Thủ đoạn lợi dụng sàn giao dịch uy tín để lừa đảo nhà đầu tư

19:52 | 19/07/2022

Vì quá nhẹ dạ mà nhiều nhà đầu tư trở thành mồi câu cho giới lừa đảo khi tham gia vào các phiên giao dịch trị giá hàng tỷ USD.

Các nhà môi giới (IB) xây dựng hình ảnh cá nhân hào nhoáng, với kinh nghiệm làm việc với sàn uy tín để thu hút nhà đầu tư rồi giăng bẫy lừa đảo.

Liệu có sự tác động của sàn?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội như zalo, facebook xuất hiện các hội nhóm, group mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày, ngoại hối, tiền số với tỷ lệ sinh lời rất cao. Các đối tượng đi mời chào, lôi kéo nhà đầu tư thường dựng nên một “profile” – hình ảnh cá nhân rất hào nhoáng, tinh vi như: chụp ảnh với siêu xe, sống trong các căn hộ sang trọng và thường xuyên chia sẻ các hoạt động làm việc ở sàn giao dịch. Ngoài ra, để lấy lòng tin từ nhà đầu tư, các đối tượng còn tự xưng đang làm giám đốc tư vấn đầu tư cho các sàn uy tín.

Chiêu trò lừa đảo của các đối tượng tự nhận mình là chuyên viên tư vấn đầu tư

Điển hình như trường hợp của anh V.V.Đ bị một đối tượng tên Nguyễn Hoàng H. giới thiệu là chuyên viên tư vấn của sàn AETOS MARKET, chia sẻ về các cơ hội sinh lợi hấp dẫn nếu đầu tư vào sàn này. H. còn cho biết là mình có công cụ hỗ trợ giao dịch để nhanh chóng sinh lợi nhuận. Tin lời dụ dỗ của H., anh Đ. đã mở tài khoản tại sàn AETOS MARKET. Tuy nhiên lợi nhuận chưa thấy đâu, tài khoản của khách hàng đã bị “cháy” dẫn đến thua lỗ.

Một trường hợp khác là anh L.Q.T cũng bị một người tự nhận là chuyên viên tư vấn của sàn AETOS MARKET tên Nguyễn Tuấn chào mời. Tuấn sử dụng chiêu bài chèo kéo, đưa ra bài toán lợi nhuận hấp dẫn cho anh T. Do chưa tìm hiểu kỹ và cho rằng cơ hội đầu tư của mình đã đến, anh T. quyết định mở tài khoản và tham gia giao dịch trên sàn AETOS MARKET. Ban đầu, Tuấn hỗ trợ anh T. các giao dịch một vài lệnh đem lại lợi nhuận khả quan để lấy lòng tin. Tiếp theo, Tuấn sử dụng tài khoản của anh T. đặt các lệnh lớn hơn gây thiệt hại lên đến 3.000USD trong khi anh T. đã có yêu cầu đi lệnh nhỏ để hạn chế thua lỗ.

Nhà đầu tư cần cảnh giác gì?

Với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đầu tư ngoại hối, đây là cơ hội “ngon ăn” của các đối tượng lừa đảo. Nhiều đối tượng tư vấn sử dụng danh nghĩa của các sàn lớn để lừa đảo nhà đầu tư.. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn dụ dỗ khách hàng vào lệnh lớn để tài khoản cháy nhanh hơn. Từ đó, chúng có thể nhận thêm càng nhiều hoa hồng từ sàn. Nhiều người những tưởng tìm thấy cơ hội đổi đời nên tin tưởng đầu tư vào khiến tài sản bị mất hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

Trước sự tinh vi của các đối tượng lừa đảo, nhà đầu tư khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư, ngoài việc tìm hiểu các thông tin về sàn, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm các thông tin về người môi giới, tư vấn đầu tư cũng như các công cụ giao dịch từ người môi giới để tránh những mất mát không mong muốn.

Đặc biệt, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về các sàn giao dịch uy tín trên trang một số trang thông tin uy tín như Info Finance để có kế hoạch đầu tư an toàn, tránh tiền mất tật mang./.

PV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan