“Tôi Yêu Sài Gòn” – Sáng mãi tinh thần quyết tâm cùng thành phố vượt qua đại dịch

10:55 | 04/10/2021
Group Tôi Yêu Sài Gòn bắt đầu hoạt động từ ngày 30/4 đến 30/9/2021, trong tháng 5 group hoạt động còn rất nhỏ lẻ, nhưng khi chứng kiến được tinh thần hăng say của mọi người, là cứu người qua cơn nguy khó thì bắt đầu từ tháng 6 nhóm phát triển nhanh và nhiều người tham gia tình nguyện viên 0 đồng để cứu người.

“Trong những ngày khi TPHCM bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, số ca nhiễm bắt đầu tăng lên từng ngày, có rất nhiều các khu vực bị cách ly, phong tỏa. Nhìn Sài Gòn bùng phát ôn dịch, rào kẽm gai phong tỏa, tiếng kêu xin cứu trợ bắt đầu gọi tới từ phía trong hàng rào, ở đó là những người khó khăn yếu thế đang rất cần sự giúp đỡ. Đó cũng là cơ duyên chúng tôi cùng các nhà hảo tâm luôn hướng về người nghèo, cùng các anh em tình nguyện viên hết lòng giúp sức tạo thành Group “Tôi Yêu Sài Gòn – Cùng Sài Gòn vượt qua đại dịch”, anh Nguyễn Văn Kiêm người đồng sáng lập Group TYSG cho biết.

Hiện tại, TYSG có hơn 100 tình nguyện viên kết hợp cùng Oxy Sài Gòn, Oxy 24h cùng Đoàn Thanh niên xung phong HCM luôn sẵn sàng xông pha không sợ hiểm nguy để hỗ trợ người nghèo và các bệnh nhân F0

Những con số 0 đồng ấn tượng

“Khi trực tiếp thấy những người đói khổ không có thức ăn, người bệnh không có thuốc cần giúp đỡ, mọi sự e ngại vì vất vả và sợ nguy hiểm ban đầu đều tan biến hết, thay vào đó là sự chung lòng giúp sức cùng động viên nhau làm hết sức có thể để giúp chia sẻ bớt phần nào khó khăn của bà con và gánh nặng của xã hội. Ban đầu group của hoạt động chủ yếu tại TPHCM, công việc của mọi người là phát nhu yếu phẩm, vật tư y tế, thuốc men tới các khu vực cách ly phong tỏa, nơi có những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Sau đó, thấy các tỉnh lân cận cũng bùng phát dịch rất lớn thì nhóm lại quyết định không quản ngại khó khăn lên đường hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn”, anh Kiêm chia sẻ thêm.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Kiêm và chị Huỳnh Thị Minh Thư là những người giàu lòng nhân ái và nhiệt huyết với TYSG (Chị là người phụ trách bếp ăn 0 đồng trong suốt gần 4 tháng qua)

Có một điều rất tuyệt là các thành viên chưa bao giờ bỏ quên bất kỳ cuộc gọi và tin nhắn từ F0 xin tư vấn điều trị và thuốc và nhu yếu phẩm. Điều group luôn biết ơn và trân trọng đến giờ là khi luôn nhận được sự đóng góp của các mạnh thường quân trên mọi miền tổ quốc gửi về để hỗ trợ kịp thời khi cần nhất. Các hoạt động của group Tôi Yêu Sài Gòn rất đa dạng và đã hỗ trợ dài 5 tỉnh thành phố nơi ghi nhận các ca mắc tăng cao như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Buôn Mê Thuột.

Về các hoạt động, thứ nhất phải kể đến là bếp ăn 0 đồng phục vụ y bác sĩ và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Hàng ngày bếp ăn cung cấp hơn 300 phần cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Hiện tại, nguồn tài chính hạn hẹp nên bếp ăn cũng rất mong nhận được sự chung tay của tất cả mọi người. Số phần cơm cho người lao động khu cách ly và YBS, TNV tuyến đầu trên 21.000 phần tính đến hiện tại.

Thứ hai là cứu trợ lương thực, thực phẩm tới các khu cách ly phong tỏa nơi có nhiều ca F0 với giá 0 đồng. Mỗi ngày group vẫn nhận và trao tặng hơn 100 phần, có ngày lên tới 200 phần chỉ mong sao hỗ được thật nhiều hơn nữa để người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn này.

TYSG đã trao tặng 1.000 phần quà Trung Thu tới các bé thiếu nhi nhân ngày Tết Trung Thu

Thứ 3 là tư vấn phòng và điều trị Covid-19 kèm Cấp thuốc, Ôxy cho FO với giá 0 đồng. “Điều hạnh phúc nhất của TYSG chính là những ngày qua đã nhận được nhiều tin nhắn từ cá nhân, các xóm trọ nhận thuốc báo về đã âm tính và đã khỏe lại rất nhiều. Họ chia sẻ sau khi được hướng dẫn tận tình từ các thành viên trong group, họ đã thực hiện theo phác đồ chữa bệnh và thấy hiệu qua rõ rệt, giờ đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường”, anh Kiêm vui mừng kể lại.

Thứ 4 là vận chuyển lương thực, thưc phẩm cho F0 với giá 0 đồng.

Cuối cùng là truyền thông và phun khử khuẩn tại gia, tại các khu xóm trọ với chiến dịch “Chiến Thắng Covid- 19 Dễ Như Cơm Sườn”

Thực hiện thần tốc chiến dịch “Chiến thắng Covid- 19 – Dễ như cơm sườn”

Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn nay thêm dịch bệnh cuộc sống của họ càng thêm khó khăn vất vả. “Mỗi ngày tôi đều gặp nhiều hoàn cảnh khốn cùng, hầu hết các khu nhà trọ ven khu công nghiệp đều tạm bợ ẩm thấp trật trội, hơn 3 tháng không đi làm, tất cả đều rơi vào hoàn cảnh đói khổ. Nhiều gia đình sau một tuần nhiễm thì chỉ còn lại mấy đứa trẻ sống sót, ông bà cha mẹ các con đều đã chết vì Covid. Có gia đình hai cụ ở nhà không có con cháu, khi đến thì ông chết, còn bà thì hấp hối phía dưới, gọi xe cấp cứu không kịp, phần đi lại khó khăc, xe tìm đường mãi mới tới nên bà cũng chết ngay sau đó vài giờ”, anh Kiêm bộc bạch.

Sau lần ấy hình ảnh những người đã mất vì dịch cứ hiện lên và thôi thúc mọi người càng quyết tâm, cứu người như cứu hỏa, TYSG đã mở Trạm ATM thuốc F0 tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Buôn Mê Thuột, ở đâu cần sẽ gửi thuốc đến. Vì chỉ cần đúng bệnh, đúng Thuốc sẽ hạn chế được nhiều rủi ro xấu, để không ai phải ra đi vì bệnh.

Phát tặng thuốc miễn phí cho các bệnh nhân F0

TYSG còn cử thành viên đã xuống tận nơi để xem xét, sau đó hướng dẫn tận tình cũng như động viên tình thần người bệnh để họ hiểu rằng ‘Sợ hãi sẽ khiến bạn chết trước khi Covid-19 tấn công. Lý do sợ hãi đều từ thiếu hiểu biết về Covid-19 và không biết cách tự bảo vệ mình’. Người mắc bệnh cần bình tỉnh tránh hoang mang khiến bệnh sẽ diễn biến xấu: cần dùng thuốc theo toa của bác sĩ trong 7 ngày. Thuốc tây chỉ có tác dụng cắt cơn sốt, ho, đau nhức, tiêu chảy… vì hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị Covid; xông hơi bằng tinh dầu xả, tràm, HOCL… nhỏ vào chén nước nóng, chùm đầu kín hít sâu vào phổi ngày 5 lần; xúc họng và rửa mũi bằng nước muối ngày 4 lần; tập thở theo hướng dẫn (tìm trên Youtobe); dùng men tiêu hóa, hoặc ăn nhiều sữa chua để hệ thống nhung mao trong bao tử nhanh phục hồi sau trận tàn phá của Covid-19; ăn đủ chất và uống nhiều nước,… vì khi nạp đủ dinh dưỡng thì sức đề kháng sẽ tăng nhanh cơ thể sẽ tạo ra hệ miễn dịch để miễn nhiễm Covid- 19; khi chỉ số OXY – SPO2 dưới 92 cần gọi cấp cứu OXY và sẵn sàng chuyển vào Bệnh viện.

Hướng dẫn người dân cách phòng và trị Covid- 19

Suốt gần 5 tháng qua TYSG cùng với các mạnh thương quân đã trao 41.900 đơn thuốc cho F0 (35.600 phần cho F0 cơ bản, 6.300 phần cho F0 nặng, 2.000 hộp Vitamin C tặng kèm lương phẩm); 1000 lit HOCL; Hỗ trợ Oxy hơn 500 ca; Chiến dịch truyền thông TÔI LÀ BÁC SĨ cho 4 tỉnh thành Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Long An in 1 triệu tờ rơi: “Chiến Thắng Covid-19 – Dễ Như Cơm Sườn”.  Có được thành quả đó là sự nỗ lực không ngừng của cả một tập thể, đặc biệt là sự đóng góp hiện kim và hiện vật của các mạnh thường quân, tất cả chúng ta luôn trân trọng và biết ơn những người có tấm lòng thiện lương ấy. Đoàn kết, quyết tâm, một lòng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch.

Cần lắm những vòng tay nhân ái

Thời gian qua TYSG đã kịp thời hỗ trợ hàng nghìn hoàn cảnh khó khăn từ thuốc men tới nhu yếu phẩm, nay nguồn kinh phí cũng đã cạn kiệt, sức người có hạn nên chúng tôi rất cần tiếp tục chung tay của các mạnh thường quân đã, đang, sẽ ủng hộ group, để chúng tôi được tiếp tục hành trình phụng sự bà con nghèo, ca bệnh F0,…

Chị Huỳnh Thị Minh Thư, người phụ trách bếp 0 đồng, nấu hàng trăm xuất ăn phục vụ tuyến đầu mỗi ngày.

 “Trưa nay mình báo các em tình nguyện viên và y bác sĩ tuyến đầu, có thể sẽ ngưng nấu cơm… thì thấy mặt các em bỗng u buồn, mắt dưng dưng “Chị ơi, dịch chưa hết ạ, chúng em 4 tháng chưa được về nhà, nên chỉ chị cho chúng em cơm nóng ăn như ở nhà thế này, nếu chị ngừng thì ko biết chúng em tìm ăn ở đâu”. Nghe các em nói mà nhói lòng quá, tôi không biết phải làm sao, suốt chiều giờ lòng tôi không thể bình yên mỗi khi ánh mắt các em hiện về trong tim tôi, nhưng tôi thật bất lực đành đêm ngồi đây viết lên đây để giải thoát nỗi buồn này. Hy vọng ngày mai có thêm lương phẩm cho bếp Tôi Yêu Sài Gòn, để bếp tiếp tục cháy lớn để cứu người. Mọi người hãy chung tay để ngày mai có lương phẩm cho bếp cháy càng hơn”. Đó là tâm sự của chị Huỳnh Thị Minh Thư, người phụ trách hàng trăm xuất ăn phục vụ tuyến đầu mỗi ngày.

Hơn 100 ngày nấu cơm, ngày mới phong tỏa tầm gần 600 phần /1 ngày, sau thì trên dưới 300 cả trưa và chiều, các suất cơm luôn nóng hổi. Thông qua Trung ương Đoàn giới thiệu về Quận đoàn quận 7 tặng cơm cho tuyến đầu, lại được Anh Thắng Bí thư Quận đoàn trực tiếp nhận yểm trợ cho cả hơn 30 show đi thiện nguyện ăn sáng. Đặc biệt, dù chỉ một mình nhưng với tinh thần không ngại khó khăn chị Huỳnh Thị Minh Thư khi vừa ra đồ ăn, vừa nấu cơm từ 6 giờ sáng tới 21 giờ đêm suốt hơn 3 tháng với ý do không cần nhiều người làm, vì để hạn chế tối đa lây nhiễm.

Chị Hồng Nghĩa người rất hăng hái của TYSG, ngày phân phối thuốc, chiều và đêm cấp thuốc cho các F0

Để TYSG tiếp tục duy trì các hoạt động từ ngày 1/10 với các hoạt động: Truyền thông Tôi Là Bác Sĩ tới tận từ khu công nghiệp, xóm trọ… tư vấn phòng, trị và cấp thuốc điều trị tại gia cho các F0 ở các tỉnh miền Nam; kêu gọi quyên góp cho Quỹ lương phẩm, thuốc cho các khu nghèo F0; vận động các tỉnh nông nghiệp góp phần cứu trợ; tìm nguồn mua dụng cụ học sinh, sữa cho các con vào năm học mới,… chúng tôi rất mong các MTQ tiếp tục mở rộng tấm lòng chia sẻ yêu thương và đồng hành cùng TYSG đến những người dân thực sự vẫn đang rất cần đến sự cứu giúp.

Qua đây tôi cũng xin gửi lời tri ân của cá nhân tôi và thay mặt cho hàng ngàn người đã nhận được sự giúp đỡ đến các mạnh thường quân vì sự giúp đỡ của mọi người, cám ơn sự đồng hành các tình nguyện viên. Trong đó, phải kể đến sự góp sức tuyệt vời cô Nguyễn Dinh và chị Lê Hoài Anh, cùng các anh chị em bạn hữu đã luôn dõi theo dòng thời gian trên facebook của tôi để gởi tài vật yểm trợ cùng Sài Gòn vượt quá đại dịch. Đặc biệt mọi người đã giúp lan tỏa tinh thần của Tôi Yêu Sài Gòn trên các trang mạng xã hội và cá nhân vừa yểm trợ tiền và comment khích lệ đi cùng  mọi lẻo đường với số tiền gần 1 tỷ là từ trang cá nhân. Tất cả sự đóng góp công sức, kinh phí của mọi người đã tạo nên những kỳ tích trên!

Vâng tất cả đều là Hồng Ân!.

Suốt gần 5 tháng qua Tôi Yêu Sài Gòn (TYSG) cùng với các mạnh thương quân đã trao 41.900 đơn thuốc cho F0 (35.600 phần cho F0 cơ bản, 6.300 phần cho F0 nặng, 2.000 hộp Vitamin C tặng kèm lương phẩm); 1000 lit HOCL; Các hộ được nhận lương phẩm theo danh sách đã trên 6.250 hộ, ngoài danh sách hơn 5.000 hộ; 1.000 phần quà Trung Thu; 21.000 suất ăn phục vụ tuyến đầu; Hỗ trợ Oxy hơn 500 ca; Chiến dịch truyền thông TÔI LÀ BÁC SĨ cho 4 tỉnh thành Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Long An in 1 triệu tờ rơi: “Chiến Thắng Covid- 19 Dễ Như Cơm Sườn”.

Một số hình ảnh thiện nguyện trong thời gian qua của TYSG

Phạm Lê Nhân

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan