WHO cảnh báo châu Âu sẽ có thêm 700.000 ca tử vong

12:59 | 24/11/2021
Đến sáng 24/11, thế giới có trên 258,8 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 5,18 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người chết vì COVID-19 tại châu Âu có thể lên đến 2,2 triệu người trong mùa đông nếu tình hình lây nhiễm tại châu lục này cứ tiếp tục như hiện nay.

Tuần trước, số ca tử vong do COVID-19 tại châu Âu đã tăng lên gần 4.200 ca/ngày, hơn gấp đôi so với con số 2.000 ca/ngày hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Dữ liệu tiêm chủng và tử vong tại châu Âu cho thấy tỉ lệ tiêm chủng càng cao, tỉ lệ tử vong càng thấp. Ảnh: Twitte

Châu Âu trở thành tâm điểm của đại dịch lần nữa do tỉ lệ tiêm chủng chậm chạp ở một số nước trong khu vực này. Tại Liên minh châu Âu (EU), 67,7% người dân đã tiêm đủ liều vaccine  COVID-19. Tuy nhiên, độ phủ vaccine  chênh lệch khá lớn giữa các quốc gia trong EU, với tỉ lệ tiêm chủng thấp ở nhiều quốc gia phía đông. Chỉ 24,2% người Bulgaria đã tiêm đầy đủ, so với 86,7% tại Bồ Đào Nha.

WHO cho biết có bằng chứng cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine  đối với việc lây nhiễm và bệnh nhẹ đang giảm theo thời gian.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 48,79 triệu ca mắc và gần 795.500 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 45.600 người. Số ca mắc mới COVID-19 trung bình trong 7 ngày qua tại Mỹ đã tăng 18%, lên hơn 92.000 ca/ngày. Hiện có khoảng 47 triệu người trưởng thành và 12 triệu thanh thiếu niên ở nước này trong diện đủ điều kiện tiêm chủng nhưng vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ.

Mỹ sẽ không hướng tới các biện pháp phong tỏa để khống chế dịch COVID-19 mặc dù dịch bệnh vẫn đang lây lan ở nước này. Điều phối viên chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng khẳng định, Mỹ có đủ các công cụ để đẩy nhanh quá trình thoát khỏi đại dịch COVID-19, do đó Washington sẽ không triển khai biện pháp phong tỏa như trước đây.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 23/11, nước này ghi nhận 7.579 ca mắc mới COVID-19, mức tăng thấp nhất trong 1,5 năm qua bất chấp các lễ hội lớn diễn trong những tuần gần đây. Hiện tổng cộng trên 34,5 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 466.000 trường hợp thiệt mạng tại quốc gia Nam Á này.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ giảm sâu nhờ vào việc nước này tăng cường tiêm vaccine COVID-19 và sử dụng kháng thể từ các trường hợp đã từng nhiễm bệnh.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 612.800 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 22 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Tại Đức, quan điểm tiêm chủng bắt buộc đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ cả các nhà khoa học và chính giới nước này. Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố, không loại trừ khả năng Đức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc trong tương lai. Ngày 23/11, Đức ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục với 52.685 trường hợp.

Đức hiện đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư và nhiều chợ Giáng sinh truyền thống của nước này đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, ở Berlin, một số chợ Giáng sinh nhỏ vẫn tiếp tục được mở cửa nhưng chỉ dành cho người đã tiêm chủng đầy đủ. Các chợ Giáng sinh được phép mở cửa ở Đức đều phải tuân thủ quy tắc 2G. Đó là chỉ cho phép người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh vào tham quan. Thẻ tiêm chủng được kiểm tra và quét tại lối vào chợ. Nhân viên cũng sẽ kiểm tra xem thẻ nhận dạng có khớp với thẻ tiêm chủng của khách vào chợ hay không.

Sáng 23/11, một bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Rotterdam, Hà Lan đã được chuyển bằng xe cứu thương tới một bệnh viện ở thành phố Bochum (Đức), cách đó khoảng 240 km về phía Đông. Một bệnh nhân khác sẽ được chuyển sang Đức điều trị vào chiều cùng ngày. Trong những tuần gần đây, số bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại các bệnh viện ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 và dự báo sẽ tiếp tục tăng do số ca mắc đang tăng lên mức cao nhất từ đầu dịch.

Theo Cơ quan Y tế Hà Lan (NZA), gần 1/3 trong tổng số các phòng mổ của nước này đã phải đóng cửa để hạn chế sử dụng giường ICU. Khoảng 1/5 trong tổng số các bệnh viện ở Hà Lan không thể đáp ứng hạn chót thực hiện các cuộc phẫu thuật nghiêm trọng. Trong khi đó, toàn bộ các bệnh viện ở Đức đã dành 20 giường ICU để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 từ Hà Lan. Trong làn sóng dịch COVID-19 trước, các bệnh viện ở Đức cũng đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân COVID-19 được chuyển từ Hà Lan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố, người dân Italy có thể tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 sau 5 tháng kể từ khi hoàn thành chu kỳ tiêm vaccine đầu tiên. Italy dự kiến sẽ thắt chặt các quy định về thẻ xanh từ tháng 12/2021, khi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 và nhập viện tiếp tục tăng.

Làn sóng biểu tình phản đối biện pháp hạn chế tăng cường trở thành bạo động ở Hà Lan.

Hiện tại, toàn bộ các khu vực ở Italy vẫn được xếp là “vùng trắng” có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất. Tuy nhiên, một số khu vực hiện đã gần đến ngưỡng mà họ có khả năng bị chuyển thành “vùng vàng” vào tuần tới; nếu tình hình tiếp tục xấu đi, có nguy cơ bị áp dụng các hạn chế đối với “vùng cam” sau 2 tuần nữa.

Israel đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine COVID -19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. 1,2 triệu trẻ em trong độ tuổi này sẽ tiêm vaccine của Pfizer. Việc tiêm phòng cho trẻ em được triển khai sau khi Israel nhận được lô hàng gồm hàng trăm nghìn liều vaccine của Pfizer vào ngày 21/11, chậm hơn một tuần so với kế hoạch ban đầu.

Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, đến tháng 11, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chiếm 1/3 số ca mắc mới COVID-19. Do đó, các quan chức y tế nước này tin rằng chỉ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng khi trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Trước đó, Israel cũng đã triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Thái Lan ngày 23/11 ghi nhận thêm 5.126 ca mắc mới và 53 người tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca bệnh từ đầu dịch tới nay lên trên 2 triệu trường hợp, trong đó có 20.487 bệnh nhân tử vong.

Quốc gia Đông Nam Á này sẽ nhận được 155,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay, vượt xa mục tiêu 100 triệu liều mà Chính phủ đặt ra vào tháng 4. Trong số này, 128,6 triệu liều là các vaccine của các hãng Sinovac, AstraZeneca và Pfizer do Chính phủ Thái Lan mua sắm, trong khi 27 triệu liều còn lại là do khu vực tư nhân mua, gồm các vaccine của Sinopharm và Moderna. Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã đặt mục tiêu mới phải đạt được trước cuối năm nay là 80% dân số được tiêm ít nhất một mũi và 70% dân số được tiêm đủ hai mũi.

Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát, Chính phủ Indonesia đã ban hành một loạt quy định thắt chặt việc du lịch dịp lễ cuối năm. Các quy định về du lịch cuối năm do Bộ Nội vụ Indonesia ban hành, nằm trong “gói” quy định liên quan lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 3, được áp dụng trên toàn lãnh thổ Indonesia từ ngày 24/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chính phủ Indonesia yêu cầu các nhà quản lý khu du lịch phải áp dụng nghiêm ngặt các giao thức y tế đối với cả nhân viên lẫn du khách. Theo quy định này, trong dịp Giáng Sinh và đón năm mới 2022, Indonesia sẽ không đóng cửa các điểm tham quan du lịch. Tuy nhiên, các điểm du lịch, đặc biệt ở những khu du lịch nổi tiếng như Bali, Bogor, Yogyakarta, Surabaya, Medan… sẽ phải giới hạn số lượng du khách và chỉ hoạt động tối đa 50% công suất. Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng chính sách đi lại theo ngày “chẵn, lẻ” để hạn chế mật độ di chuyển, ưu tiên giao thông cho các điểm du lịch.

Trung tâm Thông tin và Giáo dục Y tế, Bộ Y tế Lào cho biết, đã có 64,5% người trưởng thành tại nước này được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là một trong những bước chuẩn bị để Lào mở cửa trở lại đất nước trong thời gian tới. Theo thông báo, Lào hiện đang sử dụng 6 loại vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân gồm vaccine Sputnik V, vaccine của các hãng Sinopharm, Sinovac, AstraZeneca, Pfizer và Johnson & Johnson. Lào cũng đã triển khai tiêm vaccine cho nhóm từ 12 – 17 tuổi nhằm sớm mở cửa trở lại các trường học trên cả nước sau một thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 3,6 triệu người tại Lào đã được tiêm mũi một vaccine ngừa COVID-19, chiếm hơn 50% dân số trưởng thành và hơn 3 triệu người đã tiêm đủ 2 liều, tương đương gần 42% dân số, trong đó thủ đô Vientiane có số người được tiêm vaccine cao nhất cả nước với tỷ lệ 90%.

Nguy cơ khủng hoảng dân số tại Trung Quốc có chiều hướng trầm trọng hơn, khi đại dịch COVID-19 khiến tỉ lệ sinh nở của phụ nữ nước này giảm xuống mức thấp kỉ lục trong năm 2020. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận thấy rằng, đại dịch COVID-19 đã khiến phụ nữ dưới 30 tuổi tại nước này giảm nhu cầu sinh con. Các lý do được đưa ra bao gồm: thu nhập sụt giảm, chi phí sinh hoạt tăng lên, lo lắng sức khỏe không đảm bảo và không thể tiếp cận dịch vụ y tế.

Số lượng trẻ được sinh ra trong hai tháng cuối năm 2020 tại Trung Quốc đã giảm 45% so với thời điểm 5 năm trước đó, năm cuối cùng chính sách một con còn hiệu lực. Trong năm 2020, chỉ có hơn 12 triệu trẻ em được sinh ra tại Trung Quốc, giảm xuống ngưỡng thấp nhất trong gần sáu thập kỉ.

Tình trạng bùng phát COVID-19 ở Hàn Quốc đã chuyển từ “nguy cơ thấp” sang “nguy cơ cao”. Đây là cảnh báo của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc. Theo cơ quan này, các giường chăm sóc đặc biệt ở khu vực thủ đô Seoul đã gần hết chỗ. Rất nhiều bệnh nhân phải chờ hơn 1 ngày để nhập viện, có người phải chờ tới 4 ngày hoặc lâu hơn. Hàn Quốc đang xem xét cắt giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân COVID-19 và tối đa hóa số giường bệnh, đồng thời tính đến khả năng tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội.

Kể từ khi nới lỏng các quy định giãn cách, Hàn Quốc coi số lượng người nhập viện và tử vong là yếu tố để đánh giá mức độ nghiêm trọng của đại dịch, thay vì cách đánh giá theo số ca nhiễm mới trước đây./.

Quỳnh Chi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan