Thư pháp Đức Dự – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt

17:10 | 24/01/2022

Nổi lên như một hiện tượng trong làng Thư pháp và Tranh 3D, bằng tài năng, nhiệt huyết cũng như sự đam mê, Đức Dự đã mang đến cho bộ môn nghệ thuật nước nhà một làn gió mới, kết hợp Thư pháp với tranh 3D giúp người mê tranh và các bạn trẻ tiếp cận gần hơn với những tinh túy mà cha ông đã truyền lại cho con cháu bao đời nay.

Thư pháp Đức Dự – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt

Đam mê từ khi còn nhỏ

Đức Dự đến với Thư pháp từ sự đam mê và hoài bão dành cho nghệ thuật truyền thống, từng bỏ lỡ việc học Đại học với muôn vàn khó khăn thử thách. Đi lên từ đôi bàn tay trắng nhưng cho đến hôm nay, Đức Dự đã tạo nên một sự nghiệp vững chãi cho mình với vai trò quản lý một công ty chuyên về thiết kế và thi công tranh 3D, song song đó cũng là một người thầy dạy vẽ và là một nghệ nhân thư pháp.

Cách đây là 14 năm khi đang là học sinh, Đức Dự đã tiếp xúc lần đầu với tranh Thư pháp. Đức Dự chia sẻ: đó là lúc được nhà trường tặng tập đi học có in những dòng chữ trông đẹp và lạ mắt vào dịp cuối năm khi đạt kết quả học tập đạt loại giỏi. Những chữ đó đã khiến Dự cảm thấy thích thú, sau khi tìm hiểu và biết đây là chữ Thư pháp nên đã dùng bút bi vẽ lại sau đó đồ. Thích thú với nghệ thuật này nên mình đã luyện viết cho đến sau này khi vào Sài Gòn học và được tiếp cận nhiều hơn với bộ môn này, nhất là khi được gặp gỡ các anh chị, những người yêu thư pháp đi trước, mình chính thức theo đuổi ước mơ đã ấp ủ từ lâu”.

Theo đuổi đam mê bộ môn Thư pháp bởi nó giúp anh cảm thấy nhẹ nhàng và chuyển tải được văn hóa của dân tộc Việt Nam. “Khi cố gắng tập trung vào điều mình muốn thì sẽ tạo nên điều kỳ diệu của nghệ thuật và nó thể hiện qua cảm xúc của từng bức tranh. Thông điệp muốn truyền tải qua từng nét chữ, văn hóa cho chữ ngày Xuân có một giá trị rất đặc biêt, như câu nói của ông bà ta thời xa xưa “Nhất Chữ, nhì Tranh, tam Sành, tứ Kiểng”. Chính vì thế chữ rất quan trọng trong ngày Tết, góp phần quan trọng tô điểm thêm những nét đẹp văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, còn nhắn nhủ những điều mong muốn của một người khách tới xin chữ, mong muốn một năm điều một điều gì đó, thì chữ đáp ứng được nhu cầu ấy”, Đức Dự bộc bạch.

Nghệ thuật là luôn tạo nên cái độc đáo và đặc sắc riêng của chính mình!

Các tác phẩm nghệ thuật thư pháp lẫn tranh 3D của Đức Dự thu hút nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Với hơn 1000 công trình thi công cả nước nói chung và gần 200 công trình tại TPHCM nói riêng trong 8 năm cầm bút chuyên nghiệp Thư pháp Đức Dự đã ngày càng khẳng định được vị trí của mình tại Việt Nam. “Các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc hội tụ đủ nội dung, ý nghĩa, vật liệu, thời gian thực hiện và sáng tạo. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất trong tác phẩm của mình, tác phẩm phải độc lạ và không đụng hàng, nhất là phải mang được nét hiện đại nhưng không đánh mất đi giá trị văn hoá truyền thống. Bên cạnh đó, nguyên vật liệu thực hiện tác phẩm cũng phải chất lượng như gỗ tự nhiên và sử dụng vàng thật trong tranh”, Đức Dự bày tỏ.

Người làm nghệ thuật ngoài yếu tố kinh doanh, nghĩa là cùng phát triển song song hai dòng riêng biệt, tranh sáng tác và tranh thị trường. Vì với dòng tranh thị trường sẽ tiếp cận được rất nhiều người, ngoài ra còn truyền tải được văn hóa truyền thống tới nhiều người hơn, từ đó bộ môn này không bị mai một đi. Đối với tranh sáng tác nó dành cho người thực sự yêu thích, tìm hiểu cũng như đi sâu vào bộ môn này.

Khi bắt đầu khởi nghiệp cũng như bao người khác, Đức Dự cũng gặp nhiều khó khăn. Giai đoạn đầu khó khăn là tư liệu học tập ít, dụng cụ rất hiếm, hầu hết mình đều tự mày mò tìm kiếm vật liệu cũng như bút lông để luyện tập. Khi đã được 4 năm thì lúc đó anh quen dần và gặp gỡ giao lưu, học hỏi những người đi trước. Và giai đoạn đi tìm sự khách biệt trong Thư pháp của chính mình là khó nhất.

Đức Dự chia sẻ: “Ví như ở trong một khu rừng thư pháp với hàng ngàn cây, buộc mình phải là loài cây khác biệt, và luôn tạo nên sự khác biệt. Khi mọi người chạy theo xu hướng còn mình thì đi ngược lại không thích đụng hàng luôn muốn đi tìm cái riêng của mình. Từ đó, hình thành được thương hiệu mang phong cách riêng của mình”.

Với Đức Dự, Thư pháp là phương tiện tuyền tải nội dung, cảm xúc rất tuyệt vời, mang được đầy đủ các yếu tố nghệ thuật cũng như là giá trị nhân văn. Đồng thời, cũng giúp bản thân mình cảm thấy thư thái, tĩnh tâm hơn. Sống chậm lại để lắng nghe và hiểu nhiều hơn những điều hay, ý đẹp./.

Nhân Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan