Tháng 5 về thăm quê Bác

07:42 | 19/05/2022

Mỗi dịp tháng 5 khi hoa sen bắt đầu nở rộ, quê nhà Bác Hồ xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An lại đón hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến dâng hương, hoa lên kính Người với cả tấm lòng kính yêu.

Sáng 15/5, nhiều đoàn du khách đã về thăm nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – giám đốc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn) thông tin, từ đầu tháng 5 đã có hàng nghìn đoàn đến tham quan, đăng ký vào kính viếng và thắp hương tại Khu Di tích Kim Liên.

“Các đoàn tham quan đến từ nhiều tỉnh, thành địa phương trong cả nước trước ngày sinh nhật Bác Hồ. Đây cũng là dịp diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trên quê hương của Người thu hút nhiều người quan tâm như: Chương trình nghệ thuật ‘Người Mẹ Làng Sen’; Tiếng hát Làng Sen; Lễ hội Làng Sen; Triển lãm ảnh về Đời Sen… chúng tôi đang nỗ lực đảm bảo tốt công tác đón tiếp khách tham quan và đảm bảo an toàn tuyệt đối về Di tích, hiện vật, ng­ười và tài sản” ông Tuấn nói.

Nhân dịp tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), vậy nên nhiều người dân đã mang những bó hoa tươi thắm để dâng tặng Người.
Về khu di tích Kim Liên du khách được tham quan không gian một làng Việt cổ bình yên, dân dã, đồng thời tận mắt chứng kiến ngôi nhà nhỏ cùng những kỷ vật gắn bó suốt thời niên thiếu của Bác Hồ.
Bên trong ngôi nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Từ kỷ vật bàn tiếp khách, sập đựng thóc…
Tới góc giường ngủ…
… góc bếp…. đều là kỷ vật, kỷ niệm gắn với tuổi thơ của Bác Hồ.
Các em học sinh ở nhiều trường lớp trên địa phương cũng như cả nước dịp này được tham quan tìm hiểu về quê nhà Bác Hồ kính yêu.
Nhiều đoàn học sinh tung tăng bên ao sen, ngắm nhìn những mái nhà tranh đơn sơ cùng các kỷ vật lạ lẫm với ánh mắt xúc động khi được nghe thuyết trình về cuộc đời thuở nhỏ của cậu bé Nguyễn Tất Thành lớn lên cùng gia đình tại đây.
Về thăm Khu Di tích, đoàn Cựu chiến binh mặt trận 479 cùng các sinh viên nước bạn Lào được nghe thuyết minh viên kể về quê hương, gia đình và tuổi thơ của Bác Hồ bằng giọng Nghệ thân thương.

Trước hiên nhà Bác Hồ, ông Nguyễn Đình Thạch (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dừng lại chụp ảnh lưu niệm cùng đồng đội trong đoàn cựu binh 479 chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông được về thăm quê Bác. Ông là cựu chiến binh, từng tham gia chiến tranh biên giới 1979 tại Lạng Sơn. Xuất ngũ trở về, ông cùng nhiều đồng đội đã gửi lại một phần máu xương của mình nơi chiến trường ác liệt, trong những năm tháng sinh tử giữ bờ cõi, biên cương Tổ quốc.

Người cựu chiến binh tâm sự, từng là bộ đội cụ Hồ, khoác trên mình áo lính, ai cũng mong muốn được một lần về với quê hương Kim Liên, Nam Đàn. Vừa để dâng hương cho Bác, vừa thăm nơi Người sinh ra, lớn lên thủa nhỏ. “Quê Bác hôm nay đã thay đổi nhiều, đẹp đẽ hơn, nhưng mái nhà tranh quê nội, quê ngoại cùng nhiều kỷ vật được giữ nguyên, khuôn viên xung quanh phục dựng lại như xưa, cho tôi cảm giác thân thuộc. Bây giờ xe cộ thuận lợi rồi, sau lần này, tôi sẽ còn quay lại… ông nói.

Vượt hàng trăm klm, cựu binh Hồ Nhất 69 tuổi ở Bình Thuận cũng như đồng đội ông cũng lần đầu tiên ra quê hương Bác Hồ, được tham quan nơi sinh thời Người cùng gia đình sinh sống, ông thấy được sự mộc mạc giản dị của những người con xứ Nghệ. Ông cho biết những năm sau còn sống ông sẽ cùng gia đình vào tham quan và dâng hương hoa ở quê hương của Bác Hồ nữa.

Sinh viên nước bạn Lào cùng cựu chiến binh chụp ảnh lưu niệm trước hiên nhà Bác Hồ sinh thời.
Du khách còn đắm chìm vào các bức triển lãm giới thiệu khái quát cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu từ thuở niên thiếu đến lúc quyết tâm ra nước ngoài tìm đường cứu nước.
Người cựu binh đang chăm chút xem từng bức ảnh về cuộc đời của Bác.

Hàng năm Khu di tích Kim Liên đón lượng du khách bình quân từ 1,6 đến 2 triệu lượt người/năm, nhất là vào mùa hè, dịp sinh nhật Bác 19-5. Riêng dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, khu di tích đón bình quân mỗi ngày 1.000 đoàn khách, 4 ngày hơn 54.000 lượt người ghé thăm giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết thêm.

Khu di tích lịch sử Kim Liên còn bao gồm các kiến trúc mới như khu hành lễ, nhà lưu trữ và trưng bày các tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xuân Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan