Việt Nam nhận thêm gần 2 triệu liều vắc xin Pfizer

08:15 | 14/10/2021
Tính đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 787.268 bệnh nhân COVID-19, trong số các trường hợp đang điều trị chỉ còn gần 700 ca COVID-19 phải thở máy và ECMO; 18 tỉnh đã 2 tuần chưa ghi nhận F0 trong cộng đồng, lây nhiễm thứ phát

Có 04/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên.

Có 14 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thái Bình.

Tổng số liều vaccine COVID- 19 đã được tiêm là 56.330.750 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 39.837.150 liều, tiêm mũi 2 là 16.493.600 liều.

Việt Nam vừa nhận thêm gần 2 triệu liều vắc xin Pfizer
Cơ chế COVAX vừa chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer/BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Số vắc xin này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. Trong số vắc xin này, 1.209.780 liều được đưa tới TPHCM trong hai ngày 7 và 8/10; 789.750 liều tới Hà Nội vào các ngày 8 và 13/10, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Số vắc xin này tiếp nối bốn đợt trao tặng mà Mỹ dành cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vắc xin COVID-19 mà Mỹ trao tặng cho Việt Nam đến nay lên 9,5 triệu liều. Theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vắc xin nữa.

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn tiêu chí đánh giá 4 cấp độ dịch COVID-19

Bộ sẽ đưa ra các biện pháp hướng dẫn chuyên môn y tế, trong đó tập trung việc tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế khi có dịch. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phải có phương án phòng chống dịch đối với từng cấp độ dịch và sẵn sàng triển khai khi có dịch.

Theo dự thảo hướng dẫn, cách đánh giá cấp độ dịch được dựa theo 5 tiêu chí.

Trong đó, tiêu chí 1 là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân trong thời gian 1 tuần (không bao gồm ca nhập cảnh, ca mắc trong cơ sở cách ly tập trung đã có kết quả âm tính lần đầu kể từ ngày cách ly).

Tiêu chí 2 là tỉ lệ người ở độ tuổi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 được ít nhất 1 liều.

Tiêu chí 3 là các tỉnh, thành phố có kế hoạch lập cơ sở thu dung, điều trị và đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiêu chí 3 áp dụng ở cấp tỉnh và bắt buộc đối với tất cả các tỉnh, thành phố, không phân biệt cấp độ dịch.

Tiêu chí 4 là 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn (cấp xã) có oxy y tế và 100% các quận, huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Tiêu chí 5 là tỉ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm chủng theo lộ trình (tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 áp dụng trong tháng 10-2021; tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 áp dụng từ tháng 11/2021.

Tình hình phòng chống dịch tại các tỉnh thành phố

+  Hà Nội: Mở lại nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại chỗ từ 6 giờ ngày 14/10

Hà Nội đồng ý để các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở bán rượu, bia, bia hơi) được phép phục vụ tại chỗ (không quá 50% chỗ ngồi) và đảm bảo khoảng cách.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ký ban hành công điện số 21/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, áp dụng từ 6 giờ 00 ngày 14/10.

Cụ thể, lãnh đạo thành phố đồng ý để các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Thành phố cho phép xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tại công điện này, thành phố cũng cho phép các khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú vàcác biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành du lịch.

+  Đà Nẵng sẽ thực hiện ‘bong bóng du lịch’ vào tháng 11

Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10 và từ tháng 11 sẽ thực hiện “bong bóng du lịch” với Quảng Nam, Quảng Ninh.

Ngày 13/10, trả lời câu hỏi của đại biểu tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đang xin ý kiến UBND TP Đà Nẵng phương án từ ngày 20/10 cho người dân đi du lịch trong nội thành.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến ngành du lịch địa phương thiệt hại nặng. Hàng nghìn doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, phá sản khiến hàng trăm nghìn lao động mất việc.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã hỏi lãnh đạo thành phố về lộ trình khôi phục, phát triển du lịch trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết việc khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn. Hiện, khung pháp lý về phòng chống dịch, quy định đi lại, thẻ xanh… giữa các địa phương và thậm chí là cả quốc tế còn khác nhau.

“Vì vậy, khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp, lao động ngành du lịch là một thách thức”, bà Hạnh nhấn mạnh và cho biết Đà Nẵng dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch.

Người đứng đầu ngành du lịch Đà Nẵng nói thêm trước mắt, sở sẽ xin ý kiến lãnh đạo UBND TP cho đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với chương trình mang slogan “Enjoy Đà Nẵng”

“Khi cả nước chuyển trạng thái bình thường mới thì Đà Nẵng khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch”, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin.

Về kế hoạch đón khách quốc tế, bà Hạnh cho biết dự kiến bắt đầu từ tháng 11 sẽ thực hiện với 2 nhóm khách. Nhóm thứ nhất là người nhập cảnh làm công vụ, thăm thân, hồi hương… “Những người này sẽ cách ly 7 ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế”, bà Hạnh nói.

Nhóm thứ hai là du lịch trọn gói, khép kín với những thị trường đã mở cửa, áp dụng hộ chiếu vaccine, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

Giám đốc sở Du lịch cho hay đối với khách quốc tế đã có một số thông tin tích cực. “Nga sẽ đưa 2.000-4.000 khách/tháng tới Đà Nẵng. Sau đó TP đón khách bình thường khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế”, bà Hạnh cho biết.

+  TPHCM ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc, điều trị COVID-19

Ngày 13/10, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn gửi bệnh viện công lập, bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức về việc đăng ký thực hiện ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc, điều trị COVID-19.

Sở Y tế cho biết thời gian qua, sở đã cho phép một số đơn vị thực hiện đề tài phát hiện sớm F1 có nguy cơ sớm thành F0 và sàng lọc bệnh nền với các F1.

Theo Sở Y tế, việc thực hiện đề tài bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, có ý nghĩa trong hỗ trợ, giúp tiên lượng tình hình nhiễm SARS-CoV-2 và các bệnh nhân mắc COVID-19. Khi chụp X-quang định kỳ trong thời gian điều trị COVID-19 tại đơn vị thì ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ, tiên lượng tình trạng bệnh nhân tốt hơn hoặc xấu đi dựa trên việc khoanh vùng tiến triển các tổn thương trên phổi.

Nhằm nhân rộng mô hình, hỗ trợ các đơn vị trong việc sàng lọc những dấu hiệu tổn thương ở phổi và tiên lượng các ca COVID-19 đối với các trường hợp nguy cơ bằng phần mềm DrAid – COVID, Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiên cứu đăng ký sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ, sàng lọc, chẩn đoán COVID-19 bằng phần mềm DrAid – COVID.

+  Bình Dương 91/91 xã, phường, thị trấn đã trở thành “vùng xanh”

Ngày 13/10, tỉnh Bình Dương ghi nhận 501 ca mắc mới qua xét nghiệm RT-PCR và đã có đầy đủ các thông tin dịch tễ, tăng 54 ca so với ngày trước đó.

Thống kê từ hệ thống điều trị, trong ngày có 478 bệnh nhân nhập viện nhưng có 1.201 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện, khỏi bệnh trong đợt dịch lên 214.132 và 197.791 bệnh nhân được thu dung. Toàn tỉnh đang điều trị cho 14.426 bệnh nhân, trong đó có 12.513 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị và 1.913 bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Hiện các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh tiêm chủng, tính đến ngày 13/10, toàn tỉnh đã tiêm được 3.134.356 liều vaccine phòng COVID-19 trên tổng số 4.859.390 liều được phân bổ, có 2.292.340 người tiêm mũi 1 và còn lại là tiêm mũi 2.

Cũng trong ngày phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một giảm mức độ nguy cơ từ “vùng vàng” thành “vùng xanh”, tính theo bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ vùng dịch toàn tỉnh không còn “vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng”. Toàn tỉnh có 91/91 xã, phường, thị trấn đã trở thành “vùng xanh”.

+  Các địa phương khu vực Tây Nam Bộ dồn toàn lực để tiêm vaccine COVID-19 nhanh nhất

Ngày 13/10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, đã triển khai tiêm vaccine Vero Cell mũi 1 từ nay đến ngày 20/10 sẽ kết thúc. Mũi 2 từ ngày 1 đến 10/11. Theo kế hoạch, đợt này toàn tỉnh tiêm 500.000 liều vaccine Vero Cell. Đây là số lượng tiêm lớn nhất mà ngành y tế Cà Mau thực hiện từ khi xảy ra dịch COVID-19.

Tại Kiên Giang, từ ngày 13/10 đến ngày 9/11, tỉnh triển khai tiêm vaccine đợt 6 cho người dân trên địa bàn, với số lượng 800.000 liều. Khi tiêm xong vaccine đợt 6 thì tỷ lệ người dân tiêm vaccine ở Kiên Giang được nâng lên rất cao. Trước đó, qua 5 đợt triển khai, Kiên Giang tiêm mũi 1 đạt 37% và mũi 2 đạt 6%.

Trong ngày 13/10, ngành y tế bắt đầu tiêm với quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh, nên đã huy động lực lượng rộng khắp từ tuyến tỉnh đến cơ sở, đáp ứng tiêm 13.500 liều/ngày cho người dân. Trước đó, Trà Vinh tiếp nhận khoảng 203.000 liều vaccine các loại; tỷ lệ tiêm mũi 1 khoảng 21%, mũi 2 là 7%. Vì vậy, với đợt tiêm quy mô lớn lần này sẽ nâng tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 lên khoảng 50%.

Tại Vĩnh Long, trung bình một ngày đảm bảo tiêm từ 50.000- 60.000 liều cho người dân. Để đẩy nhanh tiến độ, ngành y tế thành lập khoảng 130 điểm tiêm toàn tỉnh và 2 xe lưu động để tiêm cho công nhân ở 2 khu công nghiệp.

Hậu Giang đã sẵn sàng cho đợt tiêm chủng 400.000 liều vắc xin Covid-19. Từ ngày 14 – 20/10, Hậu Giang sẽ tiêm 400.000 liều vắc xin Vero Cell cho người dân từ 18 tuổi trở lên ở 8 huyện, thị, thành phố. Hiện toàn tỉnh tập trung chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay.

Tỉnh ra chỉ tiêu 100% người dân từ đủ 18 tuổi trở lên (có ngày, tháng, năm sinh từ ngày 10/10/2003 trở về trước) trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố chưa được tiêm vắc xin sẽ được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell (bao gồm các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy, chợ, siêu thị… trên địa bàn).

+  Tiền Giang nới lỏng hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch từ ngày 31/10

Từ ngày 31/10, các rạp chiếu phim, bảo tàng, các khu di tích lịch sử văn hóa, hệ thống thư viện công cộng ở Tiền Giang được hoạt động nhưng đảm bảo chỉ tiếp nhận khách tối đa đến 15% công suất.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, cho biết từ ngày 31/10, tỉnh xem xét cho các cơ sở lưu trú du dịch trên địa bàn được đón khách nhưng không tổ chức, phục vụ ăn uống, massage, karaoke tại cơ sở lưu trú.

Các dịch vụ không thiết yếu và các thiết chế văn hóa như rạp chiếu phim, bảo tàng, các khu di tích lịch sử văn hóa, hệ thống thư viện công cộng được hoạt động nhưng phải kiểm soát số lượng khách, đảm bảo chỉ tiếp nhận khách tối đa đến 15% công suất hoặc khả năng tiếp nhận (tính bằng số lượng người tối đa trong cùng một thời điểm với khoảng cách 2 mét).

PV (Tổng hợp)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan