Ứng dụng blockchain vào báo chí: Tăng độ tin cậy của thông tin

15:53 | 10/08/2021
Trong bối cảnh internet, mạng xã hội có sức ảnh hưởng sâu rộng, giúp người dùng kết nối với nhiều nguồn tin, báo chí không còn là phương tiện truyền thông độc quyền mà bị đặt vào thế cạnh tranh, khi vừa phải bảo đảm tốc độ đưa tin, vừa phải khẳng định sự đáng tin cậy của mình đối với công chúng.

Để trở thành kênh thông tin được lựa chọn, tạo được sức cạnh tranh mạnh mẽ đối với mạng xã hội, với vô vàn tin giả, tin chưa được kiểm chứng, báo chí phải có giá trị thông tin, thông tin được xác minh, kiểm chứng và toàn cảnh. Như vậy, cơ quan báo chí phải đi đầu và có trách nhiệm cung cấp thông tin nhanh nhạy, trung thực, chính xác để có thể cạnh tranh với mạng xã hội về tính pháp lý, độ tin cậy của thông tin.

Hơn lúc nào hết, cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo hiện nay cần nỗ lực không ngừng để cập nhật kiến thức làm báo trong thời đại công nghiệp 4.0, sẵn sàng đón nhận thách thức, đồng hành cùng xu thế, để lớn mạnh và trưởng thành, đồng thời vẫn giữ lửa của báo chí cách mạng.

Độc giả luôn kỳ vọng các nội dung tin tức có độ tin cậy cao, nhưng nhiều người vẫn bày tỏ nghi ngờ tính xác thực với những gì họ được đọc. Những vấn đề được nhắc đến gồm nguồn tin chưa kiểm chứng, quá vội vàng đăng tải thông tin, đưa tin bất cẩn và nhiều trang tin cố ý đánh lừa độc giả, điều này đều khiến niềm tin của độc giả với truyền thông bị xói mòn.

Công nghệ blockchain có thể nâng cao độ tin cậy cho các tổ chức truyền thông và báo chí, bảo đảm niềm tin của người đọc với thông tin. Nhiều người sẵn sàng trả tiền để được đọc những nội dung đáng tin cậy, đúng thực tế và khách quan. Một trong những cách làm tăng niềm tin của độc giả là bảo đảm minh bạch trong quá trình tìm hiểu và trình bày thông tin, thông qua giải pháp ít ai nghĩ đến là công nghệ blockchain.

Công nghệ blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu dạng khối cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải thông tin một cách an toàn. Các khối thông tin này được liên kết với nhau bởi một hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp. Chúng hoạt động độc lập, có thể mở rộng theo thời gian và được quản lý trực tiếp bởi những người tham gia chứ không thông qua bất cứ bên trung gian nào. Blockchain được tạo ra để giảm rủi ro và chống lại việc gian lận trong giao dịch thực tế. Do đó, khối thông tin đã được ghi nhận vào blockchain thì không có cách nào thay đổi, mà chỉ có thể bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả cá nhân tham gia.

Ông Gary Liu, Giám đốc điều hành của South China Morning Post cho biết: “Blockchain cung cấp tiềm năng to lớn để bảo tồn nền báo chí chứng kiến và giải thích lịch sử một cách bất biến”.

Trong khi đó, ông Daniel Sieberg, Giám đốc điều hành của cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp iO Ventures, đồng thời là đồng sáng lập của mạng cộng đồng báo chí mang tên Civil khẳng định, một trong những ưu thế lớn nhất của công nghệ blockchain là khi bạn tạo ra một chuỗi khối, bạn luôn có thể thêm khối mới và tạo ra một chuỗi để giúp bạn truy lại nguồn gốc của dữ liệu. Nếu bài báo mà bạn xuất bản cần phải chỉnh sửa nội dung, thay vì viết đè lên nội dung gốc, công nghệ này có thể khiến những chỉnh sửa tới nội dung gốc được tìm thấy và nhìn thấy.

Pressland.com sử dụng blockchain để làm tăng mức độ minh bạch của công việc làm báo. Đại diện trang web này cho biết, ứng dụng blockchain theo dõi và ghi lại toàn bộ hành trình của mẩu nội dung nào đó, từ phóng viên cho đến biên tập viên bước đầu tiên và cho đến người phụ trách xuất bản. Pressland.com cũng hy vọng bằng việc làm tăng độ tường minh xung quanh chuyện thông tin được lấy như thế nào, được biên tập và truyền tải như thế nào, để làm tăng niềm tin của bạn đọc vào các thương hiệu truyền thông.

Tóm lại, với việc làm thế nào để tăng độ tin cậy trong bạn đọc thì công nghệ blockchain có thể giúp chúng ta giải quyết một trong số những vấn đề mà các đơn vị báo chí phải đối mặt ngày nay, như tin giả, sự thiếu kiểm chứng, và xac định tác quyền. Khi phương pháp này trở nên phổ biến, họ sẽ càng tin tưởng những hãng thông tấn, tăng niềm tin của độc giả vào tin tức và xa rời những đơn vị không sử dụng chúng.

Thụy Quân (tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan