TP.HCM vinh danh và ‘thưởng thêm’ cho 75 nghệ sĩ, nghệ nhân

20:09 | 23/11/2019

Tối 22-11 tại Nhà hát Thành phố đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ nhân dân, nghệ nhân nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân ưu tú TP.HCM do chủ tịch nước ký quyết định phong tặng, truy tặng.

Danh cầm Văn Giỏi được phong tặng NSND.

Lễ trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ toàn quốc đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 29-8 mới đây. TP.HCM tổ chức buổi lễ vinh danh tối 22-11 như sự chúc mừng riêng cho các văn nghệ sĩ TP.HCM.

Đợt phong tặng này dành cho các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình, cải lương, hát bội, kịch nói, xiếc, múa… Trong đó, TP.HCM có 17 nghệ sĩ nhân dân, 7 nghệ nhân nhân dân, 42 nghệ sĩ ưu tú và 9 nghệ nhân ưu tú.

Quang cảnh buổi lễ vinh danh tại Nhà hát Thành phố.

Danh hiệu NSND có khá nhiều tên tuổi được công chúng biết đến và yêu mến như Minh Vương, Thanh Tuấn, Trần Minh Ngọc, Việt Anh, Kim Xuân, Minh Đức, cố nghệ sĩ Giang Châu, Tạ Minh Tâm, Thanh Ngân,  Thoại Miêu…

Các NSƯT có những gương mặt quen thuộc như: Phú Quý, Kim Phương, Cát Tường, Ngọc Trinh, Vân Hà, Thu Vân, Lê Trung Thảo, Phương Điền…

Các nghệ sĩ được phong tặng NSND.
Ca sĩ Tạ Minh Tâm được phong tặng NSND – Ảnh: TỰ TRUNG
Nghệ sĩ cải lương Thanh Ngân được phong tặng NSND
Ông Trương Hán Minh được phong tặng nghệ nhân nhân dân.
Tiết mục hát bội Vọng tiền nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân – bí thư Thành ủy – nhấn mạnh: “Tài năng văn hóa nghệ thuật là vốn quý của dân tộc. Trong đó văn nghệ sĩ vừa là người chiến sĩ, vừa là người thầy để xây dựng phát triển văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Chúng ta tin tưởng rằng đội ngũ văn nghệ sĩ có truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới nhất định sẽ đẩy mạnh hoạt động văn học nghệ thuật phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa. Và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM”.

Hòa tấu Nam Xuân – Nam Đảo.

Đại diện văn nghệ sĩ được vinh danh tối 22-11, NSND Thanh Tuấn nói: “Chúng tôi rất xúc động được tham dự buổi lễ trang trọng mà TP.HCM tổ chức nhằm chúc mừng, vinh danh các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu đợt này. Thời gian qua, sân khấu thành phố đã có những lúc thăng trầm. Nghệ sĩ chúng tôi bên cạnh niềm vui được dâng hiến cho nghệ thuật thì cũng có lúc trăn trở, lo âu khi rạp hát thưa vắng khán giả.

Tuy nhiên, với tâm huyết và lòng yêu nghề vô hạn, cùng với sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo, sự yêu thương từ phía khán giả, anh em chúng tôi đã không nản chí, đang cố gắng từng ngày vượt qua những khó khăn. Mong các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa để anh em chúng tôi có thêm động lực nhả hết tơ nghề phục vụ cho nhân dân”.

Trong buổi lễ vinh danh, ngoài phần tiền thưởng theo quy định của nhà nước; Thành ủy TP.HCM quyết định thưởng thêm cho các nghệ sĩ vừa được phong tặng. Cụ thể, NSND và nghệ nhân nhân dân sẽ được tặng 10 triệu đồng tiền mặt, còn NSƯT và nghệ nhân ưu tú được tặng 7 triệu đồng.

Xen giữa những đợt vinh danh là các tiết mục văn nghệ của các lĩnh vực hát bội, cải lương, ca nhạc, múa như: Tiếng hát từ thành phố mang tên người, hát bội Vọng tiền nhân, hòa tấu Nam Xuân – Nam Đảo, ca cảnh Thương ca điệu tài tử, trích đoạn cải lương Quán gấm đầu làng, kịch Dấu xưa, múa Nhịp thở cuộc sống

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan