Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng 29% trong thời kỳ đại dịch Covid-19

21:13 | 27/09/2020
Khối tài sản vốn của 643 tỷ phú Mỹ đã tăng trung bình 29% kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, đồng thời gây lãng phí hàng trục triệu việc làm trên khắp thế giới.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chính sách, những người giàu nhất trong giới siêu giàu đã kiếm được 845 tỷ USD, người có tài sản cá nhân đã tăng 65% kể từ ngày 18/3 khi các cuộc đóng cửa bắt đầu lan rộng trên khắp nước Mỹ và phần lớn còn lại của thế giới.

Khối tài sản của tầng lớp tỷ phú tăng từ 2,95 nghìn tỷ USD lên 3,8 nghìn tỷ USD. Điều đó tính ra mức lãi 141 tỷ USD một tháng, hay 4,7 tỷ USD một ngày.

Một báo cáo của một tổ chức tư vấn Hoa Kỳ cho thấy giới siêu giàu đã hưởng lợi từ đại dịch 845 tỷ USD.

Trong cùng thời gian, hơn 197.000 người Mỹ đã chết vì coronavirus và hơn 50 triệu người Mỹ mất việc làm. Người sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos đã được hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch và các đợt đóng cửa toàn cầu. Tài sản cá nhân của ông đã tăng 73,2 tỷ USD kể từ khi cuộc khủng khoảng bắt đầu lên mức kỷ lục 186,2 tỷ USD, theo ước tính của tạp chí Forbes.

Mức tăng 65% đó chủ yếu đến từ giá trị cổ phiếu Amazon tăng vọt khi ngày càng có nhiều người chuyển sang dịch vụ giao hàng. Chỉ trong một ngày của tháng 7, Bezos đã chứng kiến tài sản của mình tăng hơn 10 tỷ bảng (gần 300 tỷ VND).

Người sáng lập và giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla, Elon Musk cũng được hưởng lợi từ dịch bệnh. Tài sản ước tính của ông tăng 274%, lên 92 tỷ USD, trong khi Mark Zuckerberg của Facebook chứng kiến tài sản của anh ấy tăng 84%, tương đương 45,9 tỷ USD lên 100,6 tỷ USD.

Bill Gates, người đã cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho tổ chức từ thiện và đã cam kết vài tỷ đô la cho cuộc chiến chống lại coronavirus, đã chứng kiến tài sản ước tính của mình tăng 19%, lên 116 tỷ USD.

Những khoản lợi nhuận khổng lồ đã thúc đẩy các cuộc gọi đánh thuế đối với những người khổng lồ công nghệ siêu giàu để giúp chi trả cho sự phục hồi kinh tế từ đại dịch.

Hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ là Bernie Sanders và Ilhan Omar đã đưa ra “Đạo luật trả tiền cho tỷ phú”. Theo đó, đối với thu nhập cá nhân của mỗi tỷ phú phải trả tương đương mức thuế là 60% trong khoảng thời gian từ ngày 18/3 đến cuối năm nay, điều này nhằm giúp người Mỹ đi làm trang trải cuộc sống, chăm sóc sức khoẻ.

Theo đề xuất của Sanders, Bezos phải trả thuế tài sản một lần là 42,8 tỷ USD và Musk phải trả 27,5 tỷ USD.

Ông Robert Reich thông báo trên Twitter về tỷ lệ của giới siêu giàu so sánh với người thất nghiệp. 

Cựu Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Clinton, Robert Reich cho biết, Chủ nghĩa tư bản Mỹ đang chệch hướng và thuế tài sản là điều cần thiết để giúp khắc phục khoảng cách bất bình đẳng đang ngắc ngoải.

Đề xuất Jeff Bezos trả thuế 60% để giúp người thất nghiệp và chi phí sức khoẻ của người dân của ông Robert trên Twitter. 

Chuck Collins, giám đốc Chương trình của Viện nghiên cứu Chính sách về bất bình đẳng và là đồng tác giả của báo cáo Billionaire Bonanza 2020 cho biết: “Nền kinh tế tỷ phú đã được thúc đẩy bởi các nhà hoạch định chính sách, những người hiện đang đình trệ trong việc cứu trợ nền kinh tế thực”.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan