Về Cà Mau: Ghé đầm Thị Tường tận hưởng yên bình sông nước

11:24 | 30/05/2021
Đầm Thị Tường hay còn gọi Đầm Bà Tường được mệnh danh là “biển hồ giữa đồng bằng”, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm về một nơi bình yên.

Sự độc đáo của phong tục tập quán kết hợp với nhiều nét văn hóa của người dân bản địa đã tạo nên một vẻ đẹp hiếm có cho Đầm Thị Tường.

Đầm Thị Tường nằm trên địa phận 3 huyện: Cái Nước, Trần Văn Thời và Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Đầm Thị Tường được hình thành từ phù sa bồi lắng của sông Mỹ Bình, sông Ông Đốc và nhiều kênh rạch khác, thông ra Vịnh Thái Lan.

Vào mỗi buổi sáng hay những buổi chiều tà, Đầm Thị Tường giống như một bức tranh thủy mặc, thơ mộng và hữu tình. Nhất là quang cảnh đánh bắt cá trên đầm trở nên nhộn nhịp với nhiều loại phương tiện và công cụ đánh bắt như: chài, lưới, vó, lú… Ðặc biệt, khi màn đêm buông xuống, với hàng ngàn ánh đèn lung linh trên mặt đầm, du khách sẽ cảm nhận vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên; thưởng thức vài ly rượu đế với đặc sản cá, tôm, cua, ghẹ hay ngân nga vài câu vọng cổ âm vang trong đêm thanh vắng cùng cảm nhận trọn vẹn không gian bao la rộng lớn mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đầm Thị Tường.

Thú nhất là đi câu cá, giăng lưới, đục hào, mò sò, rồi nếu ai đó muốn tắm sông cứ việc nhảy ùm xuống đầm mà bơi cho thỏa thích. Còn như muốn thử cảm giác lái vỏ lãi như thế nào thì cũng phải học đôi ba phen mới lái được ấy. Nhưng mà có nhiều khi biết lái rồi nhưng khi đến nơi lại không biết ngừng lại bằng cách nào, rồi cứ “chơi nguyên con” lên bờ luôn ấy, lúc ấy mới ngẩn ngơ tự hỏi: Sao mấy tay lái vỏ lãi ở Cà Mau giỏi nhỉ, bay tàu từ bờ bên này sang bờ bên kia ngon ơ!

Đi là để đến, nhưng đến một vùng đất nào đó mà không thưởng thức một vài món ngon, đặc sản của nơi ấy thì cũng coi như chưa đến. Đến Đầm Thị Tường cũng vậy, không thưởng thức một vài đặc sản nơi đây, chẳng những bụng không được ấm mà còn cảm thấy uổng lắm! Kể ra đặc sản Đầm Thị Tường thì có cá vồ chó, lịch củ rồi nào là cua, tôm, hàu, sò, ba khía… nhiều lắm. Mà toàn là những thứ được bắt từ tự nhiên, từ đầm mà lên nên cái vị ngon, ngọt vẫn nguyên hương vị của thiên nhiên.

Khác với các địa điểm du lịch Cà Mau khác, Đầm Thị Tường không có nhà hàng, khu vui chơi giải trí… Thay vào đó, điểm dừng chân nghỉ ngơi chính là những ngôi nhà sàn của dân chài lưới ngay trên mặt đầm. Mỗi nhà cách nhau khoảng 100m, khoảng cách đó chính là ranh giới của mỗi hộ làm nghề khai thác thủy sản ở đây. Mỗi xóm nhà như một “khu làng nhỏ” nằm phơi mình trên mặt nước mênh mông.

Giữa sông nước mênh mông, giữa bốn bề gió lộng trên những căn nhà sàn, kể nhau nghe những mẫu chuyện vui, những câu chuyện đời không đầu không cuối. Rồi đương lúc lâng lâng men nồng, ai đó cao hứng cất lên những câu ca, điệu vọng cổ chan hòa. Chỉ bấy nhiêu thôi là bao nhiêu ưu phiền, vất vả của cuộc sống chợt tan biến đâu mất, chỉ còn lại những tiếng cười giòn tan, những kỷ niệm khó phai cuối miền Tổ quốc. Và bất chợt cảm thấy yêu Cà Mau, yêu những con người ở đây hơn, để rồi khi xa vẫn thầm hẹn một ngày trở lại./.

Ngọc Hồ

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan