Trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu có kết quả xét nghiệm âm tính

16:26 | 01/03/2021

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân khẳng định hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước.

Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Bạc Liêu.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết sau khi Viện Pasteur TPHCM thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp nghi mắc COVID-19 là âm tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo kết quả xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có liên quan; ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với người này và tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân khẳng định Bạc Liêu không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới; tổ chức họp báo, thông tin chính thức với các cơ quan báo chí về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã thông tin trước đó.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân khẳng định hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá đa số các cơ quan, đơn vị, nhất là thành phố Bạc Liêu, đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian ngắn kể từ rạng sáng 28/2, các đơn vị đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch theo đúng kịch bản, kế hoạch đề ra, huy động các lực lượng để truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch hiệu quả.

Các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch; đại đa số người dân đều mang khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng; qua kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều đã triển khai sẵn sàng các biện pháp để phòng tránh dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh…

Trước đó, Viện Pasteur TPHCM có công văn gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) báo cáo về trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu.

Sáng 28/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu báo cáo một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, do Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện xét nghiệm. Đó là người đàn ông sinh năm 1972, đang sống tại ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Trong 14 ngày qua, người này không tiếp xúc hoặc không liên quan tới vùng, điểm nguy cơ có dịch bệnh và không đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau đó, Viện Pasteur TPHCM cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai toàn bộ hoạt động đánh giá dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm và coi như một ổ dịch để xử lý ngay trong khi chờ xét nghiệm khẳng định; xác định ngay các F1 và tiến hành cách ly theo quy định.

Viện Pasteur TPHCM tiếp nhận bệnh phẩm nghi nhiễm trên và tiến hành xét nghiệm trên cả hai mẫu thu thập ngày 27/2 và ngày 28/2, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam khẳng định bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Trước đó, rạng sáng 28/2, tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phát hiện ông T.V.T (sinh năm 1972, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp lao động xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị tuyển dụng.

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đồng thời gửi mẫu về Viện Pasteur TTPHCM để xét nghiệm khẳng định lại.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur TPHCM, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo tiến hành cách ly đưa ông T. đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3./.

(Nguồn TTXVN)

 

Tags:
Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan