Vui được không?

19:06 | 14/11/2021
Thông tin báo chí của Thanh tra Chính phủ mới đây cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, ngành thanh tra cả nước tiến hành xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định đối với 13.600 người thì chỉ có 1 (một) trường hợp kê khai không trung thực và bị kỷ luật.

Sẽ là: Mỗi người có một phản ứng (thái độ) khác nhau khi biết kết quả này. Có người sẽ tin các cán bộ thanh tra, vốn nắm chắc các quy định rất cụ thể, rõ ràng của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 về kê khai tài sản, thu nhập đã làm đúng, làm hết trách nhiệm và trình ra cho toàn dân biết một kết quả thật sự đáng mừng về đạo đức của đội ngũ cán bộ, viên chức đang phục vụ nhân dân ở mọi ngành nghề: chỉ 1/13.600 người kê khai (được xác minh) là không trung thực về tài sản, thu nhập của mình. Nhưng cũng sẽ có những người thận trọng hơn bằng sự nhạy cảm, kinh nghiệm công tác, hiểu thực trạng cán bộ để đặt câu hỏi về tính chính xác của tỷ lệ không trung thực thấp một cách… đáng mừng này.

Chỉ có điều, khi đọc thông tin, dư luận quan tâm đến chi tiết cần biết sâu hơn để từ đó có cách nhìn khách quan cả về kết quả kiểm tra lẫn thực trạng đạo đức của đội ngũ thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập.

Ảnh minh họa

Theo Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, những người phải thực hiện kê khai tài sản, thu nhập gồm: Cán bộ, công chức; sĩ quan Công an nhân dân; sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp; Người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân. Đối tượng rất rộng. Theo Thanh tra Chính phủ, 13.600 người nói trên là nằm trong số 542.111 người đã thực hiện kê khai tài sản, thu nhập trong kỳ 9 tháng đầu năm 2021. Câu hỏi dư luận muốn biết thêm là: trong số 13.600 người được xác minh thì thành phần ra sao ? Bao nhiêu người chỉ là cán bộ, công chức, sĩ quan bình thường, có mức lương “nhàng nhàng”?

Bao nhiêu người là công chức giữ chức vụ, đang đại diện giữ phần vốn nhà nước trong các doanh nghiệp? Biết được chính xác tỷ lệ đối tượng kê khai tài sản, thu nhập trong số 13.600 người kia thì dư luận mới có được cách nhìn cụ thể: nếu hầu hết là cán bộ, công chức “nhàng nhàng” thì con số 1 người không trung thực cũng không có gì đáng bàn; nếu có rất nhiều là những người ở vị trí “nhạy cảm” về chức vụ, tiền nong thì con số 1 người lẻ bóng, ngoan cố kia lại báo hiệu… cái phúc cho đất nước, dân tộc khi chính các cán bộ thanh tra đã có niềm tin chắc nịch vào nghiệp vụ công tác cũng như chính sự trung thực của mình!

Thực hiện kê khai tài sản, thu nhập đối với cán bộ, công chức, nhất là những người giữ chức vụ trong tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp nhà nước… luôn là vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và coi việc thực hiện nghiêm quy định này là biện pháp cương quyết để giải quyết vấn đề nhức nhối của quốc gia: nạn hối lộ, tham nhũng. Quy định này đã có từ năm 2005 nhưng vẫn nặng tính hình thức. Không phải những người ngoài diện phải kê khai tài sản, thu nhập đánh giá thế mà chính người trong cuộc, kể cả cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra cũng nhìn thấu tình trạng đó.

Vậy nên, khi Thanh tra Chính phủ đưa thông tin chỉ 1 trong tổng số 13.600 người kê khai tài sản, thu nhập (đã được xác minh) không trung thực dư luận xã hội đón nhận với cảm xúc còn lẫn lộn: rất vui nếu là con số trung thực, rất buồn nếu vẫn là con số hình thức! Hy vọng thông tin đưa lại cảm xúc đầu.

 

Đức Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan