TPHCM cần thêm thời gian để kiểm soát dịch Covid-19

12:07 | 12/09/2021
Chiều 11/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 15/9.

An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn

Phát biểu kết luận tại hội nghị mở rộng của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết tính đến nay, TP có 103 ngày với những bước, những mục tiêu, những giải pháp cấp độ khác nhau, ngày càng nâng lên, ngày càng tăng cường, siết chặt trong việc phòng chống COVID-19.

Tuy nhiên, TP.HCM khó có thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định trên một địa bàn lớn có đặc điểm phức tạp như TP nhưng việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế.

Ông cho rằng quan điểm này là mới so với trước đây. TP.HCM sẽ báo cáo Trung ương để xin ý kiến. Đây là cách nhìn nhận của TP qua thực tiễn và đưa ra quan điểm như thế.

Quang cảnh hội nghị

Theo ông Nên, việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn.

Có nghĩa là TP đã quét truy tìm F0 nhiều lần trong hơn 100 ngày qua. Đặc biệt, trong hơn 2 tuần qua, TP đã tập trung, tăng cường lực lượng rất mạnh với hy vọng sẽ quét, phát hiện đến F0 cuối cùng trên địa bàn. Đó là mong muốn, nhưng rất khó trong một thời gian nhất định, và dù khó cũng phải làm.

Bí thư Thành ủy cho rằng phương châm chung của TP là an toàn trên hết. Nếu có nới giãn cách, hay có mở đến mức nào đi nữa thì cũng phải đặt mục tiêu an toàn trên hết. “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” – ông Nên nói.

Ông cũng lưu ý về vai trò của TP.HCM với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước là không thể làm tách rời mà phải làm có sự phối kết hợp, hết sức chặt chẽ. Tuyệt đối không chủ quan, không nôn nóng, triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn.

Trước hết, TP phải chọn địa phương làm thí điểm, bởi mỗi quận huyện cũng khá lớn để cho những thông số, những cách làm, biện pháp giải pháp, qua đó giúp TP rút kinh nghiệm.

Từng bước khôi phục hoạt động bình thường mới ở từng lĩnh vực

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải bám sát những trụ cột chính trong phòng chống dịch, từng bước khôi phục hoạt động bình thường mới ở từng lĩnh vực.

Trong chiến lược về y tế, từ y tế dự phòng, y tế cơ sở đến trung tâm y tế cấp quận, cấp TP phải hệ thống trở lại… Ngoài củng cố hệ thống y tế nhà nước, cần huy động, phát huy các nguồn lực bằng cơ chế chính sách.

Về chiến lược giáo dục đào tạo, đừng để trường hợp nào bị bỏ rơi, đừng để trường hợp nào không được đến trường. Xa hơn nữa, cần tận dụng môi trường này phát huy trí tuệ của học sinh.

Người đứng đầu Thành ủy cho rằng phải có chiến lược để tạo điều kiện thông thoáng cho mọi tổ chức, cá nhân phát huy các nguồn lực thuận lợi nhất, để có thể liên lạc, chuyển tải, giúp đỡ, không gặp bất cứ phiền phức nào. Làm sao phát huy, kiến tạo cơ chế để người dân đóng góp.

Cùng với đó phải có chiến lược, thế trận và có nền tảng quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.

Riêng về chiến lược khoa học công nghệ, ông Nên yêu cầu phải thực hiện tốt dữ liệu về vaccine, xét nghiệm, dữ liệu F0… để phục vụ cho các hoạt động thời gian tới.

Ông đề nghị làm thêm 2 chiến lược: chiến lược công tác dân vận trong tình hình mới và chiến lược tăng cường xây dựng củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

“Đích của chúng ta là hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh, tăng vaccine để thực hiện miễn dịch cộng đồng” – ông Nên nói và cho rằng từng chiến lược, chú ý tính khả thi, lộ trình, đặc biệt quan tâm gắn chiến lược này với chiến lược khác, nhất là y tế với công nghệ.

Ông lưu ý là phải liên kết các chiến lược với nhau để có tính khả thi cao, phục vụ cho cuộc sống bình thường mới. Thông điệp chung là làm sao cho người dân có thông tin sớm nhất về sự chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành và các định hướng của TP.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Theo ông Nên, có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành.

Do đó, TP.HCM phải “xin thêm” một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Ông giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

“Chúng ta đang trong chặng đường khó khăn, phải cố gắng tập trung để vượt qua. Khi hệ thống chính trị vượt qua thì nhân dân vượt qua, vì mình là người chèo, người cầm lái” – ông Nên nói và đề nghị toàn hệ thống cố gắng vượt qua khó khăn và tự tin rằng nếu bài bản như vậy thì sẽ thành công.

Sau 20 ngày siết giãn cách, ca tử vong đã giảm

Đến nay đã tròn 20 ngày TPHCM tập trung, nỗ lực, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ. Giai đoạn đầu từ ngày 23/8 – 6/9, TPHCM tập trung triển khai ngay các biện pháp y tế đồng bộ. Tuần đầu tiên khởi động nhanh “vượt chướng ngại vật” đã có những kết quả ban đầu. Đến tuần thứ hai là tuần thần tốc, TP vừa phải tăng tốc vừa phải ứng phó với những phát sinh mới trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch.

Từ ngày 7/9 đến nay, TP.HCM ghi nhận những kết quả ngày càng sáng sủa hơn hai tuần trước đó qua từng con số thống kê ở 21 quận huyện và TP Thủ Đức. Cụ thể, con số lây nhiễm qua các đợt xét nghiệm thần tốc ở “vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh” ngày càng thấp dần lại theo đúng theo quy luật. Những ca bệnh nặng ngày càng giảm dần. Ca nhiễm trong cộng đồng và các ca tử vong cũng giảm dần.

Những con số giảm dù không lớn như kỳ vọng nhưng thể hiện được kết quả ngày càng rõ nét hơn. Đặc biệt, trong hai ngày qua, TP.HCM ghi nhận số ca tử vong xuống dưới 200 trường hợp mỗi ngày.

Trong những ngày tới, Bí thư Thành ủy đề nghị cần phải nỗ lực hơn nữa. Đến nay, TP tổ chức 7 đoàn khảo sát ở các địa phương, kết quả báo cáo về có 3 địa phương cơ bản kiểm soát được dịch gồm huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận 7. Nhiều nơi khác cũng có những chuyển biến khá rõ rệt, tích cực

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Ban cán sự Đảng UBND TP đã sớm đề xuất, xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau 15/9.

Ông Mãi cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để UBND TP hoàn thiện kế hoạch, chiến lược phòng chống dịch và phục hồi kinh tế dài hơi hơn từ nay đến cuối năm 2021, cũng như những năm tiếp theo.

TP.HCM sẽ có 2 cơ sở, một là chiến lược tổng thể của ngành y tế để TP triển khai kế hoạch chiến lược phòng chống dịch. Thứ hai là TP có sự trợ lực từ tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch của Chính phủ.

Tuy nhiên, đối với TP.HCM không thể chậm trễ hơn, nên phải chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn từ sau ngày 15/9.

Đến 19/5, 100% người dân phải được tiêm mũi 1 để mở lại một số ngành nghề

Ngày 11/9, Sở Y tế TP.HCM có kết luận giao ban với TP Thủ Đức và các quận huyện về công tác phòng chống dịch và các hoạt động trọng tâm để chuẩn bị cho giai đoạn sau ngày 15-9.

Theo Sở Y tế, thời gian qua, TP đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin, tùy từng thời điểm có số lượng khác nhau. Theo Sở Y tế, để tiêm mũi 2 theo đúng loại vắc xin đã được tiêm mũi 1 là rất khó đảm bảo trong điều kiện nguồn cung vắc xin khan hiếm như hiện nay.

Để chuẩn bị triển khai thí điểm “thẻ xanh” và TP đã bắt đầu cho phép một số ngành nghề được hoạt động trở lại để khôi phục kinh tế sau ngày 15/9, Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo đến ngày 15/9 phải đạt 100% người dân được tiêm mũi 1.

Qua kiểm tra công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm, Sở Y tế nhận thấy có sự chênh lệch trong số liệu báo cáo giữa số vắc xin sử dụng và số mũi tiêm được tiêm, do đó đề nghị các quận, huyện rà soát, cập nhật lại số mũi tiêm đã tiêm.

Ngoài ra, các quận huyện cũng cần quán triệt, chỉ đạo ưu tiên sử dụng vắc xin AstraZeneca và Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm trong chiến dịch tiêm chủng đợt 4, không sử dụng tiêm mũi 1 nhằm đảm bảo nguồn vắc xin để tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, đến ngày 11/9, TP đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm đợt 2; một số quận huyện đã hoàn thành xét nghiệm đợt 3. Tuy nhiên, một số quận huyện còn chậm tiến độ, tỉ lệ hoàn thành xét nghiệm tại vùng xanh còn thấp, dưới 80%.

Do đó, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện tăng tốc việc lấy mẫu xét nghiệm; đến ngày 15/9, người dân ở vùng đỏ, vùng cam được xét nghiệm ít nhất 3 lần; người dân ở các vùng còn lại được xét nghiệm ít nhất 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

H.Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan