Về Trà Vinh nghe kể chuyện sự tích ao bà Om và chùa Âng

19:30 | 09/06/2021
Là một tỉnh duyên hải, được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu, Trà Vinh có cảnh quan khá đa dạng với hệ thống kênh, rạch, sông nước, ao hồ cùng bãi biển đẹp chạy dài, tạo thành những danh thắng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Vùng đất này còn là nơi sinh sống gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Từ đó, đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc nổi bật với nhiều công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo, và Ao Bà Om cùng chùa Âng là một trong những địa điểm tham quan với nhiều sự tích liên quan đến đồng bào Khmer.

Ao Bà Om – “tiểu thuyết” tiêu biểu của người Khmer

Ao Bà Om hay còn được biết đến với tên Ao Vuông, là một trong những thắng cảnh độc đáo tại tỉnh Trà Vinh. Tọa lạc tại khóm 3, phường 8 ở thành phố Trà Vinh (trước là ấp Tà Cụ, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành). Nơi đây là một trong những điểm nhấn của du lịch Trà Vinh, là nơi lí tưởng để lựa chọn làm địa điểm cắm trại thu hút du khách.

Ao Bà Om có hình chữ nhật, với chiều rộng 300m, chiều dài 500m, vì gần giống với hình vuông nên Ao Bà Om cũng được người dân địa phương gọi với cái tên là Ao Vuông, với mặt nước ao trong xanh, bình yên phẳng lặng dưới ánh nắng và được phủ đầy bởi những hoa sen, hoa súng trên bờ hồ. Không những thế, dọc bờ ao cũng được bao bọc bởi những gò cát nhấp nhô cùng với các hàng cây sao, cây dầu cổ thụ với tuổi thọ lên đến hàng trăm tuổi có rễ nổi lên bề mặt, tạo nên những hình dáng kì lạ.

Truyền thuyết ngày xưa kể rằng, người dân làng người Khmer đã tổ chức một cuộc thi đào ao tại nơi đây để có một hồ chứa nước ngọt dùng trong những mùa khô gay gắt, cuộc thi bao gồm hai nhóm, đó là nhóm người nam và nhóm người nữ với bên thua cuộc sẽ phải chịu trách nhiệm phải đi cưới hỏi bên thắng.

Nhóm người nam tự tin vào sức mạnh của mình nên họ không mấy bận tâm đến việc đào ao, vừa làm vừa chơi trong khi bên nhóm người nữ với sự lãnh đạo của một người tên Om đã cùng với các đồng đội của mình chăm chỉ đào hang, không những thế, họ còn bày ra những mưu kế nhằm trì hoãn nhóm người nam như việc tạo ra nhiều lối đi khác nhau để cho nhóm người nam không tìm thấy đường đến với ao của họ hay là thả đèn lồng ở hướng đông làm cho nhóm nam lầm tưởng rằng sao mai đã mọc để cho họ nghỉ sớm.

Cuộc thi kết thúc với nhóm nữ giành hoàn toàn chiến thắng với sự ra đời của Ao Bà Om được đặt theo tên của người thủ lĩnh, về phần người nam thì phần ao của họ đào ngày nay vẫn còn dấu tích nhưng đã cạn nước. Ngày này ao Bà Om đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách đến thưởng ngạn và thăm quan.

Chùa Âng – ngôi chùa đặc trưng kiến trúc cổ Khmer

Gần ao còn có quần thể Chùa Âng (tên đầy đủ là Angkorajaborey), là một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer của tỉnh Trà Vinh, đây là một trong những ngôi chùa tiêu biểu trong 141 ngôi chùa Khmer ở tỉnh. Theo bảng Di tích lịch sử chùa Âng thì chùa đã có từ năm 990 và mãi đến năm 1695 thì ngôi chính điện được xây dựng lại bằng lá tre và đến năm 1842 thì được xây dựng lại bằng gỗ quý, được lợp ngói và tường xây, trải về sau thì chùa còn được trùng tu thêm vài lần nữa.

Nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 4ha, có hào nước sâu bao bọc và xây dựng theo lối kiến trúc trang trí của người Khmer Nam Bộ, cổng chùa được xây dựng với ba ngọn tháp ở trên, có đắp hình chằn với hai bên trụ cổng là hình vũ nữ Kẽn Naarr và tượng người đầu chim (Krũd).

Với hướng chánh diện quay về phía Đông, tọa lạc trên nền cao tầm 2 mét. Mái của chính điện được cấu tạo gồm 3 cấp, hai mái trên thì dốc và cao hơn các mái còn lại. Các gò mái có thần rắn Naga với phần đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh và ở đầu các cột là những tượng vũ nữ Kẽn naarr và tượng người đầu chim Krũd nâng tay chống đỡ mái. Ngoài ra xung quanh chính diện còn có các trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt, ở đây còn có tượng chằn tinh Yeak mặc áo giáp với khuôn mặt dữ dằn…

Là một ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, bên trong chính điện chùa Âng thờ vị Phật Thích Ca với bệ thờ Phật rộng gần 30 mét vuông bao gồm bốn bậc. Tượng Phật chính cao 2,1 m. Xung quanh có khoảng 50 tượng Phật khác nhỏ hơn cùng với ba phía vách chính điện có các bức tranh vẽ kể lại cuộc đời đức Phật Thích Ca. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật Thích Ca đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Chùa Angkorajaborey không chỉ là nơi tu hành của các vị sư, và là nơi thanh niên Khmer đến tu học, chùa mà còn là một trung tâm văn hóa với lễ hội Ok Om Bok (rằm tháng 10 âm lịch) là lễ hội lớn nhất của chùa hàng năm.

Vào năm 1994, quần thể chùa Âng và ao Bà Om đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

Ao Bà Om và chùa Âng là một trong những điểm đến phải tới khi du khách đến với Trà Vinh, tận hưởng những giây phút yên tĩnh giữa thiên nhiên mát mẻ, cắm trại bên cạnh bờ ao và tận hưởng không khí yên lành nơi đây hay là chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính và tìm hiểu thêm về văn hóa của người Khmer tại chùa Âng hoặc là cả hai trong cùng một ngày, từ yên bình, nhẹ nhàng và tràn đầy sức sống của mẹ thiên nhiên cho đến sự náo nhiệt, tưng bừng của nơi này mỗi khi một lễ hội dân tộc Khmer đến. Ao Bà Om và Chùa Âng là đại diện điển hình cho nét đẹp của Trà Vinh, một nét đẹp tự nhiên, bình dị, lâu đời và đầy sức hấp dẫn.

Thanh Phong

(Ảnh: Phật giáo Việt Nam)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan