TPHCM: Nhiều điểm sáng tạo động lực cho phục hồi kinh tế năm 2022

19:36 | 02/12/2021
Theo báo cáo của Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI mở rộng, việc thực hiện chủ đề năm 2021 đã đạt kết quả đáng khích lệ, tạo nền tảng cho các năm kế tiếp, dù tăng trưởng âm nhưng thành phố vẫn đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021.

Trong 2 ngày 1-2/12, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI mở rộng đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị đã đưa ra các báo cáo tổng kết sơ lược trong các tháng đầu năm 2021.

Nhiều điểm sáng tạo động lực phát triển

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, từ cuối tháng 9, TPHCM đã từng bước kiểm soát dịch COVID-19 để bước sang trạng thái “bình thường mới”, nhưng thành phố đã phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề, nhiều người đã không thể vượt qua, các mặt của đời sống, kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, trong Quý I-2021, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố phát triển khá đồng đều và ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, đến 6 tháng đầu năm thì bắt đầu chững lại và cuối năm 2021, kinh tế – xã hội sụt giảm nghiêm trọng. Theo dự toán, năm 2021, TP có thể hoàn thành tối đa 15/29 chỉ tiêu đề ra. Một số điểm sáng động lực cho phát triển được nhận thấy là kim ngạch xuất khẩu (không tính dầu thô) tăng 2,8%; kim ngạch nhập khẩu tăng 24,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách Nhà nước đến cuối năm có thể phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP cho biết: Việc thực hiện chủ đề năm 2021 đã đạt kết quả đáng khích lệ, tạo nền tảng cho năm 2022 và những năm tiếp theo, với các điểm sáng như dù tăng trưởng âm nhưng thành phố vẫn đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021, hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, hoạt động thu hút FDI vẫn duy trì trong giãn cách và phục hồi nhanh, có mức tăng đáng khích lệ, một số ngành dịch vụ tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn.

Tại kết luận, ông Nguyễn Văn Nên nhận định TP cần có kịch bản sớm để ứng phó với biến thể Oricron của COVID-19 làm quan ngại thế giới. Năm 2022, TPHCM sẽ thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và thực hiện tiếp tục chủ đề năm 2021.

Năm 2022 cho phục hồi kinh tế – xã hội

Hội nghị thống nhất chủ đề của năm 2022 là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI mở rộng.

Theo ông Phan Văn Mãi, để thích ứng linh hoạt, thành phố cần thực hiện đồng bộ 5 nhiệm vụ trọng tâm là: Đảm bảo trụ cột y tế là hàng đầu, trọng tâm để đảm bảo an toàn cho phục hồi kinh tế, không phải là siết chặt các hoạt động; Phục hồi kinh tế; Đảm bảo an sinh xã hội; Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, và Huy động các nguồn lực phát triển.

Theo kết luận tại Hội nghị, quan điểm dành cho Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022 – 2025 và Kế hoạch phát tr iển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 là không thay đổi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đề ra, trên cơ sở điều chỉnh một số nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên phù hợp với yêu cầu tình hình mới. Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là xây dựng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực để cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung phát triển kinh tế số, chú trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải thiện năng suất lao động.

Toàn hệ thống chính trị sẽ tập trung nỗ lực cao nhất phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, cũng đã phát biểu điểm lại kết quả tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, việc tổ chức các kỳ họp, công tác ban hành chính sách và công tác giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố trong việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời xác định các nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2022.

Hội nghị cũng đã thống nhất với Tờ trình về nhiệm vụ quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội thành phố giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố và thống nhất chủ đề về công tác xây dựng Đảng năm 2022 là: “Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên” với 8 nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp chủ yếu.

Trần Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan