Trải nghiệm học Văn tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

20:21 | 06/12/2022

Nhân kỷ niệm 257 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du (3/01/1766 – 3/1/2023) và đẩy mạnh các hoạt động học tập, trải nghiệm, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình trải nghiệm giờ học văn với cô Đoàn Thị Liệp, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, TPHCM.

Cô Liệp là người đã biến tà Áo dài thành tác phẩm hội họa chứa đựng ý nghĩa văn học để truyền cảm hứng học môn Văn đến cho bao thế hệ học trò, những chiếc áo dài như một loại giáo cụ trực quan sinh động, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước.

Chân dung cô Đoàn Thị Liệp

Bộ sưu tập “Áo dài văn học” hay bộ sách giáo khoa Ngữ văn bằng áo dài do chính cô Liệp tự tay thiết kế thể hiện sự sáng tạo, vô cùng độc đáo, ý nghĩa và mang đậm giá trị văn hóa truyền thống. Hai trăm tác phẩm văn học được thể hiện trên tà áo dài trong suốt 40 năm gắn bó với nghề giáo của cô đã khiến cho những bài giảng môn Ngữ văn trở nên gần gũi hơn đối với các em học sinh.

Đằng sau mỗi trang sách là câu chuyện dài của lòng yêu nghề, yêu văn, tình yêu nước non cháy bỏng, là kết tinh nước mắt ngóng chồng, khóc chồng hy sinh ngoài mặt trận, cũng là ánh sáng rực rỡ nhất trong đêm đen cuộc đời. Chồng hy sinh tại chiến trường Campuchia ở tuổi 25, khi cô mới sinh đứa con gái đầu lòng, biết bao gánh nặng đổ dồn lên vai cô giáo trẻ. Bức thư cuối cùng viết về cho gia đình sau khi mất với nỗi niềm: “… Vợ sắp sinh con mà con không về được, không biết cô ấy có giận con không?”. Ngoài đồng lương sư phạm ít ỏi, cô phải bán thêm bánh mì buổi sáng, xe xôi mặn buổi tối; làm thêm chả giò để bỏ mối các hàng quán để kiếm tiền nuôi con.

Mỗi tiết dạy của cô Liệp luôn chứa đựng những điều hấp dẫn và thú vị. Hành trình trên bục giảng của cô đến bây giờ vẫn chưa hề ngơi nghỉ, chỉ mong tiếp lửa cho thế hệ mai sau nên người. Cô quan niệm những điều rất đỗi to tát như lòng hiếu thảo, lòng yêu nước, yêu văn hóa truyền thống dân tộc có thể được giáo dục bằng những phương pháp nhập tâm đơn giản như vậy.

Cô luôn bảo với học trò rằng: “Văn học là nhân học, mỗi bài văn luôn chứa đựng những giá trị và bài học trong cuộc sống”. Dù về hưu nhiều năm, cô vẫn xông xáo tham gia các hoạt động xã hội như “Bếp ăn Tình Thương”, gây quỹ học bổng cho học sinh Trường Nguyễn Hữu Huân, giúp đỡ cơ sở vật chất cho các em học sinh ở Bình Phước…

Và giờ đây, cùng với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ hy vọng với các bài văn học, các bài thơ của “Bà giáo Liệp” sẽ tiếp tục truyền cảm hứng học môn văn đến các em học sinh, đến quí phụ huynh đang “tìm” động lực cho con trẻ học môn Văn.

Đến với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ quý khách sẽ được trải nghiệm giờ học văn đặc sắc qua di sản áo dài do cô Đoàn Thị Liệp giảng dạy và buổi nói chuyện đầu tiên với chuyên đề: “Bản lĩnh Kiều trong tác phẩm Đoạn trường Tân Thanh của Nguyễn Du”. Chương trình nhằm lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật và góp phần cổ vũ tinh thần hiếu học của thế hệ trẻ về đời sống tinh thần, văn hóa của dân tộc.

Chương trình được diễn ra vào lúc 8h30 ngày 9/12/2022 và dự kiến sẽ tổ chức 2 buổi/tháng trong năm 2023.

Địa điểm: Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, số 200- 202 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM./.

Thương Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan