Tình hình đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2020

21:49 | 20/07/2021
Tối 18/7, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã chính lên máy bay tới Tokyo để dự tranh Olympic 2020. Có những điều rất đặc biệt về đội hình 18 tuyển thủ của 11 môn sẽ thi tài trên đất Nhật Bản.

Tình hình đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2020

25 tuổi lần đầu tiên tham dự Olympic, đến nay tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh đã trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên 4 lần góp mặt ở đấu trường quốc tế đỉnh cao nhất. Điều đáng nói, đó còn là 4 lần liên tiếp và đều theo diện giành suất chính thức. Sinh năm 1983, Nguyễn Tiến Minh cũng chính là tay vợt cao tuổi nhất tham dự nội dung đơn nam môn cầu lông.

Xạ thủ 47 tuổi Hoàng Xuân Vinh là tuyển thủ nhiều tuổi nhất của đoàn TTVN tại Oympic Tokyo, và là gương mặt kỳ cựu thứ hai qua tất cả các kỳ Thế vận hội, chỉ sau người đàn anh đồng môn Nguyễn Mạnh Tường (48 tuổi năm 2008). Hơn thế, vị Đại tá quân đội còn dự tranh với  một vị thế chưa từng có của thể thao Việt Nam: Nhà đương kim vô địch.

Cách đây 5 năm, Vinh đã lập kỳ tích lịch sử khi đoạt 1 HCV, 1 HCB, giúp cho thể thao Việt Nam không chỉ lần đầu có Vàng mà còn lọt vào Top 50 trên bảng xếp hạng chung cuộc. Ở kỳ Thế vận hội thứ ba liên tiếp của mình, tuy không còn giữ được phong độ, vị thế vốn có song Xuân Vinh vẫn phần nào đó được kỳ vọng có thể tạo đột biến.

Có tới 12 trên tổng số 18 tuyển thủ của 11 môn thuộc diện lần đầu tham dự Thế vận hội. Ngoại trừ bắn cung lần đầu được đưa vào chương trình, các VĐV còn lại đều nằm ở các môn mà Việt Nam truyền thống có đại diện tại Olympic, nổi bật như cử tạ, taekwondo, bắn súng. Một điểm rất tích cực khác là đa số họ đều hãy còn rất trẻ, ở lứa tuổi 20-23 đang được đầu tư chuyên biệt và bài bản còn nhiều khả năng và cơ hội để vươn cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ số VĐV lần đầu góp mặt quá cao này cũng cho thấy năng lực tranh chấp, trình độ VĐV của thể thao Việt Nam hãy còn hạn chế như thế nào. Ngay cả ở việc đoạt suất Olympic một lần với tuyệt đại đa số các VĐV hàng đầu cũng quá khó, chưa nói đến chuyện duy trì nhiều VĐV có sự ổn định để có thể nâng cao thứ bậc, đua tranh thành tích cao theo một chu kỳ  2-3 kỳ Đại hội giống những nền thể thao mạnh trên thế giới.

Tình hình đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2020
Đây chỉ là lịch thi đấu vòng loại ở 1 nội dung thi đấu. (Hình ảnh: thethaoVietcapnhat)

Bắn cung sẽ là đội tuyển mở màn cho Đoàn thể thao Việt Nam với bộ đôi Ánh Nguyệt và Phi Vũ trong ngày 23/7. Trong khi đó, Quách Thị Lan sẽ là cái tên cuối cùng xuất trận vào ngày 31/7.

VĐV Việt Nam giành HCV Olympic sẽ được thưởng 350 triệu đồng và nếu phá kỷ lục sẽ được thưởng thêm 140 triệu đồng (tổng cộng 490 triệu đồng); HCB Olympic được thưởng 220 triệu đồng; HCĐ Olympic được thưởng 140 triệu đồng theo NĐ 152/2018.

Tình hình đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2020

Công ty cổ phần Động lực Việt Nam sẽ tặng thưởng cho các vận động viên Việt Nam với các mức thưởng: 1 tỷ đồng dành cho các vận động viên đoạt HCV, 500 triệu đồng cho các vận động viên đoạt HCB và 300 triệu đồng cho các vận động viên đoạt HCĐ.

Còn nhà tài trợ Sen Nam Việt quyết định treo thưởng cho các vận động viên Việt Nam nếu giành các huy chương vàng, bạc, đồng tại Olympic Tokyo 2020 với các mức thưởng lần lượt là: 500 triệu đồng, 300 triệu đồng và 200 triệu đồng.

Lợi Vũ

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan