Vì sao sai phạm ở khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang chưa được xử lý?

11:19 | 16/11/2021
Sai phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (Khánh Hòa) đã rõ ràng nhưng TP. Nha Trang vẫn đang loay hoay với việc cưỡng chế các biệt thự xây vượt tầng tại dự án này.

Sự việc nhiều căn biệt thự tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang xây dựng sai quy hoạch, vượt tầng trái phép đã được báo chí phát hiện, phản ánh nhiều trong 3 năm qua. Thế nhưng việc xử lý sai phạm tại dự án này vẫn kéo dài nhiều năm, chưa dứt điểm.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra thực tế tại dự án Ocean View Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện chủ đầu tư thực hiện không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Việt Tùng (NĐT)

Theo đó, dự án Ocean View Nha Trang được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 gồm có 2 khu, trong đó Khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40-60%, được xây từ 1 đến 3 tầng, được phép xây dựng tầng hầm. Dự án này nằm trên địa bàn phường Vĩnh Nguyên và phường Vĩnh Trường (TP. Nha Trang), với diện tích 7,28 ha, trong đó diện tích xây dựng 5,15 ha, diện tích đất rừng phòng hộ là 2,12 ha do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên nhân II làm chủ đầu tư.

Nhưng qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng Khánh Hòa phát hiện nhiều căn biệt thự ngang nhiên xây đến 7-8 tầng và mật độ xây dựng 100%. Những vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này không chỉ gây bất bình trong dư luận địa phương mà cũng làm “nóng” các kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa. Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sớm có giải pháp xử lý dứt điểm, không thể hợp thức hóa.

Đến đầu năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 15 quyết định về việc phê duyệt phương án tháo dỡ phần công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. Theo các quyết định, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP. Nha Trang tháo dỡ phần vi phạm của 15 công trình. Theo đó, việc tháo dỡ sẽ chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, tháo dỡ phần vi phạm tầng cao để bảo đảm đúng quy hoạch; giai đoạn 2, tháo dỡ phần còn lại. Tổng kinh phí để tháo dỡ các công trình hơn 30 tỷ đồng do chủ đầu tư công trình chi trả; thời gian thực hiện việc tháo dỡ trong năm 2021.

Thế nhưng, do ảnh hưởng bởi tình hình dịch COVID-19 nên việc cưỡng chế chậm so với kế hoạch. Đến nay, các biệt thự xây dựng vượt tầng tại dự án này vẫn ung dung tồn tại, thách thức cơ quan quản lý nhà nước.

Trong khi đó, tại Dự án khu biệt thự Nha Trang – Sea Park (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) cũng bị phát hiện nhiều căn biệt thự xây dựng vượt tầng, sai quy hoạch. Tại dự án này, TP. Nha Trang kiểm tra phát hiện có 2 biệt thự xây vượt một tầng và vượt hệ số sử dụng đất, một biệt thự xây dựng vượt một tum thang. Ngoài ra còn có 2 biệt thự là BT01-03 và BT03-14 đều xây vượt hệ số sử dụng đất.

Mới đây ngày 4/11, UBND TP. Nha Trang có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (chủ đầu tư dự án) phải hoàn thành việc tổ chức tháo dỡ đối với các biệt thự vi phạm trước ngày 30/11/2021. Sau thời gian này, nếu chủ đầu tư không thực hiện, UBND TP. Nha Trang sẽ ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định.

Trao đổi với PV ngày 15/11, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đối với việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang thì trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ các công trình biệt thự vi phạm quy hoạch. Do đó, UBND TP. Nha Trang sẽ tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, phóng viên cũng đã liên hệ với lãnh đạo UBND TP. Nha Trang để hỏi về tiến độ xử lý sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức./.

Việt Tùng (Theo NĐT.VN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan