V-League 2021 chính thức khép lại, bóng đá Việt Nam được và mất?

19:29 | 22/08/2021
Chiều 21/8, Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 7 khóa VIII Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở hầu khắp các tỉnh thành, Ban chấp hành VFF đã giao cho Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tham vấn ý kiến CLB về việc dừng V-League 2021.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cho rằng dừng V-League 2021 từ thời điểm này là giải pháp tối ưu. Nếu đề xuất này được quá bán trong số 27 đội bóng (14 CLB V-League, 13 CLB hạng Nhất) thông qua, hai giải đấu V-League 2021 và hạng Nhất sẽ kết thúc ngay. Đây là mùa giải đầu tiên trong lịch sử, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam dừng lại khi chưa đi hết giai đoạn lượt đi.
V-League 2021 chính thức khép lại, bóng đá Việt Nam được và mất?
Câu hỏi đặt ra là: bóng đá Việt Nam được và mất gì?
Cái được trước tiên của việc hoãn giải, nếu được thông qua, là các đội bóng tiết kiệm được khoản chi phí duy trì trong 7 tháng tới. Theo tính toán của một số CLB như Hải Phòng, Nam Định, cần tới 15-20 tỷ đồng để nuôi đội trong hơn nửa năm tới, trong đó có chi phí lương cho cầu thủ, nhân viên, bảo trì sân bãi,… mà chưa chắc V-League đã trở lại vào tháng 2/2022.
Dẫu sao, đây chỉ là khoảng thời gian dự tính, không có cơ sở và đảm bảo nào. Phải bỏ ra thêm hàng chục tỷ trong bối cảnh đại dịch để chờ đợi một cột mốc mông lung, đó là giải pháp phần đông CLB (15/27 đội được hỏi) không đồng ý.
Nếu V-League 2021 dừng, các đội dễ dàng hơn trong việc đàm phán, ký mới hoặc thanh lý hợp đồng với cầu thủ. Năm 2022 là của V-League 2022, không còn “liên đới” đến mùa giải 2021, nên hợp đồng vẫn được vận hành theo quy luật cũ. Các cầu thủ có thể tìm bến đỗ mới cho mùa giải mới ngay từ bây giờ.
Ngoài ra, VFF, VPF và CLB có thể chủ động hơn trong công tác chuẩn bị mùa giải, thay vì phải đá “dồn toa” trong năm 2022 (7 trận trong 1 tháng), dẫn đến tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu cùng thể thực cầu thủ. Bên cạnh đó, ĐTQG cũng không phải “san sẻ” thời gian với V-League, trong trường hợp ban tổ chức thay đổi kế hoạch, muốn tổ chức giải vào cuối năm – trùng với thời điểm AFF Cup diễn ra.
Tuy nhiên, cái mất của quyết định này cũng không ít. VPF và các CLB chuyên nghiệp nhiều khả năng không nhận được đầy đủ tiền tài trợ, hoặc trường hợp xấu hơn, là mất trắng do không đảm bảo đá đủ số trận. Con số tài trợ có thể lên tới 20, 30 tỷ đồng/mỗi và lớn hơn thế với VPF. Đàm phán thế nào để giảm thiệt hại cho CLB và nhà tài trợ, đó là vấn đề khó giải bởi bóng đá Việt Nam đang ở tình thế khó khăn chưa từng có.
Một số đội bóng chi nhiều tiền, trả lương cao cho cầu thủ khó thu lại “đủ vốn” nếu giải đấu bị cắt ngang. Đơn cử, CLB TP.HCM bỏ tiền chiêu mộ 5 ngoại binh mùa này, trong đó có 1 tân binh mới thi đấu 1 trận, người còn lại chưa đá trận nào. V-League nghỉ, đồng nghĩa CLB phải đàm phán lại hợp đồng, ký chuyển sang năm 2022.
Nếu cầu thủ không đồng ý (hợp đồng chỉ gói gọn trong năm 2021), CLB sẽ là bên chịu thiệt thòi. Tức là dù trả lương đầy đủ trong nửa năm đầu, nhưng CLB không thu lại được giá trị cống hiến tương ứng khi mùa giải bị dừng.
Một thiệt thòi khác là các đội bóng đua tranh cho ngôi sao. HAGL đang dẫn đầu bảng, có chuỗi 11 trận bất bại và thi đấu cực kỳ ổn định. Nếu các đội thống nhất không trao chức vô địch, các học trò của HLV Kiatisak Senamuang sẽ uổng phí mùa giải họ đang có cơ hội lớn nhất để đăng quang sau 18 năm chờ đợi. Tương tự, CLB Viettel (kém HAGL 3 điểm) cũng mất cơ hội đua ngôi vương.
Sau cùng, không được chứng kiến phần còn lại của mùa giải 2021 đang ở hồi cao trào là thiếu sót đáng tiếc với CĐV.
Tuy nhiên, tất cả phải đồng lòng, sát cánh, thậm chí chấp nhận thiệt hại vì cái toàn cục, đó là cùng cuộc chiến chống dịch. Covid-19 rồi sẽ qua đi, để mở ra tương lai tươi sáng hơn cho bóng đá Việt Nam.
Lợi Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan