TPHCM bàn các giải pháp phục hồi kinh tế, thu ngân sách sau giãn cách

15:29 | 19/10/2021
Sau một ngày rưỡi (18 và 19) họp và thảo luận, kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM khóa X đã xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021- 2025.

Vào phiên khai mạc 18/10, trước khi bắt đầu kỳ họp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm những người dân đã qua đời và các cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng chống dịch đã hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Đến nay, 21 quận huyện và TP Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh và sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới. Tính đến ngày 17/10, tình hình dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực, số ca mắc giảm xuống ở mức ba con số, số ca tử vong giảm xuống mức hai con số; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 99%, mũi 2 trên 76%, tỷ lệ sử dụng giường điều trị COVID-19 còn gần 23%… Hiện một số hoạt động kinh tế xã hội đã thí điểm mở cửa trở lại với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, chắc chắn và quan trọng là ý thức phòng chống dịch của người dân, doanh nghiệp được nâng cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì kỳ họp

Bên cạnh các kết quả đạt được, thành phố cũng đánh giá hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra. GRDP 9 tháng giảm 4,98% so với cùng kỳ và dự báo không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 là tăng 6%; dự kiến chỉ đạt 11/29 chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND, dự báo thu ngân sách không giảm sâu nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Đấu giá 3.800 căn hộ tái định cư khu Thủ Thiêm 

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo nhiều sở đã báo cáo với các đại biểu HĐND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch thời gian qua và phương hướng 3 tháng cuối năm của TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM đang khẩn trương tổng kết đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 và dự kiến, trong tháng 10 sẽ ban hành phương án phòng chống dịch tổng thể. TP.HCM tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, tập trung hỗ trợ gồm 3 nhóm: vốn lao động; cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi thời kỳ “bình thường mới”, TP.HCM vừa tập trung hỗ trợ sản xuất, dịch vụ chủ lực có giá trị sản xuất, xuất khẩu lớn và đóng góp vào ngân sách, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhóm bị tổn thương nặng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, TP.HCM đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công. Đồng thời, TP.HCM sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỷ lệ thu cao nhất có thể.

“Trong tháng 11 và 12, chúng tôi tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương”, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên TP.HCM đem 3.970 căn hộ tái định cư ở khu đô thị mới Thủ Thiêm ra đấu giá. Lần đầu đầu tiên là năm 2017, TP.HCM đã tổ chức đấu giá với mức giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng nhưng không đơn vị nào tham gia.

Lần thứ 2 là tháng 2/2018, TP.HCM tổ chức bán đấu giá với giá khởi điểm 9.100 tỷ đồng cũng không có đơn vị nào tham gia.

Sau 2 lần đấu giá không thành công, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp TP.HCM) kiến nghị tiếp tục thực hiện lần 3. Số tiền khởi điểm đấu giá được trung tâm đưa ra là 9.900 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với lần đấu thứ 2 và tăng 1.100 tỷ đồng lần thứ nhất.

Theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, với kinh nghiệm những lần đấu giá trước thất bại, lần thứ 3 nếu không thu hút nhà đầu tư sẽ đề xuất phương án tốt hơn, sẽ chia nhỏ số lượng căn hộ bán theo cụm, khối nhà. Nếu gặp khó, có thể chia ra theo sàn, cụm và thậm chí bán lẻ từng căn. Song, kết quả cũng tương tự như 2 lần trước đó, không có doanh nghiệp nào tham gia.

Và lần gần đây nhất là hồi tháng 6/2021, UBND TP.HCM cho biết, sẽ tiếp tục đấu giá lần thứ 4 với mức giá khởi điểm là 9.900 tỷ đồng nhưng cũng không thành công.

Đẩy nhanh tiến độ làm cao tốc TP.HCM – Mộc Bài 15.900 tỷ

Các đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết đồng thuận thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Theo đó, giai đoạn 1, dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 15.900 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 5.417 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư và chi phí khác là 1.836 tỷ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư là 7.433 tỷ đồng (đoạn qua TP.HCM khoảng 5.901 tỷ đồng, đoạn qua Tây Ninh là 1.532 tỷ đồng); chi phí dự phòng là 1.214 tỷ đồng

Điểm đầu tuyến cao tốc từ đường Vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, TP.HCM, đi song song và cách QL22 hiện hữu khoảng 3-5 km, điểm cuối kết nối vào QL22 thuộc huyện Bến Cầu tại lý trình Km53+850.

Theo quy hoạch, đoạn từ Vành đai 3 đến ĐT787B (TX. Trảng Bàng) quy mô 8 làn xe; đoạn còn lại từ ĐT787B đến cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, quy mô 6 làn xe. Chiều dài toàn tuyến khoảng 50 km, trong đó đoạn qua TP.HCM là 23,7 km, đoạn qua địa phận Tây Ninh là 26,3 km. Dự án được chia thành 2 giai đoạn đầu tư.

Giai đoạn 1 tuyến cao tốc được đầu tư 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/h. Dự án được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT). Trong đó, nhà đầu tư thu phí hoàn vốn theo hợp đồng BOT, Nhà nước hỗ trợ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng từ nguồn ngân sách của TP.HCM và Tây Ninh.

Đối với dự án này, UBND TP.HCM là cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư ngày 18/6/2020. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025.

Trước đó, cuối tháng 5/2021, HĐND tỉnh Tây Ninh đã có nghị quyết đồng thuận đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Đề nghị lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến đầu quý II/2022

Tại kỳ họp, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị HĐND thành phố cho lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến ngày 1/4/2022, chậm 6 tháng so với kế hoạch để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tại tờ trình, UBND TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh thời gian thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn thành phố từ 0h ngày 1/7/2021 thành 0h ngày 1/10/2021.

Đây là lần thứ 2 UBND TP.HCM đề nghị lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển. Trước đó, vào giữa tháng 6/2021, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi HĐND TP.HCM về việc sửa đổi khoản 5 điều 1, Nghị quyết số 10/2020 của HĐND TP.HCM về ban hành mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (phí hạ tầng cảng biển) trên địa bàn thành phố.

Lý giải về việc điều chỉnh trên, UBND TP.HCM cho biết, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, thành phố cũng đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống, dịch. Do đó, việc điều chỉnh thời gian thu phí như trên sẽ tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

“Trong bối cảnh chưa thể tiêm vaccine COVID-19 toàn dân, đợt dịch bùng phát tháng 4/2021 có thể kéo dài đến tháng 7/2021. Vì vậy, mốc thời gian 3 tháng này được dựa trên kịch bản dịch COVID-19 có thể cơ bản được khống chế vào khoảng tháng 7, các doanh nghiệp có khả năng phục hồi trong 2 tháng tiếp theo”, UBND TP.HCM lý giải.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cho rằng, nếu thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1/7 thì số thu dự kiến trong 3 tháng là 723 tỷ đồng. Trường hợp TP.HCM chưa thu phí trong 3 tháng này thì khoảng thu dự kiến này xem như là một khoản hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội./.

3 tân Ủy viên UBND TPHCM

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trình tờ trình giới thiệu ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM; ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM và ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT, để bầu vào Ủy viên UBND TP.HCM.

Sau đó, các đại biểu HĐND TP.HCM đã tiến hành bầu cử. Kết quả, ông Tăng Chí Thượng và ông Nguyễn Văn Hiếu được 88/88 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 100% đại biểu có mặt. Ông Đặng Quốc Toàn được 86/88 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 97,73% đại biểu có mặt.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tặng hoa cho ba tân uỷ viên UBND TP

Ông Đặng Quốc Toàn năm nay 43 tuổi, quê xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Ông Tăng Chí Thượng năm nay 54 tuổi, quê ở xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Ông là Phó giáo sư, tiến sĩ. Từ tháng 9/1994 đến tháng 8/2013, công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, từng giữ chức vụ giám đốc bệnh viện này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu năm nay 55 tuổi, quê ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông Hiếu tốt nghiệp đại học sư phạm chuyên ngành toán, là cử nhân chính trị, cao cấp lý luận chính trị, thạc sĩ quản lý giáo dục.

H.Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan