Những Albert Thừa thời nay

Năm 2020, ngành giáo dục nói riêng, dư luận xã hội nói chung ngán ngẩm trước vụ việc bị phanh phui: Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh mà không qua đào tạo (gọi là bằng giả) cho hàng trăm người là đảng viên, công chức, viên chức…để hợp pháp hoá hồ sơ tiến thân qua các cửa ải thi tuyển hoặc làm luận án tiến sĩ, thạc sĩ. Hàng loạt nhân vật cho và nhận bằng giả đang trở thành đối tượng của vụ án đáng xấu hổ liên quan đến học hành vào cuối thập niên thứ 2 của thế kỷ 21.

Nơi hầm tối – nơi nhìn ra sức mạnh

Chỉ còn rất ít thời gian nữa là Trái đất chuyển sang vòng quay chu kì năm 2021. Thế giới để lại sau lưng năm 2020 một thực trạng tồi tệ, hỗn loạn, mất mát; có người ví là một hầm tối. Thủ phạm chính mang tên đại dịch Covid-19. Trong một thế giới phẳng, hội nhập và phụ thuộc lẫn nhau sâu rộng, Việt Nam không tránh được việc bị cuốn vào đường hầm chung Covid tối hun hút ấy. Bất lực, loài người đang trông đợi vào vắc-xin như liệu pháp duy nhất đem lại ánh sáng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Đi nhớ, ở thương – chiều ngược lại

Đi dân nhớ, ở dân thương là một tâm niệm sống tự nhiên trở thành hành động mang tính nguyên tắc của mọi quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam trong quan hệ quân dân thời trải qua các cuộc chiến tranh. Cũng trải qua thực tiễn huấn luyện, công tác và chiến đấu của bộ đội, tình cảm ấy đã ngấm vào cuộc sống của người dân, thành hiện thực và là một đặc điểm khác biệt không dễ gì nhiều quân đội các nước khác có được. Năm 2020, khi cả nước phải gồng mình phòng chống dịch Covid-19 và thiên tai lũ lụt, quan hệ “cá-nước”này lại trở nên rõ rệt hơn nhưng ở chiều ngược lại: Dân nhớ bộ đội khi xa, thương bộ đội lúc ở gần !

Khẩu trang thời Covid và màu áo thời chiến

Việc bệnh nhân 1342 vô ý thức làm lây bệnh cho người khác và khiến hàng chục nghìn người khác phải nghỉ việc, nghỉ học, bị cách ly; khiến công tác phòng chống dịch lại thêm vất vả, phức tạp; gây thêm mối nguy tiềm tàng dịch “toang”lần nữa đã chứng minh quan điểm của các nhà lãnh đạo Chính phủ và ngành y tế ngay từ ngày đầu chống dịch Covid-19, rằng: chống dịch như chống giặc là hoàn toàn đúng.

Thầm ước của cô giáo Vàng Ha De

Những ai đã từng lên các vùng núi xa xôi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, từ bắc vào nam, chứng kiến hành trình một ngày tới nơi gọi là điểm trường hay ở lại cùng các giáo viên này khu nội trú mới cảm nhận rõ sự khác biệt đến đối lập giữa cuộc sống mà chúng ta đang thụ hưởng nơi thành phố và cuộc sống họ đang phải chịu đựng chốn thâm sâu cùng cốc. Với trọng trách của nghề “trồng người”, họ thực sự là những anh hùng, những anh hùng không ồn ào, chỉ làm những việc giản đơn, bình dị nhất từng ngày, từng ngày. Tiến bộ của đồng bào dân tộc thiểu số hôm nay có đóng góp vô cùng to lớn nhưng thầm lặng của lớp lớp những giáo viên chẳng mấy ai biết đến tên này.

Đổ nát môi trường và triết lý của M.Bulgacov

Trong lúc nhiều nhiều người sinh sống ở miền Trung vẫn dầm mình trong nước ngập, bùn trôi; chưa hết thất thần trước cơn thịnh nộ hàm chứa trừng phạt của Đất Trời, không ít thi thể còn vùi lấp dưới núi lở chưa được tìm thấy thì tại diễn đàn Quốc hội đang họp đã diễn ra các cuộc tranh luận rất nóng về nguyên nhân gây ra các thảm hoạ thiên nhiên ở dải đất hẹp nghèo này. Nhiều nguyên cớ được mổ xẻ, trong đó không ai phủ nhận có một nguyên nhân từ ý thức con người. Một ý thức bất nhẫn với chính môi trường sống của mình.

Tỷ đồng và 30 cái thìa

Dư luận những ngày qua dậy sóng với câu chuyện “11 chữ tốn 11 tỷ đồng” ở tỉnh miền núi Hoà Bình. Một cách xài tiền có lẽ không người dân nào muốn xảy ra thêm nữa ở bất kì địa phương nào dù bằng nguồn tiền nào, nhất là vào thời điểm túng bấn vì Covid 19, đặc biệt hơn là liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ vĩ đại nhưng cả đời sống giản đơn đến tằn tiện trong từng bữa cơm, chiếc áo mặc.

Ném đá “cựu” bệnh nhân 17- nhìn dưới góc độ luật Việt Nam

Báo chí và mạng xã hội mấy ngày nay lại nóng lên với câu chuyện cô N.H.N, mấy tháng trước là bệnh nhân Covid thứ tự số 17 ở Việt Nam, nay đã khỏi bệnh, ra nước ngoài và trả lời phỏng vấn tạp chí Mỹ The New Yorker nói về những bức xúc của mình khi rơi vào hoàn cảnh vừa phải điều trị bệnh vừa phải “hứng”các đợt “tổng sỉ vả”của cộng đồng mạng, kể cả từ phía một số tờ báo chính thống ở Việt Nam.