Thế giới ghi nhận hơn 239 triệu ca mắc COVID-19, Nga thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi

10:16 | 14/10/2021
Tính đến sáng nay (14/10), thế giới ghi nhận 239,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 4,8 triệu trường hợp tử vong.

Với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “sống chung với COVID-19”, trong đó một số nước sự kiến sẽ thông quan từ tháng 11 tới.

Từ ngày 1/11 Thái Lan sẽ mở cửa hoàn toàn cho du khách đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 đến bằng đường hàng không từ 10 quốc gia được coi là có nguy cơ bùng phát dịch bệnh thấp. Trong danh sách này có Anh, Mỹ, Trung Quốc, Đức và Singapore. Thủ tướng Chan-ocha nhấn mạnh khi nhập cảnh Thái Lan, du khách từ các nước nói trên sẽ phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính và tiến hành xét nghiệm tại điểm đến thêm một lần nữa. Sau đó, du khách đó có thể tự do đi lại như người dân trong nước.

Singapore tuyên bố sẽ mở rộng Chương trình Hành lang du lịch cho khách đã tiêm đủ liều vaccine, mở cửa đường biên giới và không yêu cầu cách ly với những người đã tiêm đủ vaccine từ 9 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha từ ngày 19/10. Ngoại ra, Singapore sẽ giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm PCR với người nhập cảnh.

Bộ Y tế Lào cho biết, nước này ghi nhận 566 ca mắc mới và 2 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 29.964 ca, trong đó có 35 người tử vong. Theo Bộ Y tế Lào, trong số các ca mới có tới 557 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Thủ đô Vientiane tiếp tục đứng đầu cả nước về số ca cộng đồng khi ghi nhận 246 ca. Đáng chú ý, tỉnh Luang Parbang có số ca cộng đồng tăng đột biến với 186 ca. Hiện 85% ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Lào là chưa tiêm chủng.

Tại Campuchia, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đã ra chỉ thị siết chặt quy định phòng dịch COVID-19, theo đó những người ốm yếu, người được miễn tiêm vaccine ngừa COVID-19 và người không có thẻ chứng nhận đã tiêm vaccine đều bị cấm đến các địa điểm công cộng như trường học, chợ và cửa hàng kinh doanh tại 14 quận thuộc thành phố này. Hiện Campuchia ghi nhận 115.607 ca mắc, trong đó 109.296 người đã khỏi bệnh và 2.559 ca tử vong.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết, Hàn Quốc đang cẩn trọng cân nhắc kế hoạch bước vào trạng thái bình thường mới trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Chính phủ sẽ chuẩn bị để coi COVID-19 là một căn bệnh truyền nhiễm có thể kiểm soát được, qua đó khôi phục đời sống bình thường cho người dân. Ông Kim Boo-kyum cũng khẳng định chưa thể bỏ ngay khẩu trang và chính phủ vẫn để ngỏ chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh xấu hơn, cũng như xem xét biện pháp dùng thẻ vaccine cho phép người dân tiếp cận nhiều hơn các nơi công cộng.

Bang New South Wales có thể nới lỏng thêm các hạn chế ở thành phố Sydney sớm hơn một tuần so với kế hoạch vào ngày 18/10, trong bối cảnh bang đông dân nhất Australia đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 hướng đến mốc 80% dân số tiêm đủ 2 mũi. Australia được cho là đã duy trì số ca mắc COVID-19 ở mức khá thấp, với tổng cộng 133.400 ca ghi nhận cho đến nay, trong đó có 1.478 ca tử vong.

Phó Thị trưởng thủ đô Moscow (Nga), bà Anastasia Rakova cho biết, thành phố này sẽ triển khai dự án thử nghiệm xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với học sinh phổ thông và mẫu giáo. Theo đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 11, cũng như học sinh mẫu giáo tại 10 trường học sẽ được xét nghiệm 2 tuần một lần. Học sinh trung học phổ thông trở lên có thể tự tiến hành xét nghiệm có giáo viên giám sát, trong khi phụ huynh có thể tự xét nghiệm cho con mình tại trường trước sự chứng kiến của nhân viên nhà trường.

Algeria đã quyết định mở lại các tuyến vận tải hành khách đường biển đến Pháp và Tây Ban Nha sau khi tạm dừng vào năm ngoái do đại dịch COVID-19. Việc lên lịch cho các tuyến khác sẽ được nhà chức trách Algeria xem xét tùy theo diễn biến tình hình dịch. Số ca mắc mới ở đất nước gần 44 triệu dân này đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, tạo điều kiện thuận lợi để chính phủ dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế. Đến nay Algeria đã ghi nhận tổng cộng hơn 215.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.855 ca tử vong.

Bộ Y tế Israel cho biết số ca mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng tại nước này đã giảm khoảng 60% trong 3 tuần qua. Số liệu thống kê của bộ trên cho thấy, trước đây mỗi ngày tại Israel có khoảng 100 bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển nặng phải điều trị tích cực, hiện con số này giảm còn 32 bệnh nhân. Trong tuần qua, Israel ghi nhận 92 ca tử vong vì COVID-19, trong đó 70% là những người chưa tiêm phòng vaccine.

Mỹ thông báo từ tháng 11 tới sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại bằng đường hàng không tới 33 quốc gia, áp dụng với những người đã tiêm phòng vaccine đầy đủ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các du khách quốc tế cần có giấy chứng nhận tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

Nhà khoa học Việt Nam được WHO đề xuất vào nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/10 đã đề xuất 26 nhà khoa học vào ban cố vấn mới có nhiệm vụ xác định nguồn gốc dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trong tương lai, trong danh sách này có Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, nhà khoa học Việt Nam đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe con người và động vật tại Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế ở Kenya. Ông Nguyễn Việt Hùng có bằng cử nhân sinh học ở Việt Nam và bằng tiến sĩ khoa học đời sống – môi trường ở Pháp, với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các nước đang phát triển.

Ngoài ra, nhóm còn có Tiến sỹ Phillip Alviola, trưởng nhóm “thợ săn virus” và đã nghiên cứu virus từ loài dơi trong hơn một thập kỷ, thuộc Viện Khoa học Sinh học, Đại học Philippines, Marion Koopmans (nhà virus học Hà Lan), Thea Fischer (nhà nghiên cứu miễn dịch người Đan Mạch), ông Yungui Yang – Phó Giám đốc Viện Di truyền học Bắc Kinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Trung Quốc…

TS Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI).

Tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Hiểu được nguồn gốc các mầm bệnh là điều cần thiết để ngăn ngừa những đợt bùng phát trong tương lai có khả năng gây ra dịch bệnh và đại dịch. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có sự hiểu biết và chuyên môn sâu rộng”. Chúng tôi rất hài lòng với tầm cỡ của các chuyên gia được lựa chọn cho SAGO từ khắp nơi trên thế giới và mong muốn được hợp tác với họ để giúp thế giới an toàn hơn”.

SAGO sẽ cung cấp “đánh giá độc lập về tất cả các phát hiện về khoa học và kỹ thuật sẵn có từ những nghiên cứu toàn cầu về nguồn gốc SARS-CoV-2 – virus gây dịch Covid-19”, WHO cho biết. Nhóm này được chọn từ hơn 700 ứng viên từ 26 quốc gia và danh sách cuối cùng sẽ được công bố sau 2 tuần tham vấn cộng đồng.

Hồi đầu năm nay, WHO đã cử nhóm chuyên gia đầu tiên đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc dịch bệnh. Báo cáo của nhóm chuyên gia cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ động vật trước khi lây lan sang con người vào khoảng tháng 12/2019, đồng thời khẳng định giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Nói về cuộc điều tra này, ông Nguyễn Việt Hùng đăng tải dòng Tweet cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta cần phải thực tế. Một cuộc điều tra ngắn như vậy sẽ không thể giúp chúng ta có tất cả các câu trả lời, nhưng điều đó giúp chúng ta nâng cao nhận thức về nguồn gốc virus”

Nga thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi

Ngày 13/10, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga và Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya đã công bố kết quả nghiên cứu mới về vaccine Sputnik Light phòng COVID-19 loại dùng 1 liều duy nhất.

Theo RDIF, vaccine Sputnik Light một liều do Nga sản xuất cho hiệu quả phòng lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là 70% trong vòng 3 tháng sau khi tiêm. Nghiên cứu cũng cho thấy ở nhóm tuổi dưới 60, hiệu quả bảo vệ của vaccine là hơn 75%. Hiệu quả ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng và nhập viện “thậm chí còn cao hơn”.

Ngoài ra, hiệu quả trước biến thể Delta khi Sputnik Light được sử dụng làm liều tăng cường cho các loại vaccine khác là tương đương với hiệu quả của vaccine Sputnik V, theo đó giảm 83% nguy cơ lây nhiễm và hơn 94% nguy cơ nhập viện.

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở số liệu thu được ở Moscow vào tháng 7 năm nay với khoảng 28.000 người được tiêm Sputnik Light so với nhóm 5,6 triệu người Nga chưa tiêm chủng.

Đồng thời nước này cũng cho biết sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 Sputnik V, dạng xịt mũi  trên các tình nguyện viên trưởng thành. Vaccine dạng xịt sẽ được triển khai thành hai liều, theo tài liệu được công bố – trên trang quản lý dược phẩm của Nga. Tuy nhiên, tài liệu này không nêu rõ thời gian các cuộc thử nghiệm lâm sàng diễn ra. Tổng thống Nga Putin đang thúc đẩy triển khai vaccine COVID-19 trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này tăng lên mức kỷ lục.

Hơn 100.000 trẻ em Ấn Độ mồ côi vì đại dịch COVID-19

Tính đến tháng 8 vừa qua, hơn 101 nghìn trẻ em Ấn Độ đang phải hứng chịu những hậu quả đau buồn do COVID-19 gây ra. Bà Yasmin Haque – Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Ấn Độ cho biết: “Những đứa trẻ mồ côi cha mẹ vì đại dịch COVID-19 không chỉ sống trong bi kịch tình cảm mà còn có nguy cơ bị bỏ rơi, lạm dụng và bóc lột cao. Mặc dù chưa có đủ dữ liệu, nhưng đã xuất hiện những bài đăng trên mạng xã hội về nhận con nuôi bất hợp pháp, khiến những đứa trẻ mồ côi dễ bị buôn bán và lạm dụng”.

Tổ chức về quyền trẻ em Kailash Satyarthi tại Ấn Độ cho biết, nhiều kẻ buôn người đã đưa khoảng 150-200 USD (tương đương khoảng 2,5 đến 4,5 triệu VNĐ) cho người thân của các bé, rồi bắt chúng đi làm việc cả năm cho mình.

Đường dây nóng trợ giúp trẻ em Childline 1098 của Ấn Độ mỗi ngày nhận trung bình 5000 cuộc gọi. Mặc dù vào tháng 5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố chương trình PM-CARES for Children nhằm hỗ trợ việc giáo dục trẻ em mất cả cha lẫn mẹ hoặc hoặc người giám hộ hợp pháp do COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều em chưa nhận được hỗ trợ.

“Người nhện” đem niềm vui đến với trẻ em bị cách ly

Mặc trang phục người nhện và đeo mặt nạ, anh Agus Widanarko, 40 tuổi, đang lên đường thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình, đó là xua đi nỗi buồn và sự cô đơn cho những đứa trẻ đang phải trải qua thời gian cách ly do đại dịch COVID-19 tại tỉnh Trung Java, Indonesia.

Anh chia sẻ: “Tôi làm điều này vì có rất nhiều đứa trẻ cảm thấy buồn chán trong 14 ngày bị cách ly, vì vậy chúng cần được hỗ trợ hoặc chữa lành những chấn thương về mặt tâm lý trong khoảng thời gian này”.

Công việc thường ngày của anh Agus Widanarko là dược sĩ chuyên tư vấn về thuốc. Tuy nhiên sau khi làn sóng dịch COVID-19 thứ hai bùng phát tại Indonesia hồi tháng 6, anh đã quyết định đóng góp một phần sức lực cho cuộc chiến chống COVID-19 của đất nước. Mỗi ngày, anh dành thời gian đến thăm 6 em nhỏ đang trong thời gian cách ly và cần sự giúp đỡ, một trong số đó là cậu bé 5 tuổi Muhammad Fakhri. Cậu bé đã mất cha vì COVID-19 và đang trong thời gian cách ly cùng mẹ tại nhà.

Ngoài trang phục người nhện, anh Danar còn sắm cả trang phục người dơi, siêu nhân để đến với các em nhỏ. “Những gì tôi nhận về khi làm việc này là phần thưởng về mặt tâm lý. Khi nhìn những đứa trẻ hạnh phúc, tôi cũng thấy cảm động và hạnh phúc theo, điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch của tôi. Đối với tôi, thực phẩm và thuốc không phải là thứ duy nhất để tăng cường khả năng miễn dịch. Hạnh phúc, sự tự tin và nhiệt tình cũng là liều vaccine tăng cường”.

H.Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan