Thanh Hóa: Dự án Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC mắc nhiều sai phạm đã chuyển nhượng cho nhiều ‘ông lớn’

15:56 | 12/09/2022

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổ hợp công trình khách sạn Việt Thanh VnC, trách nhiệm này thuộc về nhiều sở, UBND TP. Thanh Hóa.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa như: Việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng.

Tổ hợp công trình khách sạn Việt Thanh VnC đã chuyển nhượng cho nhiều “ông lớn”

Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm của Tổng công ty Xây dựng và luyện kim Thanh Hóa – Công ty cổ phần (nay là Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC) được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý địa điểm đầu tư xây dựng tại Văn bản số 6582/UBND-CN ngày 15/12/2009 với tổng diện tích khu đất 17.740m2.

Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC nằm trên vị trí “đất vàng” tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hoá.

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý điều chỉnh quy hoạch và hình thức sử dụng đất Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, dịch vụ sang Dự án công trình kinh doanh hỗn hợp tại Văn bản số 730/UBND-CN ngày 29/01/2013 và được Sở Xây dựng thỏa thuận tổng mặt bằng quy hoạch tại Văn bản số 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013.

Theo đó, tổng diện tích điều chỉnh quy hoạch là 17.740m2, gồm: Nhà ở chung cư 18 tầng, diện tích 1.900m2; nhà ở chia lô 3,5 tầng, diện tích 848m2; nhà ở dạng biệt thự 3,5 tầng, diện tích 6.592m2; đất văn phòng, văn phòng cho thuê, giới thiệu sản phẩm 5 tầng, diện tích 2.371m2; đất công trình thể dục thể thao 806m2; đất kênh tưới, giao thông 5.223m2. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 895/QĐ-UBND ngày 13/3/2020.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, do gặp khó khăn về tài chính, nên Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC đã được chuyển nhượng sang cho các “ông lớn” có tiếng ở Thanh Hóa với số tiền cả trăm tỷ đồng.

Vị trí mặt tiền của Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty cổ phần Việt Thanh VnC được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng dầu khí Phục Hưng (Bất động sản Phục Hưng) do ông Nguyễn Hữu Huy, Chủ tịch Hội đồng quản Trị, Tổng giám đốc Phuc Hung Corp làm chủ.

Điều đáng nói, sau khi được chuyển nhượng cho những ông chủ mới, Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim vẫn “án binh bất động”. Đi xa hơn, những ông chủ mới đang sử dụng khu đất này vào mục đích khác, nhưng không bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý?

Trách nhiệm thuộc về nhiều sở và UBND TP. Thanh Hoá

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa hoàn tất nội dung Kết luận thanh tra toàn diện đối với Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Việt Thanh VnC.

Cụ thể, về vấn đề chấp thuận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở, cơ quan thanh tra khẳng định, Việt Thanh VnC chưa phải là nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở nhưng Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Về vấn đề lập, phê duyệt dự án đầu tư, cơ quan thanh tra cho biết, Việt Thanh VnC chưa thực hiện thiết kế cơ sở đối với các công trình nhà ở, phê duyệt dự án đầu tư trước khi được Sở Xây dựng tham gia ý kiến, không hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo ý kiến của Sở Xây dựng.

Về vấn đề giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kết luận thanh tra nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất cho Việt Thanh VnC sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở chung cư, nhà ở thấp tầng khi công ty này chưa được công nhận là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở thấp tầng cho Công ty cổ phấn Việt Thanh VnC khi doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi bàn giao đất trên thực địa.

Phần bên trong của Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty cổ phần Việt Thanh VnC được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Một thành viên Tân Thành 6, do ông Lê Văn Sinh làm giám đốc đang được sử dụng vào mục đích không đúng quy hoạch đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Về phía UBND TP. Thanh Hóa, kết luận thanh tra cho thấy, cơ quan này đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong khi Công ty cổ phần Việt Thanh VnC không xây dựng nhà thô (công ty chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng).

Bên cạnh đó, UBND TP. Thanh Hóa đã tách thửa đất tại lô 03-C5 thành 2 thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 thửa đất không đúng theo mặt bằng quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về vấn đề sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng, kết luận thanh tra thể hiện, Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC thực hiện đầu tư hạ tầng chưa đảm bảo thiết kế được duyệt và mặt bằng quy hoạch được Sở Xây dựng thỏa thuận tại Văn bản 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013. Công ty đã vi phạm khoản 1, khoản 2 Điều 17 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC không thực hiện xây dựng nhà thô mà chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng không đúng quy định.

Đối với các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 cơ quan thanh tra cũng nhận định, chủ sử dụng đã xây dựng công trình không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Bên cạnh đó tại lô đất 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chủ sử dụng đất vẫn tiến hành xây dựng nhà ở không đúng quy định của pháp luật. Để xảy ra những sai phạm này là do Sở Xây dựng, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương đã thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ sử dụng các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 xây dựng không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Riêng trục đường nội bộ, chủ đầu tư đã thi công xây dựng không đúng với mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm khoản 2 Điều 17, khoản 2 Điều 18 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra những vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương, Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC, chủ sử dụng các lô đất. Trong đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về các phòng, ban chuyên môn tham mưu.

Như vậy, Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC mắc nhiều sai phạm, trách nhiệm thuộc về các sở và các đơn vị như đã nêu ở trên sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, những khu “đất vàng” này đã được Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC “xé nhỏ” chuyển nhượng cho nhiều chủ sở hữu mới và đang được những “ông lớn” này sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Dư luận đang cần tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ!?.

Báo Công Thương

https://congthuong.vn/thanh-hoa-du-an-to-hop-cong-trinh-khach-san-cua-viet-thanh-vnc-mac-nhieu-sai-pham-da-chuyen-nhuong-cho-nhieu-ong-lon-219681.html

Bài viết liên quan