Tỉnh Cà Mau phấn đấu phủ 1 mũi vaccine cho 95% dân số từ 12 tuổi trở lên

16:26 | 09/11/2021
“Tuyệt đối không từ chối tiêm đối với những người chưa được tiêm vaccine, có nhu cầu, đủ điều kiện tiêm theo quy định”, trong công văn khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các huyện, TP Cà Mau khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đẩy nhanh tiến độ, tăng tỷ lệ bảo phủ vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn hoả tốc, chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đảm bảo trước ngày 13/11/2021 phải tiêm đủ mũi 1 cho toàn thể người dân từ 12 tuổi trở lên đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh (kể cả người không đăng ký hộ khấu thường trú, tạm trú); trả mũi 2 kịp, đủ theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thông báo đến toàn thể người dân (kể cả người dân không có đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú) đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh, nếu chưa được tiêm vaccine thì đến các điểm tiêm của xã, phường, thị trấn hoặc các điểm tiêm lưu động do Sở Y tế bố trí để được tiêm vaccine; đảm bảo mọi người dân được tiêm vaccine nhanh nhất, đạt tỷ lệ cao nhất.

Cà Mau đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đảm bảo an toàn. Ảnh TTXVN

Đối với Sở Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chỉ đạo, điều phối lực lượng y tế mở Chiến dịch tiêm vaccine cho các đối tượng đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tiêm chủng.

Rà soát, điều phối vaccine từ nơi thừa sang nơi thiếu, đảm bảo mọi người dân đều được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất, an toàn nhất.

Trường hợp không đủ lượng vaccine để tiêm thì khẩn trương báo cáo về UBND tỉnh, Bộ Y tế để được cấp bổ sung vaccine; đảm bảo ít nhất 95% dân số từ 12 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 trước ngày 13/11.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, cửa hàng, siêu thị, các địa điểm có tập trung đông người; yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn Covid, thực hiện nghiêm quy định 5K, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, kế cả người đã được tiêm vắc-xin. Xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch.

Đồng thời, tích cực phối hợp, hỗ trợ với ngành y tế triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất và kịp tiến độ.

Trước đó, ngày 4/11, toàn tỉnh Cà Mau đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh. Đợt này, toàn tỉnh có hơn 86.600 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm; trong đó, tiêm mũi 1 từ ngày 4-6/11 và mũi 2 từ ngày 25-27/11.

Ngành y tế Cà Mau huy động nhân viên đã được tập huấn về tiêm vaccine phòng Covid-19 bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân để tổ chức các đội tiêm; thực hiện bảo quản vaccine, sàng lọc kỹ đối tượng trước khi tiêm vaccine theo đúng hướng dẫn, quy định hiện hành của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thành phố trong tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan bổ sung lực lượng hỗ trợ hậu cần, nhập thông tin vào hệ thống; tuyên truyền, tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vaccine và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng; bố trí điểm tiêm đủ rộng, đảm bảo giãn cách, chuẩn bị đủ phương tiện cấp cứu khi cần thiết và sắp xếp khu vực ngồi chờ cho phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ 12-17 tuổi; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách tiêm cho nhóm người từ 12-17 tuổi không đi học hoặc đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm bảo trợ, kể cả một số người 18 tuổi nhưng chưa được tiêm vaccine./.

Phi Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan