Taliban tìm lại kho báu “Bactrian Gold” hơn 2000 năm bị thất lạc

12:11 | 27/09/2021
Sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, các di tích khảo cổ học của quốc gia này phải đối mặt với một tương lai nghiệt ngã ngay cả khi chính quyền mới quyết định không cướp phá hoặc tiêu hủy chúng.

Nhiều nhà quan sát thế giới đã bày tỏ lo ngại về số phận của di sản văn hóa và các địa điểm khảo cổ quan trọng của Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản, bao gồm kho báu Bactrian.

Kho báu Bactrian là một bộ sưu tập hơn 20.000 hiện vật chủ yếu bằng vàng được tìm thấy trong những ngôi mộ hơn 2.000 năm tuổi vào năm 1978. Kho báu trước đây được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan, nhưng các báo cáo cho thấy vị trí hiện tại lưu giữ các di sản quý giá này không rõ là ở đâu.

Chiếc vương miện bằng vàng được tìm thấy trong một ngôi mộ ở địa điểm Tillya Tepe, có niên đại vào thế kỷ thứ nhất ở Afghanistan, thuộc Kho báu Bactrian.

Bộ Văn hóa và Thông tin Taliban cho biết họ đã bắt đầu nỗ lực theo dõi và xác định vị trí kho báu Bactrian (hay Bactrian Gold). Di sản được phát hiện cách đây 4 thập kỷ tại khu vực Tillya Tepe thuộc quận Sherberghan, trung tâm phía bắc tỉnh Jawzjan.

Ahmadullah Wasiq, một đại diện của Ủy ban Văn hóa của nội các lâm thời Taliban, cho biết họ đã giao cho các bộ phận liên quan nhiệm vụ tìm kiếm và kiểm tra kho báu Bactrian. “Sự việc đang được điều tra, và chúng tôi sẽ thu thập thông tin để biết thực tế là như thế nào. Nếu nó đã được chuyển ra khỏi Afghanistan, điều đó là phản quốc chống lại Afghanistan”.

“Chính phủ Afghanistan sẽ có những hành động nghiêm khắc nếu kho báu và những món đồ cổ khác được chuyển ra khỏi đất nước,” ông Wasiq cho biết thêm.

Theo National Geographic, kho báu Bactrian bao gồm hàng nghìn miếng vàng từ khắp nơi trên thế giới cổ đại và được tìm thấy bên trong sáu ngôi mộ, có niên đại từ TK I TCN đến TK VI SCN. “Kho báu chứa hơn 20.000 đồ vật, bao gồm nhẫn vàng, tiền xu, hoa tai, vòng tay, vòng cổ, vũ khí và vương miện. Ngoài vàng, nhiều thứ khác được chế tác từ các loại đá quý như ngọc lam, carnelian và lapis lazuli,” tạp chí cho biết.

Các chuyên gia tin rằng những ngôi mộ này thuộc về sáu người du mục châu Á giàu có, năm phụ nữ và một đàn ông. Các đồ này tạo tác 2.000 năm tuổi được phát hiện cho thấy sự pha trộn hiếm có giữa các ảnh hưởng thẩm mỹ từ Ba Tư đến Hy Lạp cổ điển, và số lượng lớn các đồ vật quý giá được tìm thấy đã khiến các nhà khảo cổ học ngạc nhiên, đặc biệt là chiếc vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ sáu.

Kho báu vàng Bactrian được chính phủ cũ đưa về phủ tổng thống vào tháng 2/2021 và sau đó trưng bày cho công chúng xem. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của chính phủ cũ, công chúng đặt ra mối lo ngại về sự an toàn của kho báu này.

Ông Wasiq cho biết bất kỳ cam kết nào đã được ký kết với cộng đồng quốc tế về việc bảo vệ các di tích lịch sử và cổ đại sẽ được giữ nguyên. Các báo cáo của chính phủ cho thấy các hạng mục của bảo tàng, kho lưu trữ và phòng trưng bày quốc gia cũng như các di tích lịch sử và cổ đại khác vẫn đảm bảo an toàn ở các địa điểm.

Một món đồ trang trí bằng vàng trong số các hiện vật được trưng bày tại một cuộc triển lãm về Kho báu Bactrian tại Phủ Tổng thống ở Kabul năm 2006.

Nhiều chuyên gia cũng lo ngại cho các di tích khảo cổ khác cũng có thể bị đe dọa bởi Taliban bao gồm Mes Aynak, một thành phố Phật giáo phát triển mạnh mẽ vào khoảng 1.600 năm trước. Thành phố nằm dọc theo Con đường Tơ lụa mang tính biểu tượng và được sử dụng cho cả thương mại và tâm linh; nhiều tu viện Phật giáo cổ và các hiện vật Phật giáo cổ khác được chôn cất tại đây.

Các mối quan ngại cho các di sản bị đe dọa bởi khi Taliban kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, họ đã phá hủy nhiều hiện vật Phật giáo, bao gồm hai bức tượng khổng lồ có từ TK VI được gọi là “Các vị Phật của Bamiyan” được tạc vào một vách đá.

Đến cuối 2020, bộ sưu tập kho báu vàng Bactrian từng được trưng bày ở 13 quốc gia trong 13 năm qua, mang về hơn 4,5 triệu đô la cho kho bạc của đất nước.

Trần Thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan