Thế giới di động: Đế chế bán lẻ số 1 của đại gia Nam Định có nguy cơ “bốc hơi” 50% lợi nhuận

10:52 | 01/09/2021
Thế giới Di động – đế chế bán lẻ số 1 của đại gia Nam Định, ông Nguyễn Đức Tài đối mặt áp lực sụt giảm khi các biện pháp chống dịch được siết chặt tại các thành phố lớn. Lợi nhuận quý III có thể “bốc hơi” tới 50% và “phá sản” kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Thế giới di động của đại gia Nam định sẽ “bốc hơi” tới 50% lợi nhuận trong quý III?

Các chuyên gia từ Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Thế giới Di động – Mã: MWG) do đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài làm Chủ tịch HĐQT đang đối mặt áp lực sụt giảm khi các biện pháp chống dịch được siết chặt tại các thành phố lớn tác động đến việc bán hàng của mảng điện tử điện máy, cũng như gây áp lực chi phí lên Bách Hóa Xanh (BHX) dù doanh số tích cực do khó khăn về chuỗi cung ứng.

Do đó, đại gia bán lẻ này có thể ghi nhận lợi nhuận quý III giảm hơn 50% so với cùng kỳ, tức còn khoảng 475 tỷ đồng.

Thực tế khi các tỉnh thành phố lớn áp dụng Chỉ thị 16, kết quả kinh doanh của Thế giới Di động trong tháng 7 đã thể hiện những khó khăn mà công ty đang đối mặt.

Mặc dù ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ của chuỗi BHX nhờ nhu cầu nhu yếu phẩm tăng cao trong khi các chợ truyền thống ngưng hoạt động, Thế giới Di động vẫn ghi nhận sự đi xuống ở ngành điện tử điện máy khi doanh thu tháng 7 giảm 28% so với cùng kỳ.

Mức độ sụt giảm được kỳ vọng sẽ còn kéo dài và kém tích cực hơn khi việc giao hàng tại các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn từ đầu tháng 8, sẽ hạn chế cả doanh thu online (đóng góp hơn 19% doanh thu trong tháng 7).

Hơn nữa, với các hạn chế trong việc giao hàng như hiện tại, doanh thu toàn chuỗi ước tính chỉđạt khoảng 40% so với thông thường. Bên cạnh đó, biên gộp BHX cũng bị ảnh hưởng nhẹ so với tháng 6, dưới tác động từ áp lực chuỗi cung ứng.

Ngoài khó khăn trong việc giao hàng, hai chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX), đặc biệt ở nhóm sản phẩm điện tử điện máy gia tăng tại cuối quý II, theo BVSC cũng sẽ có rủi ro trích lập dự phòng giảm giá nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp và các biện pháp chống dịch triệt để kéo dài.

“Phá sản” kế hoạch lợi nhuận năm 2021

Mặc dù vậy, trước những kì vọng về tiêm chủng vaccine và xu hướng “bình thường mới” từ đầu tháng 10, các chuyên gia dự đoán doanh số bán lẻ sẽ khôi phục trở lại, đặc biệt với các nhóm hàng thiết yếu, bao gồm sản phẩm điện tử, điện máy gia dụng.

Với những nhận định trên, BVSC dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của MWG cả năm lần lượt đạt 118.507 tỷ đồng (tăng 9%) và 4.017 tỷ (tăng 3%) so với kết quả năm ngoái.

Con số dự phóng này cách xa so với kế hoạch mà Thế giới Di động của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài công bố đầu năm với 125.000 tỷ đồng doanh thu và 4.750 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Các chuyên gia từ SSI Research cũng dự báo, sự bùng phát dịch Covid-19 có thể khiến đế chế bán lẻ của đại gia Nam Định không đạt được kế hoạch cả năm với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 21% so với cùng kỳ.

Sang năm 2022, các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Thế giới Di động là 20% và 44%, lần lượt đạt 142.313 tỷ và 5.787 tỷ đồng.

Triển vọng phục hồi vào năm 2022 được dự đoán khả quan khi các chuyên gia cho rằng doanh thu mảng điện tử điện máy sẽ tăng trưởng nhờ tiêm chủng và thị phần của Thế giới Di động tăng cao.

Bên cạnh đó, chuỗi BHX cũng sẽ duy trì tăng trưởng doanh thu nhờ mở mới cửa hàng và cải thiện chất lượng doanh thu các cửa hàng hiện hữu.

Hiện chuỗi BHX đã ghi nhận mức hòa vốn EBITDA. Do đó, báo cáo đánh giá BHX có thể hòa vốn và đóng góp lợi nhuận cho toàn công ty từ năm 2022.

Ngoài ra, doanh số nhóm nhãn hàng riêng (chủ yếu hàng FMCG) cũng được kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ, từ mức 2% tổng doanh thu trong năm 2020 lên 15% hiện tại và dự kiến tiến tới 25% cuối năm, sẽ góp phần giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp cho MWG.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Tài cũng cân nhắc với nhà đầu tư rằng không nên chờ đợi một “sự bùng nổ được ví von như lò xo ép lại”. Lý do thu nhập sụt giảm có thể dẫn tới sức mua giảm theo./.

(Theo Dân Việt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan