Văn phòng cho thuê ở TP.HCM “thừa cung thiếu cầu”

15:25 | 05/06/2023

Nền kinh tế tăng trưởng chậm, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, thu hẹp quy mô…khiến văn phòng cho thuê ở TP.HCM đang rơi vào tình cảnh “thừa cung thiếu cầu”.

Nhiều đáy mới về giá cho thuê

Theo báo cáo của Công ty JLL Việt Nam, hiện nay nhu cầu thuê của phân khúc văn phòng đang giảm dần, phần lớn các tòa nhà cũ hiện hữu ghi nhận mức hấp thụ âm, khiến tỷ lệ trống trung bình ở khu vực trung tâm tăng lên 5,6%.

Nhu cầu thuê văn phòng ở TP.HCM giảm rõ rệt

Trong quý 1/2023, TP.HCM có 13.500 doanh nghiệp đóng cửa, tăng 14% theo năm; trong khi đó có 14.300 doanh nghiệp gia nhập thị trường, giảm 18% theo năm. Doanh nghiệp mới có tổng vốn đăng ký là 88,9 nghìn tỷ đồng, giảm 39% theo năm. Quy mô doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ hạn chế nhu cầu thuê văn phòng, nên sự hấp thụ âm -9.000 m2.

Một số khách hàng thuê văn phòng hạng A đã chuyển sang các lựa chọn tiết kiệm hơn như tòa nhà hạng B hay nhà phố thương mại để giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế không ổn định.

Đại diện một công ty môi giới bất động sản ở TP.Thủ Đức cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản khó khăn, thanh khoản chậm nên công ty không bán được sản phẩm, không có doanh thu. Hiện công ty đã cắt bớt nhân sự, thu hẹp quy mô tối đa và đã chuyển văn phòng sang căn nhà cấp bốn nhỏ để giảm bớt chi phí.

Chia nhỏ văn phòng, giảm chi phí

Theo Nhà Chợ Tốt, “thừa cung thiếu cầu” là tình trạng chung của văn phòng cho thuê tại TP.HCM trong thời điểm hiện tại. Để kích cầu lượng khách, một số doanh nghiệp đã chia nhỏ văn phòng giảm chi phí hoặc tăng dịch vụ, giảm chi phí.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm phát triển thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM, ông Chris Currie nhìn nhận các chủ đầu tư các cao ốc văn phòng giờ đây có thái độ kiên nhẫn, niềm nở và ân cần với khách thuê hơn hẳn so với thời huy hoàng những năm 2007-2008. Các công ty môi giới bất động sản cho biết, chủ đầu tư của các tòa nhà mới buộc phải cạnh tranh thật sự về giá cả cũng như chất lượng dịch vụ để thu hút được những doanh nghiệp đang thuê ở những tòa cao ốc cũ.

Chủ đầu tư các tòa cao ốc văn phòng cho thuê khác cũng thừa nhận họ buộc phải đưa ra những điều kiện cho thuê linh hoạt và hấp dẫn hơn hẳn so với trước đây. Hiện có nhiều chủ cho thuê đã sẵn sàng ký hợp đồng dài hạn với biên độ điều chỉnh giá thấp; dành ưu đãi cho khách thuê thông qua nhiều hình thức như quảng bá hình ảnh bên trong và bên ngoài tòa nhà; gia hạn thời gian sắp đặt, trang trí nội thất văn phòng dài hơn; chịu chia sẻ một phần chi phí điện nước, dịch vụ, tái bố trí mặt bằng; tăng cường các hình thức hậu mãi miễn phí, giữ xe…

Một tòa nhà ở TP.Thủ Đức chia nhỏ văn phòng cho thuê dạng văn phòng chia sẻ.

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ bất động sản Nhà Tốt, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A trong thời điểm hiện tại là khoảng 20%, tăng từ mốc 10% trong năm 2021. Theo đó, trong quý đầu tiên của năm 2023, giá thuê trung bình cho văn phòng hạng A tại TP.HCM ở mức 57,73$ m2/tháng (tương đương 1,3 triệu đồng/m2/tháng), giảm 4% so với cùng kì năm 2022.

Nguồn cung tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 4 vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định qua các tháng, với mức tăng trưởng nguồn cung trong tháng 3- tháng 4 là khoảng 10% – 20%. Trong khi đó tại khu vực vùng ven, nhiều quận huyện như: Nhà Bè, Củ Chi, quận 12 đang có xu hướng giảm đáng kể về nguồn cung văn phòng cho thuê, với mức giảm khoảng 20% – 30%.

Quỳnh Chi (T/h)

Bài viết liên quan