Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng: Đưa thương hiệu ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế

20:07 | 25/01/2022
32 năm hình thành và phát triển, là tổ chức thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, trải qua 6 lần Đại hội - Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam đã dần trưởng thành và phát triển bền vững về mọi mặt. Ngày 31/12/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp và bầu ra Ban chấp hành Hội khóa mới, Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội.

Trước thềm Xuân Nhâm Dần, Tạp chí TTV có dịp trao đổi với Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng về phương hướng phát triển của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam trong giai đoạn tới.

Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng

Xin chúc mừng Tiến sĩ khi tiếp tục được cán bộ, hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Tiến sĩ có thể chia sẻ đôi điều về vinh dự và áp lực khi nhận nhiệm vụ ạ?

Tôi lấy làm vinh dự vì được hội viên, người làm nghề, doanh nghiệp trong ngành tín nhiệm tiếp tục bầu vào vị trí Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chính vì sự tin tưởng của cán bộ, hội viên, người làm nghề, doanh nghiệp khiến tôi cảm thấy áp lực hơn, làm thế nào để Hội phát triển hơn khóa trước, phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ chức hội nghề nghiệp trong góp phần xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước. Áp lực khi làm thế nào để Hội luôn là nơi đại diện cho hội viên, người làm nghề, doanh nghiệp ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý đưa sản phẩm chất lượng với giá trị văn hóa đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, với sự đoàn kết của cán bộ, hội viên cùng những đổi mới, sáng tạo của các nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý, tôi tin tưởng – mình sẽ cùng với Ban Chấp hành Trung ương Hội luôn đồng hành với hội viên, doanh nghiệp giới thiệu, cung cấp những sản phẩm phù hợp với xu thế hội nhập, làm rạng danh cho đất Việt, đúng như lời đề tặng trong bức trướng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Hội nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập: “Phát huy tâm đức và tài năng của nghệ nhân, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam”.

Tiến sĩ đã chuẩn bị những gì để đồng hành cùng cán bộ, hội viên, doanh nghiệp trong Hội mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam phát triển trong giai đoạn 2021 – 2026 và những năm tiếp theo?

Năm 2021 là năm mà đất nước ta và cả thế giới chịu nhiều đau thương, mất mát cũng như khó khăn từ dịch bệnh Covid-19, những hội viên, người làm nghề, doanh nghiệp trong ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam cũng không đứng ngoài sự khó khăn đó. Song với tinh thần vượt khó, những cán bộ có tâm với nghề, với tổ chức vẫn vượt lên để giữ vững tổ chức của Hội, tạo lòng tin cho cán bộ, hội viên phát triển sản xuất góp phần vào việc chống dịch và thực hiện mục tiêu kép. Tôi với cương vị Chủ tịch cùng với Ban Chấp hành Trung ương Hội mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam sẽ luôn đồng hành với cán bộ, hội viên, người làm nghề; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Hội trong giai đoạn 2021 – 2026 và những năm tiếp theo với nhiều hoạt động, đó là:

Phát triển, mở rộng, tập hợp đoàn viên, hội viên là nhiệm vụ trong tâm và đặt lên hàng đầu, đặc biệt là kết nạp hội viên tập thể, doanh nghiệp trong cả nước, mở rộng phát triển chi hội, tỉnh thành hội, phát triển Hội viên là các cá nhân nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Hiện nay, thu nhập của người thợ kim hoàn còn thấp, khó khăn vì vậy có một số người thợ đã chuyển nghề khác, chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu cuộc sống. Vì vậy, Hội tập trung đẩy mạnh bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cho hội viên thuộc các tỉnh thành hội, hướng dẫn các đơn vị dạy nghề hoạt động có nền nếp hiệu quả. Tổ chức tốt hoạt động đào tạo dạy nghề và giới thiệu việc làm, phối hợp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với các cơ quan, bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, hội nghề nghiệp nhằm nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Hội, đưa thương hiệu ngành mỹ nghệ, kim hoàn đá quý Việt Nam phát triển và hội nhập toàn cầu.

Tổ chức Hội nghị kích cầu kinh tế sau đại dịch Covid-19 với chủ đề “Chắp cánh thương hiệu Việt”; thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ nghệ nhân, doanh nhân xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Tổ chức các Đoàn lãnh đạo và hội viên Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Chủ tịch Kim hoàn Đá quý Việt Nam ASEAN+. Tổ chức cho hội viên, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ nhân đi tham quan hội chợ, triển lãm về mỹ nghệ, đá quý, trang sức tại Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, HongKong… Tổ chức các cuộc thi tôn vinh bàn tay vàng dành cho hội viên, nghệ nhân; Hội chợ – triển lãm chuyên ngành vận động hội viên tham gia với phương châm “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tích cực quảng bá, tuyên truyền về sản phẩm mỹ nghệ trang sức và đá quý của doanh nhân, nghệ nhân trong cả nước…

Mặt khác, Hội tiếp tục phát huy vai trò kết nối và phát triển giữa các hội viên, doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ nhập khẩu trang thiết bị, máy móc nhất là trong thời đại công nghiệp kỷ nguyên số 4.0 tạo đà cho ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề khác mở rộng, khẳng định thương hiệu ngành nghề của doanh nghiệp Việt Nam phát triển và hội nhập toàn cầu.

Nhằm tạo điều kiện cho hội viên, người làm nghề, doanh nghiệp ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý hoàn thành “mục tiêu kép, Trung ương Hội đã làm gì để hội viên, doanh nghiệp được kịp thời tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cũng như tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhằm ổn định, yên tâm sản xuất, kinh doanh, thưa Tiến sĩ?

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện và hiện vẫn diễn biến rất phức tạp, trước tình hình trên, Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam chủ động đấu mối với các “cánh tay nối dài” là cán bộ, hội viên, doanh nghiệp, hội ngành nghề thủ công mỹ nghệ các địa phương để nắm bắt tình hình, phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức động viên, kiểm soát, phong tỏa, dập dịch một cách hiệu quả nhất.

Trung ương Hội cũng phối hợp với các ban, ngành chức năng thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; Nghị quyết 68/2021/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ, hội viên, người làm nghề, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Từ đây, giúp các doanh nghiệp ngành mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý được vay vốn ưu đãi khôi phục sản xuất kinh doanh, hội viên, người làm nghề ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc.

Bên cạnh đó, Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài để phát triển và hỗ trợ hội viên trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, kim hoàn đá quý… xuất khẩu đến các nước trong khu vực và trên thế giới được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt là các sản phẩm kim hoàn được chế tác tinh xảo từ bàn tay tài hoa của nghệ nhân có tính thẩm mỹ, giá trị văn hóa đặc sắc.

Để nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam trong thời gian tới, Tiến sĩ cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa mới có những đề xuất, kiến nghị gì đến cơ quan có thẩm quyền?

Là thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hơn 30 năm hình thành và phát triển, Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong phát triển và lưu giữ nghề truyền thống đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành thủ công, mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý, đồng thời giới thiệu, quảng bá sản phẩm ra thế giới. Tuy nhiên để phát triển hơn nữa vai trò và vị thế trong thời gian tới, Hội mong muốn Chính phủ thông qua Ngân hàng Nhà nước cần xem xét, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Nhà nước, bởi sau một thời gian dài mục tiêu mà chúng ta đặt ra là giảm khoảng cách chênh lệch giá vàng Việt Nam với thế giới nhưng đến nay ta vẫn chưa đạt được. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh vàng được nhập nguyên liệu, sản xuất nhằm đảm bảo công bằng doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước trong sản xuất, kinh doanh vàng. Hiện nay, giá vàng Việt Nam và thế giới chênh lệch quá cao, sản phẩm khó cạnh tranh với nước ngoài, vì thế nhiều đơn vị nước ngoài khó tiếp cận với sản phẩm vàng Việt Nam trong khi về chất lượng, mẫu mã và giá nhân công của nước ta rất tốt và đa dạng.

Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan