TPHCM vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau ngày 15/9

08:19 | 13/09/2021
Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP.HCM vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16+, ngoại trừ một số địa phương có tình hình dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7...thì có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết TP.HCM đang nghiên cứu việc áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng” hoặc hình thức tương tự để nới lỏng điều kiện giãn cách cho một số đối tượng an toàn. Tuy nhiên, hiện dữ liệu tiêm chủng của người dân TP trên các nền tảng công nghệ vẫn chưa được cập nhật đầy đủ, đồng bộ.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Ngoài ra, trong những ngày này TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân và theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì sẽ cần một thời gian để vaccine tạo được kháng thể, phát huy hiệu quả.

Với các lý do đó, TP.HCM cơ bản chưa thể nới lỏng giãn cách vào ngày 15/9 này và sẽ thực hiện theo tiêu chí “an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó”.

Tỉ lệ mắc Covid-19 tại các vùng nguy cơ giảm mạnh 

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết hiện nay công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng ở tất cả các vùng đã bước qua đợt 3 và đạt khoảng 55% tiến độ.

Qua mỗi đợt xét nghiệm, tỉ lệ dương tính với SARS-CoV-2 giảm rõ rệt. Cụ thể, đối với khu vực vùng cam, vùng đỏ trên địa bàn TP.HCM, tỉ lệ người mắc Covid-19 qua các đợt 1, 2 lần lượt là 3,6% và 2,7% còn nửa giai đoạn đợt 3 chỉ còn 1,3% người mắc Covid-19 trên tổng số mẫu xét nghiệm. Riêng khu vực vùng xanh là 0,78 %, cận xanh 1,27% , vàng là 1,41%.

Ông Nguyễn Hồng Tâm đánh giá: “Trước đây việc phân vùng màu của chúng ta là khá chính xác. Vùng nguy cơ thấp tỉ lệ dương tính rất ít, vùng nguy cơ cao thì dương tính với Covid-19 rất nhiều. Qua các đợt test nhanh, các vùng nguy cơ cao và rất cao (vùng cam và vùng đỏ) thì tỉ lệ dương tính giảm rất rõ rệt”.

Hiện nay, TP.HCM có 2.475 trường hợp F1 đang cách ly tại khu cách ly tập trung. Lý giải về việc TP.HCM vẫn duy trì biện pháp cách ly tập trung đối với F1, trong khi nhiều ca F0 lại đang tự cách ly tại nhà, ông Tâm cho biết việc này chỉ áp dụng đối với một số đối tượng F1 chủ yếu là người nhập cảnh, chuyên gia nước ngoài công tác tại các doanh nghiệp, chuyên gia phục vụ tại các tổ chức quan trọng, có ý nghĩa với sự phát triển thành phố; các tổ bay, phi công, tiếp viên…

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện TP có gần 60.000 trường hợp F0 tự cách ly điều trị tại nhà và khoảng 27.000 trường hợp cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Hệ thống y tế TP cùng với các tổ y tế lưu động đang đẩy mạnh chăm sóc đầy đủ cho các F0 điều trị tại nhà, đảm bảo các trường hợp này đều được quản lý tốt, có đủ các gói thuốc để điều trị và kịp thời phát hiện những trường hợp nặng để chuyển nhập viện.

Cũng trong buổi họp báo, Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh các trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà nhưng không khai báo y tế địa phương thì rất khó để được cấp giấy xác nhận là F0 đã khỏi bệnh./.

Ánh Thư

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan