Bài viết liên quan

Đi nhớ, ở thương – chiều ngược lại

Đi dân nhớ, ở dân thương là một tâm niệm sống tự nhiên trở thành hành động mang tính nguyên tắc của mọi quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam trong quan hệ quân dân thời trải qua các cuộc chiến tranh. Cũng trải qua thực tiễn huấn luyện, công tác và chiến đấu của bộ đội, tình cảm ấy đã ngấm vào cuộc sống của người dân, thành hiện thực và là một đặc điểm khác biệt không dễ gì nhiều quân đội các nước khác có được. Năm 2020, khi cả nước phải gồng mình phòng chống dịch Covid-19 và thiên tai lũ lụt, quan hệ “cá-nước”này lại trở nên rõ rệt hơn nhưng ở chiều ngược lại: Dân nhớ bộ đội khi xa, thương bộ đội lúc ở gần !

Khẩu trang thời Covid và màu áo thời chiến

Việc bệnh nhân 1342 vô ý thức làm lây bệnh cho người khác và khiến hàng chục nghìn người khác phải nghỉ việc, nghỉ học, bị cách ly; khiến công tác phòng chống dịch lại thêm vất vả, phức tạp; gây thêm mối nguy tiềm tàng dịch “toang”lần nữa đã chứng minh quan điểm của các nhà lãnh đạo Chính phủ và ngành y tế ngay từ ngày đầu chống dịch Covid-19, rằng: chống dịch như chống giặc là hoàn toàn đúng.

Đổ nát môi trường và triết lý của M.Bulgacov

Trong lúc nhiều nhiều người sinh sống ở miền Trung vẫn dầm mình trong nước ngập, bùn trôi; chưa hết thất thần trước cơn thịnh nộ hàm chứa trừng phạt của Đất Trời, không ít thi thể còn vùi lấp dưới núi lở chưa được tìm thấy thì tại diễn đàn Quốc hội đang họp đã diễn ra các cuộc tranh luận rất nóng về nguyên nhân gây ra các thảm hoạ thiên nhiên ở dải đất hẹp nghèo này. Nhiều nguyên cớ được mổ xẻ, trong đó không ai phủ nhận có một nguyên nhân từ ý thức con người. Một ý thức bất nhẫn với chính môi trường sống của mình.

Thẩm định giá đạo đức

Dư luận xã hội một lần nữa lại nóng lên với vụ Công ty cổ phần Công nghệ y tế (BMS) và Công ty Cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá hệ thống thiết bị y tế đưa vào liên kết sử dụng tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Một hành vi bị xã hội coi là “ăn chặn” trên lưng người bệnh.

Duy Mạnh chửi bậy và Hoa Sim được cấp phép

Tôi đã phải nghe lại hai bài hát “Những đồi hoa sim” và “Kiếp đỏ đen” trước khi đặt bút viết bài này. Bài trước thì “nghe trộm” từ thời chiến tranh, bây giờ vẫn thỉnh thoảng nghe; tác giả phần thơ vốn là anh bộ đội tài hoa, cống hiến cho nền văn học nước nhà bài thơ bất hủ nhưng cả đời lận đận. Bài sau thì tôi bị nhồi vào tai mỗi khi lên một chuyến xe đò nào đấy, ca sĩ hát nó vừa bị cơ quan chức năng ngành văn hoá xử lý vì phát ngôn dơ dáy trên facebook.