Tam Cốc Ninh Bình mùa lúa chín đẹp tựa như phim

10:10 | 27/05/2023

Cánh đồng lúa chín Tam Cốc (Ninh Bình) là cánh đồng lúa được vinh danh 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Những cánh đồng lúa được người dân trồng men theo con sông Ngô Đồng yên ả và được bao bọc bởi những ngọn núi uy nghi, hùng vĩ khiến bất cứ du khách nào có cơ hội chiêm ngưỡng cũng đều phải nhiều lần trầm trồ, cảm thán.

Tam cốc Ninh Bình được biết đến với những tên gọi mỹ miều như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”

Khác với ruộng bậc thang, lúa ở miền Tây, lúa ở Tam Cốc nằm giữa sông và núi tạo thành một khung cảnh vừa nên thơ, vừa trữ tình lại không kém phần huyền ảo, cổ tích.

Đặc trưng của những cánh đồng lúa vàng ở Tam Cốc chính là nằm giữa những núi đá vôi cổ, màu vàng trải rộng khắp một vùng cố đô chứ không chỉ riêng hai bên bờ dòng Ngô Đồng thơ mộng.

Toàn khu vực được bao quanh bởi hệ thống hang động núi đá vôi cùng nhiều di tích lịch sử có giá trị.

Người ta gọi với cái tên mỹ miều là “Mùa vàng Tam Cốc” và đây cũng chính là một trong những khung cảnh nên thơ bậc nhất của đất cố đô, thu hút cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Cánh đồng lúa chín Tam Cốc rộng hơn 9.500 m2, cánh đồng lúa Tam Cốc được người dân xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) trồng là giống lúa ngắn ngày có đặc điểm cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, rất phù hợp với đồng đất nơi đây.

Đặc biệt, cánh đồng lúa Tam Cốc (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) năm nay được khắc họa hình ảnh đôi cá chép. Ảnh: Sở DLNB cấp

Bà Bùi Thị Kiếm, Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Văn Lâm thông tin: “Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Nông nghiệp, địa phương, chúng tôi đã đôn đốc bà con nông dân xã viên thường xuyên theo dõi, nắm sát tình hình sinh trưởng của cây lúa”.

Khác với ruộng bậc thang, lúa ở miền Tây, lúa ở Tam Cốc nằm giữa sông và núi tạo thành một khung cảnh vừa nên thơ, vừa trữ tình lại không kém phần huyền ảo, cổ tích.

Theo tìm hiểu, cây lúa  cấy tại Tam Cốc từ khoảng tháng 2, đến nay đã bắt đầu chín rộ. Với mục đích phục vụ du lịch và bảo vệ môi trường,…vì thế, nhiều năm nay cánh lúa ở xã Ninh Hải rất được người dân, chính quyền địa phương và Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc-Bích Động chăm sóc, bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Cánh đồng lúa Tám Cốc (tỉnh Ninh Bình) được vinh danh là 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Sở DLNB cấp

Ông Chu Đức Vàng (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) người lái đò ở Tam Cốc cho biết: “Sau bao ngày chăm sóc vất vả nay lúa đã chín, Hi vọng du khách đến với Tuần Du lịch tới đây sẽ cảm nhận được vẻ đẹp, sự độc đáo, tâm huyết để có được cánh đồng lúa như vậy…”.
Đặc biệt, cánh đồng lúa Tam Cốc được khắc họa bằng một bức tranh “lý ngư vọng nguyệt” hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng rộng hơn 9.500m2. Được biết, cánh đồng lúa được khắc họa hình ảnh đôi cá chép tại Tam Cốc (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) nhằm hướng đến tuần du lịch Ninh Bình năm 2023, với chủ đề “sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” dự kiến diễn ra từ ngày 27/5-4/6/2023.

Quỳnh Chi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan