30%.

Chính phủ Áo dự kiến bắt buộc toàn dân phải tiêm vaccine ngừa COVID-19. Từ sau ngày 1/2/2022, sẽ là phạm pháp nếu chưa tiêm chủng đầy đủ. Hiện Chính phủ Áo đang chuẩn bị cơ sở pháp lý đối với quy định tiêm vaccine bắt buộc nói chung. Tất cả những người từ chối tiêm có khả năng bị phạt hành chính, thậm chí có thể chuyển thành án tù nếu không nộp phạt. Quy định này chỉ miễn trừ cho những người Không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe. Đại dịch đang lan nhanh, Áo đã quyết định tái phong tỏa nghiêm ngặt, cấm mọi người ra đường nếu không có lý do cấp thiết kể từ ngày 22/11 và trong vòng 20 ngày.

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 4 đã mang đến chết chóc thực sự cho nước Nga, khi số ca nhiễm mới mỗi ngày xấp xỉ 40.000 người và số trường hợp tử vong liên tiếp đạt các kỷ lục mới. Nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt đã được đưa ra như tiêm chủng bắt buộc đối với một số nhóm đối tượng công dân và triển khai hệ thống mã QR để kiểm soát COVID-19. Đến nay, tổng cộng trên 9,33 triệu người ở Nga đã mắc COVID-19, bao gồm trên 264.000 bệnh nhân qua đời.

Đức dù chưa phong tỏa nhưng đã ban hành nhiều quy định nhằm vào những người không đi tiêm chủng. Tỷ lệ lây nhiễm mới trên dân số ở Đức đang cao nhất từ trước tới nay. Làn sóng dịch lúc này chưa có dấu hiệu lắng dịu, nhưng nước Đức đã lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ năm sẽ bùng nổ trong mùa đông này. Hiện tổng cộng trên 5,37 triệu người dân Đức đã mắc COVID-19, bao gồm hơn 99.600 trường hợp thiệt mạng.

Tại Pháp, số ca mắc mới COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm thứ 5 ở nước này đang tăng ở mức đáng báo động, gần gấp đôi so với tuần trước. Theo giới chức y tế Pháp, ngày 20/11, số ca mắc mới COVID-19 ở Pháp trong trung bình 7 ngày là 17.153 ca, tăng 81% so với mức 9.458 ca của một tuần trước đó. Mức tăng số ca mắc mới trong 7 ngày cao gấp 3 lần con số ghi nhận cách đây 3 tuần. Người phát ngôn của Chính phủ Pháp Gabrial Attal cảnh báo, số ca mắc mới trong làn sóng thứ 5 ở nước này đang bắt đầu tăng với “tốc độ ánh sáng”. Hiện các bệnh viện ở Pháp đang điều trị cho 7.974 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1.333 người phải chăm sóc tích cực. Các con số này tăng so với mức lần lượt 6.500 người và 1.000 người ghi nhận một tháng trước.

Các khu nghỉ dưỡng trên núi ở Pháp đang bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian dài tạm dừng đón khách để phòng dịch. Theo đó, Val Thorens, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao nhất châu Âu với độ cao 2.300 m, là khu nghỉ dưỡng đầu tiên nằm trên dãy núi Alps của Pháp đón khách trở lại.

Người biểu tình chống phong tỏa, phản đối tiêm vaccine bắt buộc bị cảnh sát bắt giữ ở thủ đô Vienna, Áo

Hà Lan ghi nhận 20.643 ca nhiễm mới vào ngày 21/11, mặc dù đã áp đặt lệnh phong tỏa cục bộ có hiệu lực từ tuần trước. Người Hà Lan đã rất thất vọng do mọi người đã trông chờ nhiều vào mùa lễ Giáng sinh sau hai năm mệt mỏi với đại dịch. Một số cuộc biểu tình đã diễn ra, tới mức gây xô xát với cảnh sát chống bạo động.

Bộ Y tế Iran cho biết, hơn một nửa dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Số ca mắc mới và số trường hợp tử vong do dịch COVID-19 tại Iran đã bắt đầu giảm. Theo số liệu của Bộ Y tế Iran, hơn 44,2 triệu người trong tổng số 83 triệu dân của Iran đã được tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, hơn 12,2 triệu người khác đã nhận được một liều vaccine. Iran hiện sử dụng một số loại vaccine ngừa COVID-19, trong đó có vaccine của Sinopharm.

Theo cơ quan chức năng nước này, số ca nhiễm mới và số trường hợp tử vong do dịch COVID-19 tại Iran đã bắt đầu giảm. Tổng thống Iran đã dỡ bỏ lệnh cấm lái xe vào ban đêm. Trước đó, các sân vận động đã được thử nghiệm mở cửa trở lại nhưng chỉ giới hạn ở 30% công suất.

Singapore chính thức bước sang giai đoạn 2 của tiến trình mở cửa kinh tế bắt đầu từ ngày 22/11. Quyết định được Chính phủ Singapore đưa ra sau khi nước này đã bình ổn được tình hình COVID-19. Số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày gần đây tại Singapore rơi vào khoảng 2.000 ca mỗi ngày, giảm mạnh so với mức trung bình 3.000 ca trong nhiều tuần trước đó. 99% các ca mắc mới đều ở thể nhẹ và đa số có thể tự hồi phục ở nhà. Số ca bệnh nặng cũng ổn định trong khi tỷ lệ lây nhiễm theo tuần ở mức 1 hoặc thấp hơn.

Đại diện Chính phủ Singapore cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình một cách thận trọng và nếu hệ thống y tế tiếp tục được duy trì ổn định, có thể cân nhắc một số nới lỏng khác vào cuối tháng 12 tới. Chính phủ Singapore nhấn mạnh, trong suốt quá trình này cần có sự hợp tác và tuân thủ đầy đủ các quy định của người dân để có thể hướng tới sống chung với COVID-19.

Malaysia tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca lây nhiễm trong cộng đồng trong ngày 21/11. Tính đến ngày 21/11, quốc gia này có tổng cộng trên 2,5 triệu ca nhiễm, trong đó có 4.854 trường hợp mắc mới được ghi nhận trong 24 giờ trước đó. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin đã kêu gọi người dân nước này tiêm mũi vaccine tăng cường ngay khi có thể để bảo vệ bản thân trước dịch COVID-19. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở những người trưởng thành chưa tiêm chủng cao hơn rất nhiều so với nhóm đã hoàn thành tiêm chủng.

Bộ Y tế Lào ngày 21/11 cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 921 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 62.160 trường hợp. Lào liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức 4 con số trong 5 ngày qua. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại tất cả 18 tỉnh, thành. Tại thủ đô Vientiane, số ca cộng đồng cũng tiếp tục tăng cao với 636 trường hợp, đứng đầu cả nước. Đáng chú ý, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, trong đó có Luang Prabang, Vientiane…

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào đã cho phép tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh nguồn cung một số loại vaccine không còn để tiếp tục tiêm mũi thứ 2. Tại Lào, hiện vaccine được nhận từ nhiều nguồn và nhiều loại khác nhau, khiến nước này gặp khó khăn trong việc phân bổ và lên kế hoạch tiêm vì phải cân bằng giữa nhu cầu của các địa phương, thời hạn của vaccine, trong khi khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của từng loại vaccine không giống nhau.

Tại Campuchia, đã 9 tháng trôi qua kể từ “sự cố cộng đồng ngày 20/2” làm bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ 3 khiến gần 3.000 người thiệt mạng và nền kinh tế lao đao. Tình hình dịch COVID-19 ở nước này hiện nay về cơ bản đã ổn định, với số ca mắc mới ở mức 2 con số mỗi ngày. Dựa vào tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến theo chiều hướng khả quan, Chính phủ Campuchia đã mở cửa trở lại du lịch và kinh doanh, đồng thời quản lý điều trị các ca bệnh có triệu chứng nhẹ tại nhà.

Trong thông cáo ngày 21/11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận 41 ca mắc mới trong 24 giờ qua và có thêm 4 người tử vong. Tính đến ngày 19/11, Campuchia đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 14.089.134 người thuộc 4 nhóm tuổi (từ 18 tuổi trở lên, 12-17 tuổi, 6-12 tuổi và 5 tuổi), tương đương 88,06% tổng số dân khoảng 16 triệu người, trong đó trên 13,2 triệu người đã tiêm 2 mũi và hơn 2,1 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường.

Ngày 21/11, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo, nước này ghi nhận 3.114 ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, trong 6 ngày liên tiếp gần đây, Hàn Quốc ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới/ngày. Thực tế này làm dấy lên những lo ngại nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát tại Hàn Quốc trong mùa đông năm nay.

Từ ngày 7/7, số ca mắc mới được ghi nhận hàng ngày tại Hàn Quốc liên tục ở mức 4 chữ số do xuất hiện nhiều ổ dịch mới và sự lây lan của các biến thể có khả năng lây nhiễm nhanh. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc đã lên tới 415.425 người từ đầu dịch, trong đó vùng thủ đô Seoul chiếm tới 80% số ca.

Trong nỗ lực kiểm soát tình trạng lây nhiễm COVID-19, Trung Quốc mới đây đã áp dụng cách tiếp cận mới tại một số địa phương nhằm nhanh chóng xác định những người có nguy cơ lây nhiễm. Giới chức y tế thành phố Thành Đô đã áp dụng phương pháp xác định tiếp xúc theo thời gian và không gian. Theo nhà chức trách, thông qua tín hiệu điện thoại di động sẽ xác định những người có mặt trong phạm vi 800 m2 quanh bệnh nhân COVID-19 trong hơn 10 phút.

Trong các nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 tái bùng phát, Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm VV116 – một loại thuốc chống virus dạng uống do nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc phối hợp phát triển, trong đó có Viện Dược phẩm Thượng Hải, Viện virus Vũ Hán, Viện Vật lý và Hóa học Tân Cương. Các nghiên cứu dược lực tiền lâm sàng cho thấy, VV116 có tác dụng ức chế đáng kể các chủng virus gốc và các dạng biến thể của COVID-19 như Delta. Theo đánh giá của các nhà khoa học, VV116 có độ an toàn cao và không có độc tính di truyền.

Nhật Bản đến nay đã trải qua 5 làn sóng dịch bệnh COVID-19. Làn sóng gần đây nhất và cũng là nghiêm trọng nhất gây ra bởi biến chủng siêu lây nhiễm Delta. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, dịch bệnh có dấu hiệu đột ngột suy giảm, khi số ca mắc mới mỗi ngày giảm mạnh.

Nhật Bản có tỷ lệ bao phủ vaccine cao với 75% dân số đã được tiêm đủ 2 mũi. Tại Nhật Bản, biến thể Delta dường như đang bị cô lập bởi vaccine và các phương pháp phòng dịch từ bên ngoài, trong khi lại “tự hủy” từ bên trong đã khiến cho virus này dần không còn chỗ đứng tại Nhật Bản. Tuy nhiên không thể chủ quan bởi việc một loại biến thể khác mạnh hơn Delta xuất hiện vẫn có thể đe dọa đến thành quả chống dịch./.

Quỳnh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan