Với 100 triệu dân, Việt Nam cần điều chỉnh chiến lược để chống dịch thế nào?

08:37 | 16/09/2021
Với dân số 100 triệu người, Việt Nam phải tự chủ cơ bản các công nghệ liên quan đến xét nghiệm, thuốc điều trị, vaccine, hệ thống oxy… để chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 sẽ kéo dài với khả năng đột biến, lây nhiễm mạnh của virus SARS-CoV-2. Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng rất nhanh trong cùng một thời điểm đã gây quá tải cho hệ thống y tế, bộc lộ yếu kém về khả năng hồi sức cấp cứu, thiếu phương tiện vận chuyển, thiếu máy thở, oxy…

Từ thực tế này, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, Việt Nam cần có sự điều chỉnh về chiến lược phòng, chống dịch bệnh giai đoạn mới theo hướng tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế bao gồm xét nghiệm trọng điểm, điều trị hiệu quả, triển khai tiêm vaccine…

Đó là tập trung kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19; sau đó dần nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới sau khi tiêm vaccine đạt được miễn dịch cộng đồng; kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Trên hết, các chuyên gia, nhà khoa học nhấn mạnh trong chiến lược phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mới, vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K; có những điều chỉnh tích cực để hình thành các mô hình chung sống an toàn (sinh hoạt an toàn, giáo dục an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn…); thực hiện giãn cách xã hội thực chất khi cần thiết để làm chậm chuỗi lây nhiễm…

Chiến lược phòng, chống dịch giai đoạn mới cũng phải có các biện pháp, quy định cụ thể để bảo đảm an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự cho người dân khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 645.000 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 412.000 ca đã khỏi. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có hơn 6.000 ca nặng và rất nặng. Ngoài ra, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 645.640 ca mắc COVID-19, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 156/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 6.562 ca nhiễm). Trong khi đó, tổng số liều vaccine COVID-19 đã được tiêm là 31.254.856 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 25.420.169 liều, tiêm mũi 2 là 5.834.687 liều.

Tình hình chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố

Chiều 15/9, UBND TP Hà Nội đã ra công văn điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định, từ 12h hôm nay (16/9), các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.

Cụ thể, 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng (tính từ từ 6h ngày 6/9 đến 18h ngày 15/9, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội), gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ. Các quận, huyện còn lại đều ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, gồm: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý tránh 2 khuynh hướng: (1) Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; (2) Nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại tỉnh Thái Bình Nhằm đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 (đợt 8) trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thái Bình đưa vào khai thác xe tiêm lưu động do Tập đoàn Ôtô Trường Hải trao tặng. Đây là xe chuyên dụng tiêm vaccine lưu động được thiết kế và sản xuất đáp ứng yêu cầu phục vụ tiêm chủng an toàn, hiệu quả tại các vùng có điều kiện đi lại còn khó khăn, đồng thời sử dụng được cho công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Qua tổng hợp nhanh của CDC Thái Bình, từ tháng 4/2021 đến nay, địa phương đã tiếp nhận được hơn 200.000 liều vaccine do Bộ Y tế phân bổ (nhiều nhất là vaccine AstraZeneca: hơn 128.000 liều, còn lại là vaccine Moderna và Pfizer).

Từ tối 15/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ tại 10 xã, phường của thành phố Đồng Hới; 9 xã, thị trấn của huyện Bố Trạch; 7 xã của huyện Quảng Ninh. Áp dụng theo Chỉ thị 19 trên toàn tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 xã, phường tại thành phố Đồng Hới; 4 xã tại huyện Bố Trạch và khu vực Cửa khẩu Cha Lo, huyện Minh Hóa. Đây là các địa phương có nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng chiều 15/9, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các địa phương thu hẹp vùng đỏ khi thực hiện phong tỏa ở quy mô khu dân cư, tổ dân phố. Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu, ngày 16/9, thành phố nới lỏng các hoạt động phải kèm theo các biện pháp kiểm soát; các xã phường, khu dân cư phải kiểm soát người dân ngay sau khi họ ra khỏi nhà. Các lực lượng chức năng phải siết chặt việc kiểm soát tại các khu dân cư.

Đồng thời, phải siết chặt kiểm soát tại các điểm đến như nơi công nhân đến làm việc, các cửa hàng bán lương thực, thực phẩm. Các sở ngành thành lập đoàn kiểm tra tại các nhà máy, xí nghiệp, tại các khu công nghiệp, các siêu thị, trung tâm thương mại. Công an thành phố tăng cường kiểm tra trên đường, phát hiện người vi phạm. Các địa phương phối hợp với ngành y tế trong việc thông báo, lập danh sách, đảm bảo giãn cách tại các điểm tiêm ngừa. Sở Y tế cung cấp số liệu thống kê cho các bộ ngành Trung ương về số liệu tiêm chủng để Bộ Y tế cập nhật bản đồ số, tiến độ tiêm vaccine của thành phố.

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, đang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 trên địa bàn tỉnh. Đợt này, Ninh Thuận sẽ ưu tiên tiêm bổ sung cho đối tượng lao động tự do. Thời gian triển khai tiêm đợt 5 bắt đầu từ hôm nay (15/9) đến ngày 25/9. Ngoài việc tổ chức tiêm đồng loạt tại các trung tâm y tế huyện, thành phố và các điểm tiêm chủng tuyến tỉnh, Ninh Thuận có thể thành lập điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp.

Trong 2 tuần tới (từ 16/9 – 30/9), UBND TPHCM chỉ triển khai thí điểm tại các đơn vị là quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ và các Khu chế xuất – khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

UBND TPHCM giao UBND Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ thí điểm mở cửa theo lộ trình, khẩn trương lập phương án, kế hoạch triển khai thí điểm, tổ chức đánh giá, đề xuất UBND TP chấp thuận. Đối với các địa bàn còn lại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, TP Thủ Đức tùy theo tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn xem xét đề xuất thí điểm mở cửa lại một số hoạt động khi đạt các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

COVID-19: Cuộc sống của người dân 3 “ổ dịch” ở Hà Nội dần trở lại bình thường

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, trong nhiều ngày qua, ca mắc mới tại Bình Dương có chiều hướng giảm. Số bệnh nhân được xuất viện cao hơn số ca mắc mới. Hầu hết các ca mắc mới đều trong khu đã phong tỏa chặt. Các F0 cũng hầu hết được điều trị khỏi và ra viện ở tầng 1, nên tầng 2 và 3 chỉ hoạt động khoảng 50% công suất giường bệnh. Đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập 5 “vùng xanh” gồm 4 huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng và thành phố Thủ Dầu Một.

Hiện, Bình Dương đã có 6/9 huyện, thị, thành phố là “vùng xanh”. “Vùng đỏ”, “vùng vàng” thu hẹp khá nhiều. Gần 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. UBND tỉnh Bình Dương chủ trương cho phép người dân trong “vùng xanh” được lưu thông giữa các huyện, thị xã thuộc địa bàn “vùng xanh”; các “vùng đỏ” tiếp tục được kiểm soát khóa chặt, cấm người dân đi ra khỏi nơi cư trú.

Ngày 15/9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, thông tin việc bác sĩ V.Đ.T dương tính với SARS-CoV-2 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người trong gia đình ở TP.Vũng Tàu là chưa hợp lý. Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 20 bác sĩ trong đoàn sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ được điều động về Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia phòng chống dịch đều âm tính, các trường hợp ở cùng phòng với bác sĩ này tại Bệnh viện Bà Rịa cũng âm tính. Như vậy, nguồn lây của chùm ca bệnh này không xuất phát từ phía bác sĩ T. Về quy trình tiếp nhận đoàn bác sĩ này, Sở Y tế khẳng định đúng quy định của Bộ Y tế và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có công văn đồng ý.

Ngày 15/9, TP Cần Thơ ghi nhận thêm 54 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 19 ca xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, nâng tổng số ca mắc toàn thành phố lên 5.008 ca. Số ca điều trị khỏi trong ngày là 58, nâng tổng số ca điều trị khỏi là 4.105 ca, chiếm tỷ lệ hơn 80%, 74 ca tử vong. TP Cần Thơ phấn đấu đến 18/9 sẽ nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để Cần Thơ trở lại trạng thái bình thường mới, sớm khôi phục lại sản xuất, đời sống người dân.

Sau gần 2 tháng siết chặt các giải pháp phòng dịch, 5 huyện có nguy cơ rất cao về dịch bệnh tại Long An đã không còn “vùng đỏ”. Các “vùng đỏ” này đã giảm 1 cấp chuyển sang “vùng cam” và “vùng vàng”. Đặc biệt, có huyện Cần Giuộc từ “vùng đỏ” nguy cơ rất cao trở thành “vùng vàng”, 2 huyện là Châu Thành, Thủ Thừa cũng từ vùng nguy cơ cao xuống “vùng xanh”. Tới nay (16/9), Long An đã chính thức thêm 4 huyện “vùng xanh” và đã có 9 huyện nhiều ngày không có ca mắc mới./.

H.Thy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan