Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5

18:56 | 03/06/2021
Ngày 3/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2021.

Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Trợ lý Tổng Bí thư Đinh Văn Ân, lãnh đạo các cơ quan Trung ương. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang, Bắc Ninh tham dự phiên họp theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đại biểu phát biểu ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, theo tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân, doanh nghiệp được thụ hưởng thật các thành quả”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

Theo chương trình, phiên họp sẽ tập trung thảo luận về công tác phòng chống dịch COVID-19; tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, dự báo thực hiện 6 tháng và các giải pháp trong những tháng cuối năm; tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm và các giải pháp trong những tháng cuối năm; và một số nội dung khác.

Chính phủ sẽ quyết nghị nhiều nội dung quan trọng được người dân và doanh nghiệp hết sức quan tâm, trong đó có các giải pháp tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, địa phương. Mục tiêu là nhằm nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi và dập dịch triệt để; thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh hơn một tháng qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã kiên cường, kiên trì, quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ. Mục tiêu là nhằm kiềm chế, kiểm soát, đẩy lùi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, duy trì, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng ta đã bảo vệ và tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, về tổng thể chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh; tuy nhiên tại một số địa phương dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp tại một số địa phương nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 tiếp tục đạt kết quả tích cực.

Đã tiêm 1,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Chính phủ đã nghe báo cáo và thảo luận về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo báo cáo, tính từ ngày 27/4 đến nay ghi nhận 4.780 ca mắc COVID-19 mới. Hiện, nước ta đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố hơn 1,1 triệu liều, trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 31.177 người. Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, số ca trong cộng đồng đã được phát hiện sớm, kịp thời áp dụng biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 còn nhiều nguy cơ, thách thức, đặc biệt tại một số điểm dịch ở tỉnh Bắc Giang, TPHCM… Do đó cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao như hiện tại, thậm chí cao hơn để đảm bảo được khả năng khống chế dịch bệnh trên địa phạm vi cả nước.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ tháng 5. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về vấn đề này, Thủ tướng cho rằng, sắp tới vẫn phải chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phải kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công. Phòng ngừa vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng ngừa từ sớm từ xa từ cơ sở từ khi chưa dịch. Tấn công là cấp bách, là đột phá, chủ động xét nghiệm ở những nơi chưa có dịch, thần tốc nơi có dịch, vaccine là chiến lược, là quyết định, ứng dụng công nghệ là bắt buộc. Các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách cho phòng chống dịch, khắc phục hậu quả do dịch gây ra.

“Vẫn còn có những nơi, những lúc bị động lúng túng trong phòng, chống dịch và có những cơ quan chức năng chưa kịp thời hiệu quả trong thực hiện chiến lược triển khai vẫn còn chậm. Như vậy, chúng ta cùng nhau giải quyết. Chính phủ phải suy nghĩ thế nào để thể hiện tinh thần gương mẫu khi thực hiện chiến lược” -Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ rõ nguyên nhân chủ quan là một số bộ ngành còn chưa nắm chắc tình hình, bám sát tình hình, đưa giải pháp chưa phù hợp, kém hiệu quả, điều hành lúng túng, vẫn vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách chậm được tháo gỡ; một số người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt, gương mẫu trong tổ chức và điều hành công việc thuộc phạm vi, chức năng, quyền hạn nhiệm vụ được giao.

Về tình hình sắp tới, Thủ tướng cho rằng, dự báo khó khăn thách thức nhiều hơn vì dịch COVID-19 bùng phát mạnh hơn, ảnh hưởng lớn hơn, xu thế dịch bệnh thế giới và các nước quanh ta chưa được kiềm chế có hiệu quả. Do đó không thể lơ là chủ quan mà phải tự lực tự cường đi lên.

Nhận thức rõ khó khăn, thách thức để nỗ lực vượt qua

Thủ tướng nhấn mạnh phải kiềm chế đẩy lùi và ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ tư, để bảo vệ sức khỏe tính mạng của người dân. Đồng thời, khôi phục và phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị an ninh an toàn, củng cố và tăng cường đối ngoại đảm bảo an sinh cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Phấn đấu tối đa để hoàn thành nhiệm vụ mà Quốc hội giao, cũng như trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Về tình hình kinh tế -xã hội, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, mặc dù bị ảnh hưởng bởi do đại dịch COVID-19, song kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2021 vẫn đạt được các kết quả nổi bật: Bảo vệ và tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất, tỷ giá ổn định, sản xuất công nghiệp tăng khá, duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu, tăng thu hút đầu tư nước ngoài; thu ngân sách đạt kết quả tương đối tốt; an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định; an ninh quốc gia, quốc phòng được giứ vững; đối ngoại được tăng cường… Những kết quả đó củng cố, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc; ý Đảng hợp lòng dân.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp như: Tăng cường nhận thức về những khó khăn, thách thức, vướng mắc phải đối diện để nỗ lực và lấy đó làm động lực để vượt qua; Lãnh đạo, điều hành phải căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, bám sát tình hình, nắm chắc tình hình, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng, sát tình hình, khả thi và mang lại hiệu quả rõ rệt; Chính sách tiền tệ, tài khóa phải hài hòa, hợp lý để vừa bảo đảm kiềm chế lạm phát, vừa đảm bảo tăng trưởng.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các vấn đề còn tồn tại liên quan thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là liên quan đến vaccine, đầu tư công, kinh tế vĩ mô, các dự án thua lỗ, yếu kém; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, đặc biệt là phải tiết kiệm ngân sách để chi cho các dự án, chương trình trọng điểm và vùng đặc biệt khó khăn; khẩn trương hoàn thiện, ban hành Nghị quyết về chính sách cho người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19; tiếp tục kiểm soát xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm hành vi xuất nhập cảnh, cư trú trái phép.

Riêng về đầu tư công, Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục rà soát, rút kinh nghiệm, điều chỉnh việc bố trí vốn sát tình hình, bám sát 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định.

Thủ tướng biểu dương các cấp chính quyền, nhất là các địa phương trọng tâm của dịch COVID-19 như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch như quân đội, công an, đặc biệt là lực lượng y tế đã quyết liệt, không quản khó khăn gian khổ trong phòng, chống dịch vì sức khỏe nhân dân./.

Nguồn VGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan